Friday, December 1, 2023
spot_img

Công chức tỉnh Vĩnh Long không được trả lương trong nhiều tháng

Vietnam – Cali Today news – Trong bối cảnh ngân sách ngày càng trở nên cạn kiệt, thì tại tỉnh Vĩnh Long, một số phường-xã ở nơi này công chức bị nợ lương trong nhiều tháng qua. Theo tin tức được biết, việc không có tiền trả lương là do “mất cân đối nghiêm trọng trong thu chi” và tiền nợ lên đến hàng tỷ đồng.

Theo báo Tuổi Trẻ cho hay, tại phường 8, thuộc thành phố Vĩnh Long, tính đến đầu tháng 10/2017 công chức, cán bộ ở nơi này 3 tháng liền không nhận được lương. Số tiền mà phường này nợ lương công chức lên đến 900 triệu đồng. Khi nói về nguyên nhân, ông Nguyễn Trung Dân- phó Chủ tịch phường cho biết, do chỉ mới thu ngân sách được 63% so với dự toán nên việc thu không bảo đảm. Trong khi các trợ cấp từ ngân sách nhà nước giảm so với những năm trước, chợ trên địa bàn lại trong quá trình xây dựng nên nhiều tiểu thương xin miễn thuế…dẫn đến bị thiếu hụt.

Chính quyền thành phố Vĩnh Long đang tìm mọi biện pháp để tìm tiền trả lương cho công chức. Ảnh: Tuổi Trẻ

Việc thiếu hụt đã làm cho nhiều đoàn thể-vốn được coi là cánh tay nối dài của đảng bộ CSVN tại phường 8 không có kinh phí hoạt động.

Cùng chung số phận với phường 8 là cán bộ, công chức ở xã Tân Ngãi (thành phố Vĩnh Long), trong suốt 2 tháng qua họ không nhận được tiền lương, mọi hoạt động bị dừng lại. Số tiền mà xã này nợ công chức, cán bộ lên đến 600 triệu đồng. Nguyên nhân cũng tương tự như phường 8 là thu ngân sách quá thấp, chỉ đạt 58% so với dự toán.

Trước tình cảnh đó, lãnh đạo xã này đã phải cấp tốc gửi công văn lên chính quyền thành phố Vĩnh Long để xin ứng tiền để trả lương cho cán bộ.

Tại phường 3 cũng xảy ra tình trạng trên với số tiền nợ lên đến hàng trăm triệu.
Trước tình cảnh đó, chính quyền thành phố Vĩnh Long cho biết đang chỉ thị cho kho bạc, thuế và tài chính nhanh chóng hỗ trợ để trả lương cho công chức, cán bộ. Nếu vẫn không thể thì phải “xin ý kiến Hội đồng nhân dân”.

Đó là đối với công chức, cán bộ, những người làm cho bộ máy công quyền. Mà để vào làm trong bộ máy, có người phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng, hoặc ít nhất phải quen biết, là người nhà của lãnh đạo. Trong khi đó, trong lần có ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, phó Thủ tướng Chính phủ CSVN tham dự, ông Trần Văn Lý-phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, chỉ hơn một nửa người lao động ở Việt Nam có thu nhập đủ sống. Còn lại, trên 20% người lao động phải tiện tặn, sống kham khổ; 12% không thể đủ sống và chỉ 16% có thể tích lũy từ công việc phổ thông.

Cũng theo ông Lý, chính vì không đủ sống hoặc phải sống đời kham khổ nên đình công trong thời gian qua liên tục xảy ra, mà nguyên nhân cốt lõi là do lương quá thấp. Cho dù trong nhiều năm qua, chính quyền CSVN đã 9 lần điều chỉnh mức lương cơ sở, lương tối thiểu cho công nhân, viên chức nhưng vẫn không thể bảo đảm mức sống cho hộ.


Đình công đòi tăng lương, giảm giờ làm của công nhân. Ảnh: Internet

Ở Việt Nam, chỉ cần nghe điều chỉnh mức lương cho công nhân, viên chức thì giá cả vật chất đã rục tịch tăng. Bên cạnh đó, tình trạng lạm phát gia tăng khiến cho đồng tiền ngày càng mất giá. Lương tăng cũng chỉ đủ bù vào khoản lạm phát.

Tham dự tại buổi họp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Vương Đình Huệ cho biết chỉ bằng cách tinh giảm biên chế, tức là loại bỏ bớt nhân công trong bộ máy chính quyền mới có thể làm một cuộc cách mạng về cải cách tiền lương cho cán bộ, viên chức. Cùng với đó, việc cải cách tiền lương phải tính đến việc trả lương theo vị trí việc làm.

Chính quyền CSVN đang rất quyết tâm làm cho bằng được việc tinh giản biên chế, vì với bộ máy cồng kềnh, nhiều ban ngành như hiện nay, ngân sách không thể chi trả. Chính vì vậy dẫn đến việc đánh thuế, phí người dân rất nặng, sức chịu đựng của dân đang dần cạn kiệt. Theo tính toán, có đến 400 các loại thuế, phí khác nhau mà mỗi người dân phải đang gánh để nuôi bộ máy CSVN hiện nay. Chính vì đó, việc tinh giản biên chế như là biện pháp nhằm duy trì sự tồn tại cai trị của chế độ. Song, để làm được việc này không phải dễ, vì như đã nói, công chức, viên chức, cán bộ để được vào làm việc trong bộ máy họ phải bỏ ra hàng trăm triệu để được vào làm. Một bộ phận khác là con cháu lãnh đạo, việc loại bỏ người này, giữ lại người kia sẽ dẫn đến xào xáo, đấu đá, gây thù chuốc oán. Đó là chưa nói, bộ phận bị loại khỏi bộ máy sẽ trở thành lực lượng quay ngược lại chống đối chính quyền, vì họ bị loại khỏi guồng máy để có thể trục lợi.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img