Sunday, November 27, 2022
spot_img

Cộng đồng tình báo tiếp tục đánh giá an ninh quốc gia về tài liệu Mar-a-Lago

(Politico) – Các viên chức tình báo đã quay trở lại đánh giá nguy cơ an ninh quốc gia của những tài liệu tuyệt mật được FBI thu giữ tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Donald Trump, theo phát ngôn nhân Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia. 

Việc này diễn ra sau khi Toà Phúc thẩm liên bang ngăn chặn một phần phán quyết của toà cấp dưới, cho phép công tố viên tiếp tục sử dụng số tài liệu mật thu hồi  từ tư dinh của cựu Tổng thống. 

“Sau khi tư vấn với Bộ Tư pháp, Văn phòng Giám đốc  Tình báo Quốc gia ODNI tiếp tục xem xét tài liệu mật liên quan và đánh giá nguy cơ tiềm năng đối với an ninh quốc gia do việc tiết lộ những tài liệu liên quan,” Phát ngôn nhân ODNI cho hay. 

Việc đánh giá nguy cơ an ninh quốc gia của cộng đồng tình báo bắt nguồn từ việc Trump đem tài liệu về cất giữ riêng bao gồm 2 khía cạnh, theo thư Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines gởi cho lãnh đạo quốc hội vào tháng trước. Đánh giá đầu tiên tập trung vào mức độ bí mật  của những tài liệu bị thu giữ, và thứ hai sẽ đánh giá thiệt hại an ninh quốc gia như thế nào nếu những tài liệu này được tiết lộ sai trái. 

Cả hai đánh giá này đều được các viên chức cộng đồng tình báo tiếp tục tiến hành trong tuần này sau khi hội đồng phúc thẩm 3 thẩm phán vào thứ Tư đảo ngược một phần phán quyết của Thẩm phán Aileen Cannon, cho phép công tố viên tiếp tục sử dụng những tài liệu mật phục vụ cuộc điều tra hình sự của họ. “Rõ ràng công chúng rất quan tâm đến bảo đảm việc lưu trữ các hồ sơ mật đã không dẫn đến ‘thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.’’’ hội đồng phúc thẩm ghi trong phán quyết. “Việc xác định điều đó cần thiết phải bao gồm việc thẩm tra các tài liệu, xác định ai đã truy cập chúng và khi nào, và quyết định nguồn tin hoặc phương pháp nào (nếu có) đã bị tiết lộ.”

Trong phán quyết chấp thuận yêu cầu của phía ông Trump bổ nhiệm luật sư đặc biệt sàng lọc tài liệu thuộc đặc quyền trong hơn 11.000 tài liệu được FBI thu giữ khi thực thi trát khám xét ngày 8 tháng 8, Thẩm phán Cannon cấm các nhà điều tra truy cập và sử dụng những tài liệu mật cho đến khi luật sư đặc biệt hoàn tất công việc. Bà Cannon cũng phản đối yêu cầu của Bộ Tư pháp không đưa khoảng 100 tài liệu được đánh dấu Mật vào thủ tục  sàng lọc. 

Thẩm phán sau đó nói rõ, phán quyết trước đây của bà không ngăn chặn đánh giá nguy cơ an ninh quốc gia, nhưng Bộ Tư pháp phản đối, vì hai việc này liên quan mật thiết với nhau. Trong hồ sơ toà mới đây, công tố viên cho rằng, “bản thân cuộc điều tra hình sự quan trọng đối với nỗ lực của chính phủ xác định và giảm những rủi ro an ninh quốc gia có thể xảy ra.” 

Bộ  Tư pháp cũng lập luận, lệnh của Thẩm phán Cannon không thực hiện được vì FBI – cơ quan thực thi trát khám xét và tham gia vào cuộc điều tra hình sự – cũng là thành viên quan trọng trong cộng đồng tình báo và có thể được tham gia vào đánh giá thiệt hại. 

Toà Phúc thẩm liên bang khu vực 11 tại Atlanta đồng tình với lập luận của Bộ Tư pháp rằng, “Tòa liên bang có thể đã sai trong việc thực thi quyền tài phán khi cấm chính phủ Hoa Kỳ sử dụng hồ sơ mật trong cuộc điều tra hình sự, và đòi hỏi chính phủ phải giao nộp những tài liệu đánh dấu Mật cho một luật sư đặc biệt thẩm tra.”

Viện dẫn tư vấn với Bộ Tư pháp sau phán quyết ban đầu của Cannon, Văn phòng Giám đốc Tình báo vào đầu tháng thông báo ngưng thẩm tra tài liệu mật và đánh giá nguy cơ đối với an ninh quốc gia từ việc tiết lộ những  tài liệu liên quan.” 

Sau phán quyết của Cannon, cuộc họp báo cáo tình báo cho lãnh đạo Quốc hội về những tài liệu được phát giác tại Mar-a-Lago tạm ngưng, và hiện chưa rõ khi nào báo cáo này sẽ được thực hiện. Công việc của cộng đồng tình báo đặc biệt quan trọng đối với các thành viên Quốc hội, đặc biệt đối với một vài nhà lập pháp có trách nhiệm giám sát tình báo. 

Bên cạnh đó, Quốc hội vẫn chưa được báo cáo về những gì thu hồi được từ Mar-a-Lago, hay về cuộc điều tra của Bộ Tư pháp. Theo bản bôi xoá chứng thư hữu thệ FBI dùng xin toà trát khám xét, công tố đang điều tra những vi phạm Đạo luật Gián điệp, Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, và cản trở công  lý. 

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments