Cộng Hòa cương quyết muốn dự luật AHCA được thông qua

TT Trump trong một cuộc họp ở Toà Bạch Ốc. Photo Credit: AP

AP – Sau 7 năm vất vả tìm mọi cách hứa và thay thế chương trình Obamacare, Cộng Hòa hiểu sẽ là một thảm họa chính trị nếu như họ không thành công trong nổ lực này.

Khi đã nắm quyền kiểm soát ở cả hành pháp, Thượng và Hạ Viện, Cộng Hòa sẽ mất phiếu cử tri, trước mắt là cuộc bầu cử giữa kỳ sắp đến, nếu như chương trình Obamacare không bị thủ tiêu. Thậm chí một vài người còn lo ngại là TT Trump sẽ không còn dựa vào các đồng minh của ông ở Quốc Hội, nếu Cộng hòa thất bại.

TT Trump trong một cuộc họp ở Toà Bạch Ốc. Photo Credit: AP

Một thành công trong việc thực hiện thay thế Obamacare còn là bước phải thực hiện để cho TT Trump tiến hành một thay đổi quan trọng khác là đưa dự án thay đổi luật thuế ra để bỏ phiếu.

Cộng Hòa hy vọng tổng số giá trị thuế cắt giảm lên đến 1 ngàn tỉ đô la trong dự luật bảo hiểm sức khỏe mới sẽ cho phép họ thảo ra một luật về thuế mới, trong đó nhiều khoản giảm thuế, kể cả cho giới nhà giàu, sẽ được thực hiện.

AP nhận định là có lẽ điều quan trọng nhất bây giờ, sau 6 tháng mà vẫn chưa có một chiến thắng Quốc Hội tầm cỡ nào cả, luật về bảo hiểm y tế giờ đây mang dáng vẻ của một cuộc thách thức “ăn cả ngã về không” cho khả năng lèo lái quốc gia của Cộng Hòa.

Josh Holmes, cựu Chánh văn phòng của lãnh đạo khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell, nhận định: “Tôi nghĩ Cộng Hòa sẽ nhất quyết thông qua dự luật mới về y tế. Họ đã hứa trong lúc vận động tranh cử sẽ lột bỏ Obamacare, vì thế nếu thất bại thì thật khó lòng biện minh được”.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus