Sunday, December 4, 2022
spot_img

Cộng hoà bảo thủ quảng cáo trên Fox News, đòi nhân chứng Bạch Cung ra khai luận tội 

(Newsweek) – Nhóm Cộng hoà bảo thủ chuẩn bị tung một chiến dịch quảng cáo trên Fox News, kêu gọi một số viên chức Toà Bạch Ốc như Tạm quyền Đổng lý Mick Mulvaney và Ngoại trưởng Mike Pompeo ra khai trong phiên toà xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump. 

Tổ chức bảo thủ Rule of Law với mục đích “bảo vệ các tổ chức của nền cộng hoà của chúng ta” sẽ cho phát sóng quảng cáo 30 giây trên Fox & Friends và Lou Dobbs Tonight vào hôm thứ 5. 

“Nhân chứng chính trong vụ bê bối Ukraine phải ra khai,” mẩu quảng cáo kêu gọi. Rule of Law đòi lời khai từ Mulvaney, Ngoại trưởng Mike Pompeo, luật sư tư của ông Trump, Rudy Giuliani, và cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. 

Tổ chức này cũng nhắm vào 4 Thượng nghị sĩ Cộng hoà, những người có thể là chìa khoá giúp Dân chủ có được nhân chứng ra điều trần trong phiên xét xử tại Thượng viện, gồm Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Utah), Susan Collins (Maine), Lisa Murkowski (Alaska), và Lamar Alexander (Tennessee). 4 nhà lập pháp có khả năng khiển trách Tổng thống và ủng hộ việc truất phế ông ta. 

Một mẩu quảng cáo 30 giây thứ hai, nhắm vào Romney, Collins, Murkowski và Alexander, kêu gọi người xem “hãy gọi điện” cho các thượng nghị sĩ, yêu cầu nhân chứng ra khai. Quảng cáo này sẽ được phát trên chương trình Fox & Friends và Hannity trong suốt những ngày lễ. 

“Sau tuyên chiến, luận tội là hành động trang nghiêm nhất được Hiến pháp Mỹ cho phép, và bây giờ, phụ thuộc vào mỗi thượng nghị sĩ đối xử với phiên toà sắp tới bằng sự nghiêm túc, tỉnh táo, bất chấp thuộc đảng phái nào, hay họ nghĩ gì về những cáo buộc,” Chris Truax – phát ngôn nhân của Rule of Law ghi trong thông báo gởi cho truyền thông vào thứ Hai. 

Hạ viện Hoa Kỳ chính thức luận tội ông Trump vào tuần trước sau những tháng điều tra căng thẳng. Hai điều khoản luận tội lạm quyền và cản trở Quốc hội được Hạ viện Dân chủ thông qua, cáo buộc Trump tìm cách dùng viện trợ quân sự và một cuộc hội kiến tại Toà Bạch Ốc để gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công khai thông báo điều tra đối thủ chính trị, cựu Phó tổng thống Joe Biden và con trai ông ta. Trump phủ nhận việc làm sai trái, nhất mực tuyên bố cuộc điện đàm với đồng nhiệm Kiev là “hoàn hảo.” 

Donald Trump là tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ bị Hạ viện luận tội. Theo Hiến pháp, Thượng viện phải tổ chức phiên xét xử với các Thượng nghị sĩ đóng vai trò bồi thẩm viên. 

Tuy nhiên, sau khi hai điều khoản luận tội được bỏ phiếu phê chuẩn theo lằn ranh đảng phái, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đình hoãn việc chính thức gởi điều khoản luận tội lên Thượng viện cho đến khi Cộng hoà đồng ý các điều khoản luận tội do Dân chủ tại Thượng viện đưa ra. Lý do bà Pelosi đưa ra là vì muốn có phiên xét xử công  bằng, minh bạch, sau khi Lãnh tụ Đa số Thượng viện công khai trên Fox News rằng, ông ta phối hợp toàn diện với Toà Bạch Ốc về phiên xét xử, bản thân không là một bồi thẩm vô tư, và sẽ ngăn cản các nhân chứng. 

Nhưng vào hôm thứ Hai, McConnell dường như có chút thay đổi về khả năng cho nhân chứng ra khai. “Chúng tôi chưa loại trừ nhân chứng,” Lãnh tụ Đa số tuyên bố trên Fox News. Ông ta tố cáo bà Pelosi có quan điểm vô lý về luận tội, và “rõ ràng đang tìm cách bảo chúng tôi tổ chức phiên xét xử như thế nào.” 

Cuối tuần qua, Dân chủ tiếp tục yêu cầu gọi thêm nhân  chứng sau khi email được công bố theo đạo luật Tự do thông tin cho thấy, Toà Bạch Ốc tìm cách đóng băng viện trợ quân sự cho Ukraine chỉ 91 phút sau khi Trump điện đàm với Zelensky vào ngày 25 tháng 7. “Phiên toà gì mà không có nhân chứng và không có tài liệu?” Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer bày tỏ trong buổi họp báo diễn ra tại thành phố New York vào hôm Chủ nhật. “Đây là phiên xét xử giả tạo.” 

Những người Cộng hoà trong Rule of Law cũng kêu gọi “một phiên toà công bằng và công khai” tại Thượng viện. Bên cạnh những quảng cáo trên truyền hình, tổ chức bảo thủ cũng mua một loạt bảng quảng cáo điện tử ở hầu hết hơn chục tiểu  bang, đặt câu hỏi: “Trump đang che dấu điều gì?” 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments