Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Công an Hà Nội trả lời về vụ tự thiêu

Vietnam – Cali Today News – Chiều ngày 3/7/2018, ông Nguyễn Thanh Tùng, phó Giám đốc Công an Hà Nội đã trả lời báo chí về việc một người đàn ông tự thiêu trước trụ sở Tiếp dân Trung ương. Theo ông Tùng, người đàn ông tự thiêu bị phỏng rất nặng, phỏng sâu 25% và phỏng toàn diện đến 77%.

Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, người tự thiêu là ông Bùi Huy Tuân (sinh năm 1960, trú thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Ông Tuân không phải là dân oan bị chính quyền cướp đất, mà là cựu thôn trưởng nơi mình ở đến 3 nhiệm kỳ. Cho đến nay không rõ ông Tuân có phải là đảng viên Cộng sản hay không.

Từ những tin tức được cung cấp bởi phó giám đốc công an cho biết, sáng ngày 2/7/2018, ông Tuân cùng một người khác là ông Lương Công Tính (67 tuổi, ngụ cùng thôn) đến trụ sở tiếp dân Trung ương để khiếu nại và yêu cầu phải được Giám đốc thẩm về bản án hình sự mà mình bị Tòa án Hà Nội tuyên vào ngày 7/3/2018 vì tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Không rõ quá trình tiếp xúc giữa ông Tuân với cán bộ tiếp dân đã diễn ra như thế nào, nhưng sau đó, vì quá phẫn uất trước bản án mà theo ông là bất công, nên lúc 11 giờ 25 phút cùng ngày ông quay lại trụ sở Tiếp dân Trung ương, tưới chai xăng 1,5 lít lên người mình rồi châm lửa tự thiêu để phản đối bản án.

Đại tá công an CSVN Nguyễn Thanh Tùng khẳng định vụ tự thiêu diễn ra ngoài khuôn viên trụ sở tiếp dân, chứ không phải bên trong.

Ngay sau khi ông Tuân tự thiêu, cán bộ gần đó đã nhanh chóng dùng bình chữa lửa dập tắt và đưa đi bịnh viện Lê Hữu Trác để cấp cứu.

Theo ông Tùng, cùng với việc bảo vệ hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng công an cũng đã chỉ thị với báo An ninh thủ đô phải đăng tin ngay về vụ tự thiêu. Đồng thời đề nghị với Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phải nhanh chóng “định hướng dư luận”.

 

Ông Bùi Hữu Tuân tại bịnh viện. Ảnh: Facebook

Trong khi đó, sau khi vụ tự thiêu xảy ra, con trai ông Tuân là anh Lê cho báo chí biết, hiện nay cha ông vẫn đang phải thở Oxy. Các bác sỹ tiên lượng rất sấu.

Nguyên nhân dẫn đến vụ tự thiêu bắt nguồn từ năm 2012 khi ông Tuân còn làm trưởng thôn. Ông Tuân cùng 2 phó thôn khác đã giao 1,700m2 đất cho 20 hộ dân để họ làm lăng mộ, cùng với việc giao đất ông thu lại 68 triệu đồng. Chính vì vậy ông bị cấu vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn…”.

Về phần mình, ông Tuân cho biết không hề nghĩ việc giao đất cho các hộ dân là vi phạm pháp luật, vì ông đều làm theo thông báo của chính quyền xã, có sự chứng kiến của cán bộ địa chính và người giao đất. Về số tiền thu của mỗi hộ dân là do các gia đình tự nguyện ủng hộ vào quỹ thôn và họ không hề có phản đối gì. Sau khi bị khởi tố, ông Tuân đã bỏ tiền túi ra để trả lại cho các hộ dân.

Có một điều trớ trêu là, theo Pháp luật Việt Nam, cấp Trưởng thôn không được chức danh của một cấp hành chính. Vì cấp hành chính chỉ từ xã cho đến Trung ương. Do vậy, ông Bùi Hữu Tuân, thôn trưởng Đạo Ngạn chỉ là một chức danh cho người dân tự bầu ra, chứ không hề có chức vụ, quyền hạn trong bộ máy nhà nước. Vậy nhưng ông Tuân lại bị khởi tố vì “Lợi dụng quyền hạn, chức vụ…” là một điều luật chỉ dành cho lãnh đạo, cán bộ nhà nước mà thôi.

Theo anh Lê, con trai ông Tuân cho hay, đúng vào ngày 3/7/2018 là đến kỳ hạn ông Tuân phải ngồi tù theo đúng những gì mà tòa án Hà Nội đã tuyên. Để phản đối bản án bất công, ông Tuân đã tự thiêu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments