Sunday, November 27, 2022
spot_img

Cộng Hòa cắt 1 tỉ đô trong quỹ tái thiết thiên tai để chuyển cho tường biên giới

AP – Trong chuyến đi thị sát những thiệt hại do bão Harvey gây ra cho Texas, TT Trump đã lên tiếng hứa hẹn là chính phủ liên bang sẽ cho ra ‘nhiều tỉ đô la’ nhằm giúp Texas tái thiết lại các thiệt hại hết sức to lớn do cơn bão lịch sử gây ra.

Nhưng cùng lúc, các nhà lập pháp Cộng Hòa ở Hạ Viện đang có kế hoạch lấy đi 1 tỉ đô la từ quỹ tái thiết FEMA của liên bang vì thiên tai và đem qua cho ngân sách xây bức tường biên giới của chính TT Trump đề ra.

Đây là chương trình nghị sự mà Hạ Viện sẽ mang ra thảo luận khi các dân biểu quay trở lại làm việc vào tuần tới, sau kỳ nghỉ hè trong tháng 8 của họ. Nhưng số tiền 876 triệu đô la cắt giảm của FEMA cũng chỉ đóng góp tài chính có 50% cho dự án xây tường biên giới.

Photo Courtesy: AP

Nhưng khi bão Harvey lộ ra tầm vóc phá hoại kinh hồn của nó thì có phần chắc chắn là các nhà lãnh đạo Cộng Hòa sẽ xem xét lại dự tính ‘cắt bớt’ này. Hiện nay ngân sách liên bang của FEMA chỉ còn khoảng 2.3 tỉ đô la.

Nhưng cũng khá éo le là nếu đảo ngược dự định ban đầu thì ngân sách dành cho các ngành an ninh nội địa của Hoa Kỳ cũng ‘héo úa’ đi. Harvey là gánh nặng mới nhất cho chi phí của chính phủ, vốn đã ‘ngập đầu’ vì các kế hoạch chưa thực hiện được, dù đã gần hết hạn.

Cái bóng đen lởn vởn lớn nhất là viễn ảnh ‘đóng cửa chính phủ’ nếu không nâng được mức trần nợ vào cuối tháng 9, đó là chưa kề áp lực rất lớn của luật cải tổ thuế má đã đến lúc phải mang ra mổ xẻ và thông qua.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments