Saturday, February 24, 2024

Cộng Hòa ‘có vẻ’ không cản Dân Chủ công bố bản ghi nhớ

The Hill – Đối mặt với nhiều áp lực chính trị, Đảng Cộng Hòa đang có vẻ ‘bật đèn xanh’ để Dân Chủ công bố bản ghi nhớ phản biện của mình. Ủy ban Tình báo Hạ viện vừa tung ra biên bản ghi nhớ Nunes gây tranh cãi do Cộng Hòa chấp bút vào thứ Sáu.

Các nhà lập pháp Cộng Hòa cho biết họ sẵn sàng xem xét việc Dân Chủ muốn công bố biên bản ghi nhớ tuyệt mật để phản biện lại biên bản ghi nhớ Nunes – cáo buộc FBI và Bộ Tư Pháp lạm dụng quyền nghe lén.

Một số nhà lập pháp Cộng Hòa trong Ủy ban và Chủ tịch Hạ viện Ryan Paul (Cộng Hòa – Ohio) đã phát tín hiệu cho thấy họ ủng hộ việc Đảng Dân Chủ công khai hóa biên bản ghi nhớ phản biện.

Nhưng nhiều ý kiến cho rằng biên bản ghi nhớ phản biện cần phải được xét duyệt để tránh làm lộ những thông tin có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia hoặc thu thập tình báo.

Bản ghi nhớ được Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện – Dân biểu Devin Nunes (Cộng Hòa – California) công khai hôm thứ Sáu, sau khi được Tổng thống Trump phê chuẩn. Bản ghi nhớ này cáo buộc các quan chức FBI và Sở Tư Pháp lạm dụng quyền để xin lệnh nghe lén ông Carter Page – cựu cố vấn chiến dịch của ông Trump.

Đảng Cộng Hòa lập luận rằng việc công khai biên bản ghi nhớ là cần thiết bởi vì nó là bằng chứng cho những cáo buộc thiên vị chính trị, cũng như nguồn gốc của cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Tuy nhiên, Ủy ban Tình báo Dân Chủ lo ngại về độ chính xác của biên bản ghi nhớ, và cáo buộc Cộng Hòa bỏ qua những thông tin quan trọng, nhằm làm mất uy tín cuộc điều tra Nga và bảo vệ Tổng thống Trump.

Photo Credit: The Hill

Để đáp trả, Đảng Dân Chủ muốn công khai biên bản ghi nhớ của mình, để minh bạch hóa vào những chỗ mà biên bản Nunes đã lược đi mất. Dân Chủ lập luận rằng nếu Cộng Hòa từ chối cho họ công khai hóa biên bản ghi nhớ phản biện, điều đó sẽ chỉ làm nghi ngờ tính chính xác của ghi nhớ Nunes.

Phát ngôn nhân của Dân biểu Ryan – AshLee Strong cho biết: “Phải lược bỏ để bảo đảm nó không tiết lộ các nguồn tin và phương pháp thu thập tin tình báo của chúng tôi, ông Ryan ủng hộ việc công khai bản ghi nhớ của Đảng Dân Chủ.”

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài Fox News, Dân biểu Devin Nunes cho biết rằng Ủy ban sẽ tổ chức bỏ phiếu về việc có nên để Dân Chủ công khai hóa bản ghi nhớ phản biện của họ hay không, và dù sao thì tài liệu này sẽ phải được xem xét trước khi có thể đưa ra để bỏ phiếu.

Tòa Bạch Ốc cũng tỏ ra không ngăn cản việc công khai hóa bản ghi nhớ của Dân Chủ nếu như nó trải qua quy trình kiểm tra tương tự như bản ghi nhớ Nunes.

Phó tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, ông Raj Shah, phát biểu trên đài CNN hôm thứ Sáu rằng Tổng thống Trump “nghiêng về” phía đồng ý cho phát hành biên bản ghi nhớ phản biện, miễn là các quan chức an ninh quốc gia xác định rằng nó không gây nguy hiểm cho nguồn cung cấp tin và phương pháp thu thập tin. Tổng thống có thẩm quyền ngăn cản hoặc chấp nhận việc công khai hóa một hồ sơ mật, theo yêu cầu của Quốc Hội.

Ông Shah nói: “Chúng tôi sẵn sàng xem xét biên bản phản biện khi họ gửi cho chúng tôi và khi nó thông qua Ủy ban Tình báo Hạ viện và quy trình của Hạ viện.”

Ngay cả khi Đảng Cộng Hòa chấp nhận tổ chức bỏ phiếu nhưng vẫn chưa rõ liệu biên bản có được thông qua hay không.

Khi các nhà lập pháp Cộng Hòa trong Ủy ban Tình báo Hạ viện bỏ phiếu hôm thứ Hai để công khai hóa biên bản ghi nhớ Nunes, họ cũng bỏ phiếu chống lại một loạt đề nghị của Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ – California), nhằm bảo đảm rằng phe thiểu số có thể tung ra bản ghi nhớ phản biện của mình.

Tuy nhiên, Cộng Hòa đã chấp thuận một đề nghị cho phép Dân Chủ đưa biên bản ghi nhớ của mình cho toàn Hạ viện, khi Ủy ban bỏ phiếu để thông qua bản ghi nhớ Nunes.

Các nhà lập pháp Cộng Hòa trong Ủy ban nói rằng họ chỉ muốn biên bản phản biện trải qua quy trình tương tự như ghi nhớ Nunes.

Dân biểu Will Hurd (Cộng Hòa – Texas) trả lời trên “Newshour” của PBS rằng: “Miễn là nó không để lộ những tin tức nhạy cảm hiện nay, hay các hoạt động tình báo, vì chúng sẽ bị lược bỏ, thì tất nhiên tôi ủng hộ việc công khai hóa biên bản ghi nhớ đó.”

Nam Phố (Theo The Hill)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img