Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Công dân Robot đầu tiên trên thế giới có nhiều quyền hơn phụ nữ Ả Rập?

BBC – Robot Sophia là robot đầu tiên trên thế giới được trao quyền công dân. Ả Rập Saudi đã công nhận robot Sophia, được chế tạo bởi công ty Hồng Kông Hanson Robotics, thành công dân nước này. Sophia chính thức được trở thành công dân tại hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai ở Riyadh vào ngày 25 tháng 10.

Sophia đã phát biểu bằng tiếng Anh trước hàng trăm đại biểu tại hội nghị rằng: “Tôi vô cùng vinh dự và tự hào về đặc quyền này. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, robot được công nhận quyền công dân.”

Thế nhưng đoạn phim ghi hình Sophia đã dấy lên nhiều câu hỏi rằng cô robot này có nhiều quyền hơn chính những người nữ công dân Ả Rập Saudi.

Cư dân mạng Ả Rập Saudi đã ca ngợi điều này với dòng thẻ #Robot_with_Saudi_nationality (Robot có quốc tịch Ả rập), với hơn 30,000 lượt chia sẻ trong 24 giờ đồng hồ từ khi thông báo chính thức phát hành.

Thế nhưng, có những mối lo ngại về quyền phụ nữ cũng được đề cập đến. Theo hệ thống giám hộ của Ả Rập Saudi, phụ nữ khi đến những nơi công cộng phải có một người phái nam đi cùng, người này có quyền quyết định thay mặt cô.

Một dòng bình luận twitter rằng: “Sophia không có người giám hộ, cũng không choàng khăn. Tại sao thế?”

Trong một tấm ảnh khác, Sophia được ghép ảnh đang mang khăn trùm đầu và khăn che mặt màu đen với dòng chữ: “Sophia trong tương lai gần.”

Photo Credit: BBC

Những bài đăng khác thì so sánh sự tư do của Sophia ở nơi công cộng với phụ nữ nước này.

Nhà báo Murtaza Hussain đã đăng: “Robot này được nhập quốc tịch Ả Rập Saudi trong khi những người lao động nhập cư ở đây cả đời thì không được.”

Theo luật của Ả Rập Saudi thì người lao động nước ngoài không thể rời khỏi nước này nếu chưa được chủ cho phép – một trong những điều luật hạn chế quyền dành cho dân lao động nhập cư. 

Lực lượng lao động của Vương quốc vùng Vịnh này trông cậy vào hàng trăm ngàn công nhân nước ngoài. Hiện nay chợ đen đang rất phát triển cho những người lao động nhập cư bỏ trốn khỏi chủ cũ nhưng không thể rời khỏi nước này vì luật xuất cảnh gắt gao.

Nhà báo Kareem Chahayeb Lebanon – Anh nhận xét rằng: “Một robot hình người tên là Sophia nhận được quốc tịch Ả Rập trong khi hàng triệu người thì không có quốc tịch. Quả là một nơi đáng sống.”

Ả Rập Saudi đang cố gắng quảng bá cho những cải cách mà các nhà chức trách đang thực hiện.

Phụ nữ đã được phép tham dự Ngày Quốc Khánh Ả rập Saudi và lệnh cấm phụ nữ lái xe đã được dỡ bỏ từ tháng 9. Một phần trong Tầm nhìn 2030 của Thái tử Mohammed bin Salman là đa dạng hóa nền kinh tế thay vì chỉ dựa vào dầu mỏ.

Nam Phố

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img