Thursday, March 30, 2023
spot_img

Cộng Hòa bừng lên hy vọng giữ thế đa số sau khi TNS Franken ra đi

AP – Với việc TNS Dân Chủ Al Franken từ chức vì các cáo buộc tình dục sai trái, Cộng Hòa có thêm hy vọng củng cố mạnh mẽ thế đa số của họ tại Thượng Viện. Hôm qua trong bài nói chuyện xúc động, ông Franken cho hay ‘một số cáo buộc là ‘sai trái, nhưng thừa nhận ông không thể tiếp tục làm việc nữa’

Việc ông nhanh chóng từ nhiệm khiến Thống Đốc bang Minnesota Mark Dayton phải tìm một người thay thế ông cho ít nhất đến năm 2018, sau đó cần tổ chức một cuộc bầu cử nhằm chấm dứt nhiệm kỳ 6 năm ở Thượng Viện của ông Franken vào năm 2020. Thống Đốc Dayton cho biết ông sẽ bổ nhiệm một người thay thế tạm trong vài ngày nữa.

Các nhà quan sát cho là việc ông Franken ra đi sẽ làm Cộng Hòa có thêm hy vọng củng cố thế đa số của họ ở Thượng Viện, vì có khoảng 20 TNS Dân Chủ phải ra tái tranh cử trong năm 2018, trong số này có 10 tiểu bang trong đó ông Trump đã chiến thắng năm ngoái, vì thế người ta chưa rõ ông Dayton sẽ nhanh chóng bổ nhiệm người thay thế tạm thời hoặc tìm cách tạo cho bên Dân Chủ một chiến dịch vận động cho mùa tranh cử 2018.

Photo Credit: AP

Phó Thống Đốc Tina Smith là người thường hay được truyền thông nhắc đến như là sự lựa chọn tạm thời của ông Dayton cho vị trí để lại của TNS Franken. Bà Smith là cựu chánh Văn phòng cho ông Dayton nhưng trước đây bà đã tuyên bố sẽ không tìm cách tranh ghế Thống Đốc Minnesota năm 2018, nên việc chọn bà chưa hẳn là chắc chắn.

Ông Dayton còn có thể lựa trong số 2 gương mặt Dân Chủ khác là Chánh Biện Lý tiểu bang Lori Swanson và Chánh Thư Ký tiểu bang Rebecca Otto. Bà Otto thì tuyên bố ra tranh ghế Thống Đốc và Swanson cũng có ý định này, cả hai cũng có thể trở thành ứng cử viên cho Thượng Viện.

Tổng bí thư Trọng đang ở đâu?

Hiện nay chưa rõ khi nào ông Franken ra đi thật sự và TNS cùng tiểu bang với ông là Amy Klobuchar nói ông Franken cho hay ông sẽ từ chức chính thức vào khoảng cuối năm nay.

Năm nay 66 tuổi, ông Franken được kính trọng ở Thượng Viện như là một nhà lập pháp có tài, thậm chí có tin ông còn định ra tranh cử TT Hoa Kỳ năm 2020 nữa. Trong bài diễn văn từ nhiệm của ông, người ta thấy có chút cay đắng khi ông bóng gió nói là ‘ông rơi đài còn TT Trump và ông Roy Moore thì không hề hấn gì’

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT