Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Cộng đồng tình báo Mỹ-Israel quan ngại TT Trump tiết lộ tin mật cho Nga

WASHINGTON (AP) — Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ và Israel gạt bỏ tường trình Tổng thống Donald Trump tiết lộ thông tin tình báo tuyệt mật do Israel cung cấp với Nga, nhưng bên trong, các chuyên viên gián điệp cả hai bên đều thất vọng và quan ngại về hậu quả của việc này đối với mối quan hệ tình báo tối quan trọng giữa hai quốc gia.

Trong buổi đón tiếp Ngoại trưởng và Đại sứ Nga tại Phòng Bầu dục vào hôm 10 tháng 5, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ với Nga thông tin tình báo về mối đe khủng bố bằng máy điện toán trên phi cơ của ISIS do Israel thâu thập được. Các viên chức Hoa Kỳ và Israel đều tìm cách xoa dịu tình hình, làm dịu bớt những quan ngại. Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster cho rằng việc này hoàn toàn thích hợp, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố trên Twitter, hai bên sẽ vẫn tiếp tục mối quan hệ an ninh “sâu sắc, ý nghĩa và chưa từng có.” Tuy vậy, các chuyên viên trong ngành tình báo, an ninh đều cho rằng mối quan hệ về hợp tác tình báo giữa hai bên chắc chắn sẽ lãnh hậu quả.

Photo Credit: AP

“Tổng thống Trump đã phạm hai lỗi nghiêm trọng,” cựu Giám đốc CIA John Brennan vào hôm thứ năm tuyên bố tại một sự kiện tài chánh ở Las Vegas. “Chúng ta chia sẻ nhiều thông tin tình báo quan trọng về các hoạt động khủng bố chống lại Nga,” ông Brennan nói. “Nhưng chúng ta chia sẻ qua các kênh tình báo, và phải bảo đảm ngôn ngữ trong chia sẻ thông tin không ảnh hưởng tới hệ thống thâu thập, ông Trump đã không làm điều này.”

Shabtai Shavit – cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Mossad của Israel – cho AP biết, ông cảm nhận “tất cả mọi người trong nghề đều rất giận dữ.” Trong khi, một lãnh đạo cũ của Mossad – ông Danny Yatom bày tỏ trên làn sóng radio trong nước, cho rằng, nếu tường trình chính xác thì ông Trump đã gây ra “tổn hại nặng nề đối với an ninh Israel và Mỹ.”

Nhờ vị trí địa lý, Israel cài gián điệp vào những khu vực bất ổn ở Trung Đông nơi Mỹ không có khả năng thâm nhập. Ngoài ra, Israel cũng có khả năng về mạng trực tuyến mạnh mẽ cho phép họ nắm bắt được những âm mưu mà Hoa Kỳ không hay biết. Đáp lại, Washington hỗ trợ Israel tài chánh và quân sự, và trao đổi các thông tin tình báo mà Hoa Kỳ thâu thập được bên ngoài xa Israel.

Không lâu sau khi vụ tiết lộ được tường trình, ông Trump có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc cho biết, hai bên chỉ bàn về chuyến công du của ông Trump vào tuần sau.

Thực ra nguy cơ từ tân Tổng thống Hoa Kỳ không phải là điều gì đáng ngạc nhiên hay không lường trước. Trước khi ông Trump nhậm chức, các viên chức tình báo Israel đã bày tỏ quan ngại Tổng thống Mỹ sẽ “sảy miệng,” lỡ lời vô tình hay cố ý tiết lộ thông tin tình báo của Israel cho Nga, dẫn đến hậu quả những thông tin này rơi vào tay Iran, kẻ thù của Israel.

Hương Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT