Friday, February 3, 2023
spot_img

Cộng đồng Nhật chia cách vấn đề mở rộng căn cứ Mỹ Schwab

SCMP – Chỉ có một vấn đề sẽ quyết định cuộc bầu cử thị trưởng vào ngày Chủ nhật ở thị trấn Nago, tỉnh Okinawa. Nhưng đó là một vấn đề hàng xóm chống lại hàng xóm và các thành viên gia đình chống với nhau.

“Đây là một cộng đồng chặt chẽ, gần gủi nhau và nếu bạn hỏi, tôi nghĩ rằng không bất kỳ ai nói rằng họ muốn các căn cứ quân sự Mỹ mỡ rộng “, bà Hideko Otake, người tham gia vào chiến dịch chống lại sự phát triển của Trại Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ Schwab.

“Nhưng sẽ có nhiều công ty được lợi từ việc có người Mỹ ở đây và những người trong kinh doanh đang gây sức ép lên nhân viên của họ để bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch.

“Có những nhóm khác đã được chính phủ mua một cách hiệu quả, chẳng hạn như những hợp tác xã đánh cá địa phương, người hưởng lợi vì công việc sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ, vì vậy bây giờ các ngư dân làm việc như các nhân viên an ninh”, bà nói.

“Tất cả tạo ra rất nhiều áp lực trong cộng đồng.”

Nago nằm trên hòn đảo chính của Okinawa, và từ năm 1959, đã là nơi trú ngụ của trại Schwab TQLC Hoa Kỳ. Người dân địa phương đã dung thứ cho quân đội Hoa Kỳ ở căn cứ, với một số vụ tai nạn hoặc tội phạm nhỏ – đôi khi bị chấm dứt bởi các sự kiện nghiêm trọng hơn.  Đây có vẻ cách miễn cưỡng chấp nhận một sự sống của các cộng đồng Okinawa sống chung với căn cứ của Mỹ.

Nhưng thái độ địa phương đã bắt đầu thay đổi cách đây một thập niên, khi Tokyo và Washington đồng ý đóng căn cứ hải quân tại Futenma, ở trung tâm Okinawa, và di chuyển hàng ngàn quân sang Guam, Bán đảo Triều Tiên và miền bắc Úc. Một vài ngàn nữa sẽ được chuyển tới Trại Schwab, nơi đang làm việc để xây dựng hai đường băng ngoài khơi mới và một loạt các công trình và cơ sở mới.

Photo Credit: www.scmp.com

Cuộc bầu cử ngày Chủ nhật đã trở thành cuộc trưng cầu dân ý về việc liệu căn cứ này có được chấp nhận hay có nên đóng cửa hay không.

Các cuộc thăm dò ý kiến ​​gần đây cho thấy thị trưởng đương nhiệm, Susumu Inamine, đã hỗ trợ 63 phần trăm cư dân địa phương phản đối sự tăng thêm quân đội Hoa Kỳ ở khu vực lân cận.

Đó cũng là một vị trí của Thống đốc Okinawa, ông Takeshi Onaga chia sẻ, người đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của địa phương về chiến dịch của ông đang cố gắng giảm bớt và loại bỏ tất cả các cơ sở và nhân viên của Hoa Kỳ khỏi đảo.

Ở khía cạnh khác của bầu cử, ông Taketoyo Toguchi đang vận động để phục hồi kinh tế địa phương với nhiều gương mặt mới, mà ông nói sẽ giúp hỗ trợ khách sạn, nhà hàng, xây cất khu vực và vô số các doanh nghiệp khác. Ông Toguchi có sự hỗ trợ của chính phủ và, nếu ông thắng, dự kiến ​​sẽ nhận được nguồn tài trợ từ Tokyo để hỗ trợ nền kinh tế của thị trấn.

Tuy nhiên, các nhà chỉ trích nói rằng việc mở rộng của cơ sở này sẽ gây ra những thiệt hại không lường trước cho hệ thực vật và động vật địa phương và lo ngại rằng cộng đồng của họ sẽ không thể đương đầu với một sự đông đảo quân đội Mỹ. Họ nói rằng có quá ít giải trí địa phương cho nhân viên phục vụ các căn cứ và nó có thể làm gia tăng tội phạm.

Nhưng cô Otake có một lý do căn bản hơn cho sự phản đối của cô.

“Cơ sở không cần thiết để bảo vệ Nhật Bản và xây dựng nó ở đây nó sẽ chỉ làm tăng mối đe dọa cho cuộc sống của người dân địa phương”, cô nói. “Nếu có xung đột khác, căn cứ sẽ trở thành một mục tiêu.”

Bây giờ 73 năm kể từ cuộc chiến của các hòn đảo Nhật Bản, trong giai đoạn kết thúc của Thế chiến II, cô Otake đã hỏi tại sao Okinawa một lần nữa được “hy sinh dưới danh nghĩa an ninh của Nhật Bản?”

Tuy nhiên, trong khi phe chống đối ở địa phương mạnh mẽ, nhiều người Nhật cho rằng đất nước hiện nay hơn bao giờ hết phải chuẩn bị để chống lại các mối đe dọa của một số nước láng giềng Á châu.

Ông Stephen Nagy, một giáo sư cao cấp về ngành bang giao quốc tế, tại Đại học Christian Quốc tế Tokyo nói: “Trong một năm qua, việc phóng thử hỏa tiễn đạn đạo và thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn, cũng như các tàu ngầm Trung Quốc được phát hiện ngay ngoài khơi bờ biển ở đây, đã làm thay đổi giọng điệu của cuộc tranh luận.

Ông nói: “Nhật Bản nói chung cũng đã đạt được những thành tựu về kinh tế trong thời gian đó và tôi nghĩ rằng đã có một chút vấn đề không hài lòng về vấn đề này.

“Cũng có bằng chứng ngày càng tăng rằng Trung Quốc đang bơm tiền vào các nhóm chống lại nhóm ủng hộ sự mỡ rộng các căn cứ quan sự Hoa Kỳ.”

Ông nói một số người ở Bắc Kinh đã lên tiếng ý kiến ​​rằng Okinawa trong lịch sử là một phần của Trung Quốc.

Ông Nagi cho biết: “Ý thức của tôi là có nhiều hỗ trợ hơn nữa trong xã hội Nhật Bản để tăng cường an ninh các hòn đảo của quốc gia và đó là một trong những lý do chính cho ông Shinzo Abe được bầu làm thủ tướng.

Nhưng người dân Nago phần lớn quan tâm đến cộng đồng địa phương, chứ không phải là bức tranh lớn hơn, và cuộc bỏ phiếu của họ có thể phản ánh điều đó.

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments