Thursday, March 30, 2023
spot_img

Cộng hoà bỏ phiếu kiềm chế Văn phòng Đạo đức Quốc hội 

 

Cali Today News – Hạ viện Cộng hoà đang tìm cách thay đổi đáng kể Văn phòng Đạo đức Quốc hội (OEC) nhằm kiềm chế cơ quan đạo đức độc lập được lập ra cách đây 8 năm trước một loạt những vụ bê bối quốc hội đáng mất mặt.

Chưa đầy 24 tiếng đồng hồ trước khi Quốc hội khoá 115 họp phiên đầu tiên, Cộng hoà đã bỏ phiếu kín vào tối thứ hai với tỉ lệ 119/74 loại bỏ sự độc lập của cơ quan, cấm OEC điều tra những khiếu nại nặc danh và thậm chí thay đổi cả tên.

Những thay đổi này dự tính sẽ được thông qua vào thứ ba tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá 115, bao gồm đổi tên Văn phòng Đạo đức Quốc hội thành Văn phòng Xem xét Khiếu nại Quốc hội, và đặt cơ quan dưới sự giám sát của Uỷ ban Đạo đức Hạ viện. Theo những quy định mới được đề xuất, cơ quan sẽ không thể điều tra những khiếu nại nặc danh hoặc chuyển những hành vi phạm tội sang công tố nếu chưa được Uỷ ban Đạo đức cho phép cũng như không được phép công bố kết quả điều tra.

OCE được thành lập vào năm 2008 nhằm giải quyết những quan ngại cho rằng Uỷ ban Đạo đức yếu kém trong việc theo đuổi những cáo buộc các Dân biểu Hạ viện có hành vi sai trái.

Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện, bà Nancy Pelosi cho rằng, những thay đổi này sẽ “phá huỷ chức năng” của cơ quan. “Cộng hoà tuyên bố họ muốn ‘xả thải bùn dơ trong đầm lầy’ nhưng buổi tối trước ngày Quốc hội mới tuyên thệ, Hạ viện Cộng hoà đã loại trừ cơ quan đạo đức độc lập giám sát các hành vi của họ,” bà Pelosi nói. “Rõ ràng, đạo đức là nạn nhân đầu tiên của Quốc hội Cộng hoà mới.”

Trong khi đó, những người Cộng hoà thì lại cho rằng, những thay đổi này cần thiết để bảo vệ các thành viên khỏi bị trả thù chính trị.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT