Tuesday, February 27, 2024

Cộng Hòa bối rối về chuyện Mueller sẽ làm họ đối đầu với TT Trump

Washington Post – Việc sa thải Chủ tịch ủy ban điều tra đặc biệt Robert Mueller là ‘lằn mức đỏ’ đối với đa số các nhà lập pháp Cộng Hòa, vốn muốn làm việc ‘ăn cánh’ với TT Trump.

Họ muốn tránh vượt ‘lằn đỏ’ nhưng lại bất ngờ vì chính TT Trump vượt qua trước.
Có hai dự thảo luật trước đây ở Quốc Hội, vốn bảo vệ ông Mueller không bị sa thải và có không ít các nhà lập pháp Cộng Hòa ủng hộ hai dự luật này, nhưng các lãnh đạo Cộng Hòa thì không để ý đến chúng.

Cho đến hôm nay, Cộng Hòa tạo cho TT Trump ưu thế ‘sống trong lớp mây mờ nghi ngờ’, theo cách họ nghĩ, tại sao phải hành động và tạo ra thế đối đầu với TT Trump nếu họ không cần thiết phải làm như thế, nhưng bây giờ thì có thể họ sẽ phải bị ép lâm vào tình trạng đối đầu này.

TT Trump có vẻ ‘nhất quyết đuổi việc’ ông Mueller vào tháng 6 năm 2017, sau khi ủy ban điều tra của ông Mueller quyết định điều tra chuyện Nga xen vào bầu cử Mỹ, nhưng sau khi luật sư hàng đầu của ông là Donald F.McGahn đe dọa từ chức nếu ông làm như thế, TT Trump bỏ ý tưởng này.

Chủ tịch ủy ban điều tra đặc biệt Robert Mueller. Photo Credit: WP

TT Trump sau đó cũng có ý định sa thải Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions nhưng ngay lập tức nhiều TNS, trong số này có TNS Lindsey Graham của Cộng Hòa, cảnh báo là ‘sẽ có rắc rối to lớn nếu TT Trump làm như thế’

Bên Dân Chủ thì đương nhiên chống lại mọi mưu toan sa thải ông Mueller, khi TNS Mark Warner thuộc Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, cảnh báo là ‘sẽ có khủng hoảng hiến pháp’ nếu TT Trump cứ nhất định đuổi việc ông Mueller.

TNS Cộng Hòa Charlie Dent tuyên bố như sau: “Khi chuyện đuổi hay không đuổi Mueller như thế giờ đây được công khai hóa, chắc chắn sẽ có thêm áp lực đòi bảo vệ ông Mueller”. Cũng chắc chắn không kém là Cộng Hòa của Quốc Hội bị lâm vào thế đối đầu với TT Trump khi chuyện điều tra của ông Mueller sắp ‘siết’ lại, một chuyện mà họ vẫn muốn tránh.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img