Thursday, December 7, 2023
spot_img

Cộng hoà chuẩn bị đối sách phản đối dự luật cải tổ di trú của Biden

(Politico) – Cựu Tổng thống Donald Trump và đồng minh đang đặt kế hoạch cải tổ toàn diện về nhập cư của Tổng thống Joe Biden vào tầm ngắm. 

Loạt đạn đầu tiên sẽ được bắn ra vào cuối tuần này khi ông  Trump phát biểu tại Đại hội Hành động Chính trị Bảo thủ, và phần lớn bài phát biểu sẽ tập trung vào vấn đề này. Nhưng vài ngày trước sự kiện này, kiến trúc sư trưởng chính sách di trú của ông Trump, Stephen Miller, sẽ họp bàn vấn đề này với các Dân biểu Cộng hoà khi họ sắp đặt lại những phản đối thay đổi sắp tới của Biden đối với những quy định di trú của chính phủ Trump, cũng như dự luật cải tổ di trú toàn diện mới được đương kim Tổng thống tiết lộ cụ thể. 

Là người phản đối gần như tất cả các hình thức nhập cư nên nhận được sự  ngưỡng mộ từ ông Trump và thù hận từ nhiều người khác, Miller sẽ tham gia buổi họp vào thứ Tư cùng với hai cựu viên chức di trú hàng đầu Tom Homan và Mark Morgan. Cả ba người này đều đóng vai trò không thể thiếu được trong việc thực thi nhiều chính sách di trú gây tranh cãi, trong đó có việc tách trẻ em khỏi bố mẹ di dân ngay khi đặt chân đến biên giới Mỹ. 

Buổi họp được Uỷ ban Nghiên cứu Cộng hoà 147 thành viên đứng ra tổ chức. Uỷ ban này gồm các nhà lập pháp bảo thủ truyền thống mới đây có cuộc họp với các viên chức của ông Trump gồm cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, và xướng ngôn viên Fox News Tucker Carlson. Nhóm này cũng đã có cuộc gặp gỡ với cựu Phó Tổng thống Mike Pence vào thứ Ba. 

Cộng hoà, trong đó có Miller, đã chỉ trích dự luật cải tổ di trú đầy tham vọng dài 357 trang được Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Dân chủ – New Jersey) và Dân biểu Linda Sanchez (Dân chủ – California) thay mặt Tổng thống công bố vào thứ 5 tuần trước. “Đây là dự luật di trú cấp tiến nhất trong từng được viết, dự thảo hay được đệ trình trong lịch sử quốc gia,” Miller nói trong một chương trình phỏng vấn trên Fox News. “Thật đáng kinh ngạc.” 

Dự luật của Biden sẽ dọn đường vào quốc tịch cho khoảng 11 triệu di dân lậu, kết hợp nhiều điều khoản được Cộng hoà trước đây cũng như những tổ chức kinh doanh ngày nay ủng hộ. Nhưng dự luật gạt ra ngoài đầu tư an ninh biên giới vốn thu hút sự ủng hộ của Cộng hoà, và đối với nhiều nhà lập pháp ở Quốc hội nghĩ rằng, điều này cho thấy dự luật có khả năng sẽ thất bại. 

Biden thúc đẩy phá bỏ các chính sách di trú của Trump diễn ra vào thời điểm đảng Cộng hoà đang tìm kiếm những vấn đề, ngoài những điểm văn hoá, để đoàn kết căn cứ và khích lệ cử tri Cộng hoà. Ngoài bài phát biểu của ông Trump, các uỷ ban tại CPAC cuối tuần này ở Orlando, Florida, gồm có “Khủng hoảng nhân đạo đang rình rập tại Biên giới,” và “Đem bán hết: Sự mất giá trị quyền công dân Mỹ.” 

Đối với ông Trump, giọng điệu cứng rắn về di trú là một dạng thực phẩm chính trị thoải mái – một chủ đề ông ta quay trở lại thường xuyên, từ bài phát biểu thông báo vận động tranh cử nổi tiếng tại Trump Tower, khi ông ta gọi những người Mexico xin tị nạn là “tội phạm” và “kẻ hiếp dâm,” đến lời kêu gọi cấm hoàn toàn di dân Hồi giáo cho đến khi “những người đại diện quốc gia có thể tìm hiểu ra chuyện gì đang diễn ra.” Một số hành động của ông Trump trong thời gian đầu nhiệm kỳ nhằm mục đích hạn chế di dân vào Mỹ. Những chính sách khác, như chấm dứt DACA –  chương trình hoãn trục xuất di dân lậu được đưa vào Mỹ khi còn nhỏ – cuối cùng không thực hiện được vì những thách thức pháp lý. 

Mặc dù thất cử, nhưng cách  giải quyết di trú của ông  Trump vẫn là yếu tố chiếm ưu thế trong Cộng hoà. Một số tổ chức bảo thủ lấy lý do COVID 19 để giữ vấn đề di trú làm  trọng tâm, tố cáo chính phủ Biden đã cho phép di dân từ Trung Mỹ vào quốc gia ngay cả khi họ thúc đẩy hạn chế đi lại trong nước hay bên ngoài nhằm hạn chế lây lan virus. 

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img