Friday, December 9, 2022
spot_img

Cộng Hòa bắt đầu trình bày dự án cải cách thuế cho Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện

 

AP – Các nhà lập pháp Cộng Hòa hôm thứ tư 15/11 đã bắt đầu đưa dự án luật cải tổ thuế khóa cho Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện, với chuyện thêm khá muộn là hủy bỏ điều khoản bắc buộc mua BHYT của luật trong Obamacare.

Khi thủ tiêu điều khoản bắt buộc mua BHYT như thế, Cộng Hòa hy vọng sẽ có thêm tài chính dồi dào nhằm hậu thuẩn việc cắt giảm thuế cho giới nhà giàu, nhưng có e ngại là một vài TNS Cộng Hòa ôn hòa sẽ rút lui không ủng hộ.

Cơ quan CBO phi chính trị của Quốc Hội đã đưa ra bảng ước tính của mình là hủy bỏ điều khoản này sẽ làm tăng thêm 4 triệu người không có BHYT vào năm 2019 và con số còn tăng đến 13 triệu người vào năm 2027.

Chính nỗi âu lo cho con số dân Mỹ khá nhiều như thế không có BHYT trong tương lai là một trong những lý do quan trọng khiến ý định ‘thủ tiêu’ chương trình Obamacare của Cộng Hòa bị thất bại vào mùa hè năm nay.

Photo Credit: AP

Vì toàn bộ các TNS Dân Chủ chống lại nên với thế đa số 52 ghế so với 48 ghế, Cộng Hòa chỉ có thể tự cho phép mất thêm 2 ghế nữa mà thôi để có thể đưa dự luật cải cách thuế thông qua ở Thượng Viện.

TNS Orrin Hatch, Chủ tịch Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện, cho biết: “Nếu giữ lại điều khoản phải mua BHYT bắt buộc thì chẳng khác nào trở về nguyên trạng, thế thì cũng như không, còn hủy bỏ nó chúng ta mới có hy vọng giảm thuế cho giới trung lưu”

Thứ năm 16/11 Hạ Viện sẽ bỏ phiếu cho dự luật cải cách thuế khóa của họ, nhưng dự luật của Hạ Viện không đòi hỏi phải hủy bỏ khoản mua BHYT bắt buộc như Thượng Viện. Ngày mai TT Trump sẽ đến Quốc Hội và có bài nói chuyện với các lãnh tụ Cộng Hòa ở Hạ Viện.

Còn Ủy Ban Tài Chính của Thượng Viện hy vọng sẽ chấp thuận cho dự luật cải cách thuế của Thượng Viện vào cuối tuần.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments