Monday, October 2, 2023
spot_img

Công dân Nam Hàn bị kêu án do âm mưu tiếp tay giúp Bắc Hàn

Cali Today News- Hai công dân Nam Hàn đã bị tuyên án trong âm mưu giúp đỡ, tiếp tay buôn lậu lốp xe cũ vào miền Bắc. Theo Văn Phòng Công Tố Seoul thì hai người đàn ông này can tội đã bí mật hoạt động từ 2014 đến 2015 với tội danh nêu trên như vậy đã phạm vào Bộ Luật An Ninh Quốc Gia của miền Nam.

Việc kêu án này càng gây căng thẳng thêm giữa Hán Thành và Bình Nhưỡng sau một loạt phóng thêm hoả tiễn của Kim Jong Un trong năm này, bắt buộc Hoa Kỳ và Nam Hàn phải thiết lập hệ thống chống hoả tiễn THAAD tại Nam Hàn.

Hai người này đã bí mật gặp một điệp viên Bắc Hàn tại thành phố Dandong Trung Cộng, giáp giới với Bắc Hàn, để bí mật chuyển lậu hai containers lốp cũ vào cho Bắc Hàn.

Theo công tố Nam Hàn số lượng hàng này không phải là ít, nó có thể tái chế dùng trong quân sự nhưng hai công dân Nam Hàn đã cố tình buôn lậu cho vào phía Bắc. Nguồn tin công tố cho biết thêm chính quan thuế của Trung Cộng đã chận lại sự tiếp vận này.

Chưa hết, công tố Nam Hàn còn cho biết thêm điệp viên Bắc Hàn còn bàn bạc với một trong hai can phạm này hợp tác phân phối tiền đô la giả. Hiện chưa có thêm bình luận nào thêm từ văn phòng công tố của Seoul.

Tháng Bảy vừa qua, Nam Hàn đã cảnh báo cho công dân nước mình tại Trung Cộng và Đông Nam Á có thể đối mặt với nguy cơ bị điệp viên Bắc Hàn bắt cóc hay gây hại. Sau hơn 16 năm hiện nay có tin Bắc Hàn đã dùng lại hệ thống liên lạc radio mã hóa để điều khiển các điệp viên của mình đang hoạt động phía ngoài.

Trong lúc Kim jong Un dốc toàn lực để chạy đua theo chương trình hạt nhân và hoả tiễn vô cùng tốn kém thì dân miền Bắc càng đói ăn, quân đội càng thiếu thốn phải dùng lại lốp cũ. Các toà đại sứ Bắc Hàn khắp nơi phải buôn lậu để tập trung tiền bạc cho tham vọng chạy đua vũ trang của Kim. Từ đó suy ra mạng điệp viên và điệp viên điện toán của Bắc Hàn là những vấn đề thế giới càng lúc càng e dè và cẩn trọng.

Đinh Hoa Lư (Asahi)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img