Cộng Hòa bị phân hóa nặng về dự luật thay thế Obamacare

Cali Today News – Vấn đề gai góc nhất ai cũng có thể nhận ra là làm sao giúp nhiều triệu người Mỹ có thể mua được BHYT với giá premiums hàng tháng chấp nhận được khi income của họ thấp, trong dự thảo luật thay thế Obamacare mà Cộng Hòa sắp trình bày.

Nhưng khi các lãnh đạo Cộng Hòa dự tính khoảng tax credits được bồi hoàn cho người đóng thuế trong mục tiêu này lên đến 4,000 đô la nhằm làm hạ thấp giá premiums xuống, nhất là những người đi làm mà hãng xưởng không mua BHYT cho họ, thì đã có chống đối.

Một số nhà lập pháp bảo thủ của Cộng Hòa của cả Thượng và Hạ Viện Hoa Kỳ tỏ ra chống lại kế hoạch này, với lập luận là như thế khoản tiền này “quá giống” với trợ cấp liên bang trong chương trình Obamacare trước đây.

Sự khác biệt duy nhất là nếu như trong chương trình Obamacare người đóng thuế được trợ giúp của liên bang nếu như income của họ thấp thì trong dự luật mới, tax credits lại dựa trên tuổi tác chứ không phải số lương hàng tháng.

Như thế ngay cả khi nếu người đi làm trả thuế rất ít hay thậm chí không phải đóng thuế thì họ vẫn nhận được phần bồi hoàn của tax credits, đạc biệt là những người có low income, nhưng dân biểu Cộng Hòa Mark Meadows nói trong trường hợp này, “chương trình mới sẽ không hiệu quả nếu chính phủ muốn kiểm soát giá cả của thị trường BHYT”

“Cái kẹt” là khi đã dựa trên tuổi tác thì tax credits của Cộng Hòa lại giúp cho nhiều người Mỹ có được sự trợ giúp của chính phủ, dù thực sự họ khá giàu và không cần trợ giúp như thế.

Trường Giang (CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus