Saturday, November 26, 2022
spot_img

Cộng hòa Ben Sasse chỉ trích Trump tơi tả

(Daily Mail) – Thượng nghị sĩ Cộng hoà Ben Sasse (Nebraska) trong một đoạn băng mới được tiết lộ đã chỉ trích gay gắt việc Tổng thống Donald Trump ứng phó với virus corona, và cho rằng, tổng thống đảng của ông “nịnh bợ các nhà độc tài.” 

Những ý kiến chỉ trích Tổng thống nặng nề của Sassee được ghi âm trong một cuộc điện thoại với cử tri, theo tờ Washington Examiner. Thượng nghị sĩ Nebraska đã tố cáo ông Trump “phớt lờ” virus corona trong khi dịch lan tràn khắp nơi trên quốc gia. Sasse cũng tố cáo Tổng thống “xem nhiệm kỳ tổng thống giống như một cơ hội kinh doanh.” 

Một số những ý kiến căng thẳng của ông Sasse về virus corona ở những nơi thăm dò cho thấy ông Trump đang bị Joe Biden dẫn trước, với số ca nhiễm hàng ngày hơn 50.000. 

“Nhưng thực tế là, ông ấy chạy loạn xạ từ vấn đề này sang vấn đề khác. Trước hết, ông ta phớt lờ COVID, rồi chuyển sang trạng thái đóng cửa hoàn toàn nền kinh tế,” Sasse nói. Thượng nghị sĩ đang tham gia tái tranh cử nhưng được dự báo sẽ thắng thế. 

“Ông ta là một trong những người cho rằng đóng cửa kinh tế 10 đến 14 ngày sẽ khắc phục được. Và điều đó hoàn toàn sai, theo ý tôi. Và vì vậy tôi không nghĩ cách mà ông ta đang lãnh đạo vượt qua COVID hợp lý hoặc có trách nhiệm, hoặc đúng đắn,” Sasse nói tiếp. 

Thượng nghị sĩ Cộng hoà cũng chỉ trích ông Trump về chính sách đối ngoại cũng như chính trị trong nước, tố cáo lãnh đạo đảng của ông “ve vãn” da trắng thượng đẳng. 

“Cách mà ông ta nịnh bợ các nhà độc tài. Ý tôi là, cách ông ta phớt lờ người Duy Ngô Nhĩ, những trại tập trung đúng nghĩa ở Tân Cương. Hiện nay, ông ta vẫn chưa động tay động chân gì cho người dân Hongkong,” Sasse nói. 

“Hoa Kỳ bây giờ thường xuyên bán rẻ đồng minh dưới sự lãnh đạo của ông ta, cách ông ta đối xử với phụ nữ, tiêu xài phung phí. Như tôi chỉ trích Tổng thống Obama về kiểu chi tiêu đó, và tôi cũng chỉ trích Tổng thống Trump. Ông ta kín đáo chế nhạo những người theo Phúc âm. Gia đình ông ta xem nhiệm kỳ tổng thống giống như cơ hội kinh doanh. Ông ta ve vãn da trắng thượng đẳng,” Thượng nghị sĩ nói. 

Bản tin của Washington Examiner không tiết lộ cụ thể thời gian cuộc  gọi. 

Không phủ nhận những ý kiến này, văn phòng Thượng nghị sĩ cho tờ báo hay, ông tin tầm quan trọng của việc nắm giữ được Thượng viện, quan trọng gấp 10 lần so với giữ Toà Bạch Ốc. 

Những ý kiến trên tạo ra một khoảng cách giữa Thượng nghị sĩ Nebraska và ông Trump, thậm chí ngay cả khi Sasse hậu thuận Thẩm phán Amy Coney Barrett tại những phiên điều trần của Uỷ ban Tư pháp Thượng viện. 

Trong cuộc điện thoại, Sasse đã trả lời một cử tri hỏi ông vì sao lại phải chỉ trích ông Trump nhiều như vậy?

Ben Sasse, Vladimir Putin, Donald Trump standing next to a person in a suit and tie: MailOnline logo

Ông cũng tấn công Tổng thống “những ám ảnh chính trị ngu ngốc” có thể gây hại cho đảng Cộng hoà “nếu những người trẻ tuổi trở thành Dân chủ vĩnh viễn vì họ bị cự tuyệt bởi bản chất ám ảnh của nền chính trị chúng ta, hoặc nếu những phụ nữ sẵn sàng bỏ phiếu cho đảng Cộng hoà vào năm 2016 quyết định cần phải vĩnh viễn quay lưng lại đảng trong tương lai.” 

Những ý kiến được Thượng nghị sĩ Sasse đưa ra sau khi một số nhà lập pháp Cộng hòa bảo thủ có uy tín như Thượng nghị sĩ John Cornyn (Texas) giữ khoảng cách với Tổng thống đối với những ý kiến công khai của ông. 

Hương Giang (Theo Daily Mail) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments