Sunday, February 5, 2023
spot_img

Cộng hòa cảnh báo cuộc điều tra của Bộ Tư pháp vào Trump sẽ kích hoạt cuộc chiến chính trị

Các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa cảnh báo rằng, bất kỳ cuộc truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu Tổng thống Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị

Ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol sẽ gửi giấy giới thiệu đến Bộ Tư pháp được công bố vào tuần trước và các chuyên gia cho rằng, bằng chứng do các nhà điều tra Hạ viện thu thập sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho các công tố viên hành động.

Nhưng các nhà lập pháp và chiến lược gia của Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ cuộc truy tố liên bang nào đối với Trump sẽ bị cáo buộc có động cơ chính trị. Điều này sẽ biến thành một cuộc chiến đảng phái vào thời điểm mà Tổng thống Biden đang cố gắng duy trì  đoàn kết đất nước.

Thượng nghị sĩ Mike Braun (R-Ind.) Cho biết bất kỳ thư giới thiệu tội phạm nào từ Hạ viện “có thể sẽ có nhiều vết nhơ chính trị về nó.”

“Đối với tôi, đó là do chính trị thúc đẩy,” ông nói.

Braun cho biết các đảng viên Đảng Dân chủ đang tranh giành để thay đổi câu chuyện chính trị để đáp ứng với xếp hạng ủng hộ công việc  của Biden và dự đoán việc khởi tố liên bang đối với Trump sẽ được xem xét theo đường lối đảng phái.

Ông nói: “Ít nhất một nửa quốc gia sẽ nói rằng tất cả đều có động cơ chính trị.”

Thượng nghị sĩ Thom Tillis (RN.C.) cho biết “Bộ Tư pháp có quyết định” để giải quyết trước khi khởi động cuộc điều tra về Trump và nêu lên lo ngại về cuộc chiến đảng phái bao quanh sự thành lập của ủy ban vào ngày 6 tháng 1.

Chủ tịch Nancy Pelosi (D-Calif.) Đã chặn các lựa chọn của Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) Để phục vụ trong ủy ban, bao gồm Dân biểu Jim Jordan (R-Ohio) và Jim Banks (R-Ind.).

Thay vào đó, Pelosi đã chọn Adam Kinzinger (R-Ill.) Và Liz Cheney (R-Wyo.), Hai người thẳng thắn chỉ trích các tuyên bố gian lận bầu cử của Trump, để tham gia vào cuộc điều tra do Đảng Dân chủ dẫn đầu.

“Tôi không ngại xem xét các sự kiện nhưng tôi nghĩ rằng Pelosi đã không thực hiện công lý theo quy trình, theo cách mà các thành viên được tham gia vào ủy ban”, Tillis nói. “Nó sẽ được coi là chính trị.”

Các chiến lược gia của đảng Cộng hòa thân cận với Trump đang dự đoán một trận chiến nếu Bộ Tư pháp có hành động truy tố cựu tổng thống. “

“Tôi nghĩ nó có thể phản tác dụng theo cách mà họ không có manh mối”, Jim McLaughlin, nhà thăm dò ý kiến ​​của Đảng Cộng hòa cho biết. “Tôi nghĩ nó sẽ phản tác dụng bởi vì cuộc điều tra mang yếu tố chính trị và bị nhiễm độc.”

“Đất nước muốn tiến lên. Không ai tự hào về những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1 nhưng mọi người nói rằng, Với tất cả những vấn đề chúng ta đang xảy ra ở đất nước hiện tại, đây sẽ là trọng tâm của Đảng Dân chủ?” 

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (RS.C.), một đồng minh thân cận của Trump và thành viên cấp cao của Ủy ban Tư pháp Thượng viện, nói với The Hill hôm thứ Năm rằng, bất kỳ giời thiệu truy tố nào từ Ủy ban đặc Hạ viện sẽ thiếu uy tín.

“Tôi không thấy bất cứ điều gì từ ủy ban này không bị nhuốm màu chính trị,” ông nói.

Biden nói riêng với các cố vấn sau chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 rằng ông không muốn nhiệm kỳ tổng thống của mình bị tiêu hao bởi các cuộc điều tra về Trump, NBC News đưa tin vào thời điểm đó, trích dẫn 5 người quen thuộc với các cuộc thảo luận.

Các thành viên Đảng Dân chủ ở Thượng viện, mặc dù năm ngoái họ đều đã bỏ phiếu để kết tội Trump với tội danh kích động cuộc nổi dậy vào ngày 6 tháng 1, nhưng đã cẩn thận để tránh gây áp lực với Garland. Họ nói rằng quyết định là của một mình Garland.

Nhưng một số thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cảnh báo riêng rằng, Garland cần phải chống lại Trump. Họ lo lắng rằng cựu tổng thống sẽ được tuyên bố trắng án như một sự minh oan hoàn toàn, giống như vụ cựu cố vấn đặc biệt Robert Mueller từ chối đưa ra cáo buộc sau khi điều tra các cáo buộc thông đồng giữa các viên chức Nga và chiến dịch tranh cử của Trump vào năm 2016.

Albert Alschuler, giáo sư danh dự về luật và tội phạm học tại Trường Luật Đại học Chicago, cho biết Bộ Tư pháp sẽ có lập luận mạnh mẽ chống lại Trump dựa trên bằng chứng công khai về nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 của ông.

Ông nói: “Có vẻ như đây là một bằng chứng khá mạnh để truy tố hình sự, đặc biệt là âm mưu lừa đảo Hoa Kỳ và có thể cản trở việc buộc tội tố tụng chính thức.”

Alschuler lưu ý rằng nhiều cố vấn bao gồm cả cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã nói thẳng với Trump rằng những tuyên bố của ông về gian lận bầu cử trên diện rộng là không đúng sự thật.

Tuy nhiên, ông nói rằng trong khi các bằng chứng chống lại Trump dường như rõ ràng cho việc truy tố hình sự, Garland có thể ngần ngại bóp cò vì có khả năng xảy ra phản ứng chính trị.

Đảng Cộng hòa cũng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc truy tố liên bang nào đối với Trump có thể sẽ được đáp trả  bằng các cuộc điều tra của Quốc hội đối với Biden và con trai ông Hunter nếu đảng Cộng hòa lấy lại Hạ viện và có thể là Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson (R-Wis.), Người sẽ trở thành chủ tịch ủy ban Điều tra Thường trực của Thượng viện, cho biết: “Tôi tự hỏi liệu họ có bao giờ đệ đơn cáo buộc Hillary Clinton vì những gì bà ấy đã làm sau năm 2016 hay không.”

Ford O’Connell, một chiến lược gia của Đảng Cộng hòa, cho biết một cuộc truy tố “sẽ chỉ khiến Trump trở nên mạnh mẽ hơn với các cử tri sơ bộ của GOP.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments