Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Cộng hoà công bố gói cứu trợ $1 nghìn tỉ, đối mặt đàm phán với Dân chủ 

(Vox) – Thượng viện Cộng hoà vào thứ Hai công bố gói  cứu trợ COVID 19 của họ, mở ra vòng đàm phán cam go với Dân chủ trong những ngày tới về ngân quỹ cho trợ cấp thất nghiệp và chính phủ tiểu bang. 

Dự luật của Cộng hòa ra đời giữa lúc Quốc hội đang đối mặt với hạn chót quan trọng: Trợ cấp thất nghiệp trong đạo luật Care Act sẽ hết hạn trong tuần này với nhiều người nhận được khoản trợ cấp liên bang cuối cùng vào cuối tuần qua. Quy định liên bang cấm đuổi người mướn nhà cũng đã hết hạn, bên cạnh đó, chính quyền các tiểu bang và địa phương căng  thẳng đối phó với thất thu doanh thu thuế, và chi phí virus corona gia tăng đang tìm kiếm hỗ trợ từ Quốc hội. 

Cộng hoà muốn cắt $600 Mỹ kim trợ cấp thất nghiệp mỗi tuần xuống còn $200, kéo dài cho đến tháng 9, và ưu tiên bảo vệ pháp lý cho các cơ sở thương mại, giúp họ tránh khỏi những vụ kiện liên quan đến COVID 19. 

Có tên Heals Act, dự luật được Cộng hoà đưa ra ra 10 tuần sau khi Hạ viện Dân chủ thông qua dự luật Heroes Act. Trong khi hai dự luật có một số điều khoản giống nhau như cứu trợ tiền mặt $1200 đợt hai, các nhà lập pháp hai bên còn nhiều điểm khác biệt cần phải giải quyết. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thừa nhận vấn đề này trong khi chỉ trích Cộng hoà cố tình để mất nhiều thời gian giữa bối cảnh khủng hoảng kinh tế trong tuyên bố vào thứ Hai. Cộng hòa tranh cãi, họ phải chờ phê chuẩn thêm cứu trợ là do cần phải nhìn thấy liệu nền kinh tế có tự hồi phục khi các tiểu bang tái mở cửa hay không. 

Heals Act của Cộng hoà hạn hẹp hơn Heroes Act của Dân chủ về mặt giá trị, chỉ khoản $1 nghìn tỉ Mỹ kim so với hơn $3 nghìn tỉ Mỹ kim. Bên cạnh sự khác biệt về giá trị và phạm vi, Heals Act cũng tập trung vào những ưu tiên riêng của Cộng hoà. 

Trong khi hai dự luật có chung một số điều khoản như cứu trợ tiền mặt, bổ sung ngân quỹ cho xét nghiệm virus corona, và trường học, nhưng Heals Act của Cộng hoà tập trung nhiều hơn vào bảo vệ pháp lý cho các cơ sở. 

  • Cứu trợ tiền mặt: Hai bên ủng hộ cứu trợ tiền mặt trực tiếp cho người dân, tương tự như trong Đạo luật Care Act, trong đó những người có thu nhập từ $75.000 Mỹ kim/năm trở xuống sẽ nhận được đầy đủ số tiền trợ cấp, những người có thu nhập hơn $75.000/năm sẽ nhận được ít hơn $1.200, tuỳ thuộc vào thu nhập cụ thể, cùng với $500 cho mỗi đứa trẻ hội đủ tiêu chuẩn. Thu nhập trên $99.000 sẽ không đủ tiêu chuẩn để nhận được tiền trợ cấp này. 

  • Ngân khoản phát triển thuốc chủng ngừa, xét nghiệm, điều trị, truy người tiếp xúc bệnh nhân COVID 19. Hai bên đều đồng tình cần phải có thêm tiền cho xét nghiệm và điều trị, nhưng Cộng hoà đề nghị chỉ $16 tỉ Mỹ kim so với $75 tỉ Mỹ kim từ Dân chủ. Cộng hoà cũng dự tính $26 tỉ dành cho phát triển thuốc ngừa. 

  • Trợ cấp cho trường học: Cộng hoà dành $105 tỉ Mỹ kim cho trường học và các trường cao đẳng và đại học, trong khi Dân chủ đoàn kết đằng sau gói $430 tỉ Mỹ kim từ các nhà lập pháp Thượng viện dành cho cơ sở giữ trẻ, trường học, cao đẳng và đại học. 

  • Dành nhiều tiền hơn cho cơ sở nhỏ: Dân chủ và Cộng hoà đều quan tâm đến hỗ trợ thêm nữa cho các cơ sở nhỏ, nhiều trong số này bắt đầu cạn kiệt nguồn hỗ trợ qua Chương trình Bảo vệ Tiền lương – PPP. Cộng hoà muốn đợt PPP khác tập trung vào các cơ sở nhỏ hơn hiện đang gặp khó khăn để tồn tại, những nơi có số nhân viên từ 300 trở xuống. 

Dân chủ cũng nhắm tới những cơ sở thương mại thiểu số, đặc biệt chủ cơ sở là người da màu và phụ nữ. 

  • Trợ cấp thất nghiệp: Cộng hoà muốn cắt $600 Mỹ kim trợ cấp thất nghiệp mỗi tuần xuống còn $200, kéo dài cho đến tháng 9 vì họ cho rằng, trợ cấp thất nghiệp lớn sẽ làm cho người dân không hứng thú quay trở lại làm việc. 

Bắt đầu từ tháng 10, dự luật sẽ thay đổi tổng số quyền lợi  trợ cấp thất nghiệp của người lao động, tương đương với 70% lương hiện tại. Thay đổi này được xem là một thách thức cho các tiểu bang. 

  • Bảo vệ trách nhiệm pháp lý cho các cơ sở thương mại: Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của Cộng hoà. 

Bảo vệ trách nhiệm pháp lý sẽ bảo vệ các trường học, công ty, cơ sở y tế khỏi những vụ kiện liên quan đến phơi nhiễm và điều trị virus corona trong thời gian từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 10 năm 2024. 

Các nhà lập pháp không còn nhiều thời gian để thương lượng. 

Ngoài hạn chót trợ cấp thất nghiệp vào ngày 31 tháng 7, Quốc hội dự tính sẽ bắt đầu kỳ nghỉ vào ngày 7 tháng 8, khiến cho các nhà lập pháp có khung thời gian rất hạn hẹp dành cho đàm phán và phê chuẩn gói cứu trợ mới. 

Vào lúc này, nhiều nhà lập pháp Cộng hoà phản đối ý tưởng chi thêm tiền cứu trợ. Nhiều người lo ngại, chính phủ sẽ gánh thêm nợ, mặc dù mức lãi suất hiện nay khiến cho khoản vay đỡ gánh nặng cho chính phủ Mỹ. 

Thậm chí ngay cả khi tất cả 53 Thượng nghị sĩ Cộng hoà đoàn kết với nhau đi chăng nữa thì họ cũng phải cần ít nhất thêm 7 nhà lập pháp Dân chủ đứng về phía họ để có thể phê chuẩn. Tình hình hiện tại cho thấy, một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà có thể đào tẩu, như vậy Cộng hoà cần phải có thêm hỗ trợ từ Dân chủ. Ngoài ra, Dự luật khó có thể được Hạ viện do Dân chủ kiểm soát thông qua, nếu không có sự đồng tình. 

Theo đánh giá, hai bên chắc chắn sẽ có đụng độ, và nhiều nhượng bộ mới có thể có một dự luật cứu trợ mới. 

Hương Giang (Theo Vox) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments