Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Cộng hòa công bố dự luật y tế thay thế Obamacare

Cali Today News – Vào hôm thứ hai, Hạ viện Cộng hòa đã cho công bố kế hoạch được chờ đợi lâu nay, dự luật thay thế  chương trình chăm sóc sức khỏe của cựu Tổng thống Barack Obama, làm giảm vai trò chính phủ trong việc hỗ trợ người dân có bảo hiểm y tế và cũng có thể khiến nhiều người Mỹ không được bảo hiểm.

Ủy ban Hạ viện dự kiến bắt đầu bỏ phiếu  dự luật y tế mới dài 123 trang vào thứ tư. Sau 7 năm thề sẽ bãi bỏ Obamacare, Cộng hòa hiện có thể đối diện thêm cả năm trời đấu đá  trong Quốc hội. Mặc dù có sự hậu thuẫn từ chính phủ Trump, tuy nhiên với các bộ phận còn lại, chưa có gì bảo đảm Cộng hòa sẽ thắng.

Theo đề xuất này, những người không có bảo hiểm y tế sẽ không bị phạt. Nó sẽ thay thế các khoản trợ cấp dựa trên thu nhập mà luật pháp quy định để giúp hàng triệu người Mỹ đóng phí bảo hiểm với các khoản tín dụng thuế dựa theo tuổi tác. Như vậy những người có thu nhập thấp sẽ gặp khó khăn hơn. Và những khoản  này sẽ được phân cho những người có thu nhập cao hơn.

Dự luật sẽ tiếp tục mở rộng chương trình Medicaid của Obama đến những người có thu nhập thấp hơn cho đến năm 2020. Đáng chú ý hơn, Cộng hòa sẽ thay đổi toàn bộ chương trình Medicaid, thay đổi tài chánh có giới hạn dựa vào số ghi danh và chi phí mỗi tiểu bang. Việc này được đánh giá có thể dẫn đến cắt giảm ngân sách.

Có lẽ canh bạc chính trị liều lĩnh nhất nằm ở chỗ, sẽ có ít hơn 20 triệu người đang theo chương trình Obama được bảo hiểm theo dự luật mới, bao gồm nhiều người ở những tiểu bang ông Trump dành thắng lợi trong kỳ bầu cử tháng 11 vừa qua. Những người Cộng hòa cho biết, họ chủ yếu tập trung vào việc giảm chi phí và tăng chọn lựa của người tiêu dùng.

Cộng hòa chưa có số người ước tính được bảo hiểm nhưng cố vấn từ lưỡng đảng và các nhà phân tích ngoài đảng phái đều cho biết con số sẽ thấp. Trong khi Tổng thống Trump tuyên bố mục tiêu “bảo hiểm cho tất cả mọi người,”  nhiều thống đốc Cộng hòa cũng như thành viên Quốc hội đòi hỏi không có ai bị mất bảo hiểm.

“Dự luật sẽ giảm chi phí, khuyến khích cạnh tranh, và cho mọi người dân Mỹ có thể được bảo hiểm y tế chất lượng, giá rẻ,” Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói. Phát ngôn nhân văn phòng Bộ trưởng Y tế cho hay, ông Tom Price “đón chào hành động chấm dứt cơn ác mộng cho người dân Mỹ của Hạ viện.”

Dân chủ hoàn toàn phản đối.

“Cộng hòa đưa ra quyết định bảo hiểm y tế giá rẻ là đặc quyền của tầng lớp thượng lưu, không phải cho tất cả mọi  gia đình Mỹ,” Lãnh tụ phe thiểu số Nancy Pelosi phát biểu.

Bên cạnh đó có dấu hiệu cho thấy những người Cộng hòa hiện đang phải đối mặt với những vấn đề ngay chính trong đảng của mình, trong đó có cả những người bảo thủ cho rằng dự luật không đủ mạnh trong việc thay thế Obamacare.

Tín dụng thuế Cộng hòa, khoảng từ $2000 đến $14.000 Mỹ kim sẽ được hoàn lại. Điều này có nghĩa, ngay cả những người không có nghĩa vụ đóng thuế cũng nhận được tiền. Các nhà bảo thủ cho rằng, đặc tính này sẽ tạo chương trình mới mà chính phủ không kham nổi.

Chủ tịch Ủy ban Tài chánh Thượng viện Orrin Hatch (Cộng hòa – Utah) sẽ không loại trừ khả năng Ủy ban sẽ có những thay đổi dự luật. Tại đây, những người Cộng hòa trung dung hơn đang quan ngại dự luật có thể khiến nhiều cử tri không có bảo hiểm y tế.

31 tiểu bang và Hoa Thịnh Đốn mở rộng bảo hiểm Medicaid đến 11 triệu người và được nhận nguồn bảo trợ tài chánh từ chính phủ liên bang cho chương trình. Khoảng phân nửa số tiểu bang này có thống đốc Cộng hòa, những người không muốn trông thấy nguồn ngân sách đó bị cắt.

Một tính năng khác có thể làm những người Cộng hòa trung dung xa lánh, dự luật sẽ đóng một năm các khoản thanh toán của chính phủ liên bang đối với Parenthood, chương trình cung cấp dịch vụ phá thai lâu nay vẫn bị nhiều người trong đảng phản đối. Dự luật cũng cấm người dân nhận tín thuế để chi trả cho các chương trình bảo hiểm cung cấp dịch vụ phá thai.

Những thay đổi vào phút chót để làm hài lòng những nhà bảo thủ, cơ sở kinh doanh và nghiệp đoàn, Cộng hòa đã bỏ kế hoạch được ông Ryan thúc đẩy là đánh thuế lần đầu lên những chương trình bảo hiểm y tế do những ông chủ rộng rãi nhất mua cho nhân viên. Thay vào đó, một khoản thuế tương tự trong Obamacare đánh vào các chương trình đắt tiền dự tính có hiệu lực vào năm 2020 sẽ bắt đầu vào năm 2025.

Các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng phổ biến nhất của Obamacare sẽ được giữ lại, bao gồm các biện pháp bảo hiểm dành cho những người bị bệnh trước đây, và bố mẹ có thể giữ con cái trong bảo hiểm y tế của mình cho đến năm chúng 26 tuổi.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT