Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Công chúng chuẩn bị được xem hồ sơ khai thuế 6 năm của Donald Trump 

(New York Times) – Uỷ ban Tài chánh và Thuế Hạ viện vào thứ Ba bỏ phiếu công khai hồ sơ khai thuế của Donald Trump, điểm tột bậc cuối cùng của trận chiến kéo dài trong đó cựu Tổng thống chống lại truyền thống lịch sử hiện đại khi giữ kín hồ sơ thuế cá nhân trong thời gian vận động tranh cử và trong suốt nhiệm kỳ.

Sau khi tranh luận kín khoảng hơn 3 tiếng đồng hồ vào thứ Ba, Uỷ ban do Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu 24-16 đồng ý công bố thông tin liên quan đến hồ sơ khai thuế 6 năm của ông Trump, từ năm 2015-2020. Hiện chưa rõ tài liệu nào sẽ được công bố hay sẽ được đưa vào báo cáo của Ủy ban, nhưng các nhà lập pháp cần 2 ngày để bôi xoá những thông tin cá nhân hay thông tin nhạy cảm trước khi công bố.

Sau cuộc bỏ phiếu, Dân chủ tiết lộ, tài liệu nằm trong tay họ cho thấy, Sở Thuế IRS đã không kiểm toán hồ sơ khai thuế của ông Trump hai năm đầu tiên trong nhiệm kỳ, mặc dù có chương trình bắt buộc kiểm toán một đương kim tổng thống. IRS chỉ bắt đầu kiểm toán sau khi Chủ tịch Ủy ban – Dân biểu Richard Neal (Dân chủ – Massachusetts) vào năm 2019 yêu cầu hồ sơ thuế của Trump. Và Sở Thuế vẫn chưa hoàn tất.

Ông Neal cho hay, quyết định công bố thông tin “không phải để trừng phạt, cũng không phải ác ý.” Chủ tịch Uỷ ban ca ngợi các ủy viên đã không rò rỉ thông tin nhạy cảm. Neals không tiết lộ ông có thấy bất cứ gì đáng báo động trong hồ sơ thuế cá nhân và kinh doanh của Trump hay không. “Tôi nghĩ, chúng ta cần để đánh giá này cho các chuyên viên thuế,” nhà lập pháp nói.

Trong khi đó, Cộng hoà lên án quyết định. “Thật đáng tiếc đã làm như vậy,” Lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban, Dân biểu Kevin Brady (Texas) bày tỏ sau khi bỏ phiếu. “Những gì rõ ràng vào hôm nay là công khai hồ sơ thuế riêng tư của Tổng thống Trump không có gì liên quan đến mục đích xem xét thủ tục kiểm toán tổng thống của IRS.”
Uỷ ban cũng sẽ công bố dự luật đưa vào chương trình kiểm toán tổng thống.

Trong khi công khai những tài liệu này sẽ cung cấp thông tin cập nhật nhất cho đến nay về tài chánh của Trump, nhưng công chúng đã biết ít nhiều thông tin. New York Times vào năm 2020 loan tin kết quả cuộc điều tra về dữ liệu khai thuế của cựu Tổng thống trong hơn 2 thập niên, cho thấy, Trump không trả thuế thu nhập liên bang trong 11/18 năm. Ông ta cũng giảm tiền thuế bằng những biện pháp đáng nghi vấn, bao gồm $72,9 triệu Mỹ kim hoàn thuế tính đến năm 2020, và đây là chủ đề đang được IRS kiểm toán.

Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT