Thursday, September 28, 2023
spot_img

Cộng hoà bỏ phiếu Giám đốc FBI khinh thường Quốc hội về cáo buộc Biden nhận hối lộ

(CaliToday) — Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện James Comer vào thứ Hai thông báo sẽ bắt đầu thủ tục buộc Giám đốc FBI Christopher Wray tội khinh thường Quốc hội.
Cơ quan Điều tra Liên bang vào thứ Hai có cuộc họp kín với Dân biểu Comer (Cộng hoà – Kentucky) và Lãnh đạo phe Dân chủ, Dân biểu Jamie Raskin (Dân chủ – Maryland) tại Điện Capitol hơn 1 tiếng đồng hồ, cho lãnh đạo Uỷ ban cơ hội xem tài liệu ghi lại cáo buộc chưa được xác minh rằng ông Joe Biden nhận hối lộ khi còn làm Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama.
“FBI một lần nữa từ chối giao hồ sơ không bí mật cho Uỷ ban,” Comer cho biết sau cuộc họp. “Và chúng tôi sẽ khởi sự điều trần khinh thường Quốc hội vào thứ 5.”
“Các viên chức FBI xác nhận, hồ sơ không bí mật được Cơ quan lập không được xác minh và hiện đang được sử dụng trong một cuộc điều tra đang diễn ra,” Comer nói.
Raskin cho truyền thông hay, ông không biết cuộc điều tra nào đang diễn ra, nhưng ông cũng biết một số thông tin Comer được truy cập. Nhà lập pháp Dân chủ biết, có những tường trình công khai về một điều tra đang diễn ra do Biện lý Hoa Kỳ ở Delaware liên quan đến con trai Tổng thống Hunter Biden.
Trong một tuyên bố, FBI cho biết Cơ quan hợp tác với yêu cầu của Comer. “FBI tiếp tục chứng minh cam kết đáp ứng yêu cầu của Uỷ ban, bao gồm tài liệu được trình bày ở Điện Capitol Hoa Kỳ. Biện pháp bảo vệ này thường được sử dụng đáp ứng những yêu cầu của Quốc hội và thủ tục toà để bảo vệ những lo ngại quan trọng như an toàn nguồn tin tính toàn vẹn của cuộc điều tra,” tuyên bố ghi. “Leo thang đến bỏ phiếu khinh thường dưới những tình huống như vậy không được bảo đảm.”
Toà Bạch Ốc chỉ trích các cuộc điều tra, cho rằng chúng mang tính chính trị và nhằm làm thiệt hại cơ hội tái tranh cử của Biden.
Comer vào tháng trước cùng Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng hoà – Iowa) tuyên bố, một người tố giác “rất đáng tin cậy” đã cho họ biết FBI có trong tay báo cáo mẫu FD-1023 – tài liệu về thông tin chưa xác minh được thu thập từ các nguồn bí mật – ghi cụ thể một “kế hoạch hình sự dính líu đến cựu Phó Tổng thống lúc đó là Joe Biden và một người nước ngoài, liên quan đến $5 triệu Mỹ kim để đổi lấy những quyết định chính sách.”
Thư không đưa ra những chi tiết khác về các cáo buộc, và Grassley trong các cuộc phỏng vấn khác cho hay, Cộng hoà không chắc liệu những cáo buộc có đúng sự thật hay không. Comer ngay lập tức tống trát đòi tài liệu, thay vì yêu cầu FBI tình nguyện hợp tác trước.
Trát đòi yêu cầu giao các báo cáo FD-1023 có nhắc đến chữ “Biden” được tạo ra hoặc điều chỉnh vào tháng 6 năm 2020, khi cựu Tổng thống Donald Trump còn trong nhiệm kỳ, và Bill Barr còn làm Tổng trưởng Tư pháp.
Raskin vào thứ Hai cho hay, FBI giải thích ngữ cảnh của tài liệu, trong đó cựu Tổng Biện lý William Barr chỉ định Biện lý Hoa Kỳ khu vực Western Pennsylvania Scott Brady thẩm tra những cáo buộc từ đồng minh của ông Trump là Rudy Giuliani. Theo nhà lập pháp Dân chủ, cuộc điều tra này đã kết thúc. “Nếu có khiếu nại thì khiếu nại với Tổng trưởng Tư pháp William Barr, Bộ Tư pháp và đội ngũ được chính phủ Trump bổ nhiệm điều tra,” Raskin nói.
FBI và Brady thẩm tra cáo buộc được đưa ra vào năm 2020, cũng như những thông tin khác về những giao dịch của Hunter Biden ở Ukraine, một viên chức cao cấp thực thi công lực cho biết vào thứ Sáu. Tuy nhiên, cáo buộc hối lộ không có chứng cớ xác minh.
Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) vào thứ Hai cho biết, ông sẽ đưa cáo buộc khinh thường Quốc hội ra sàn Hạ viện bỏ phiếu sau thủ tục từ Ủy ban Giám sát Hạ viện.
Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img