Sunday, February 5, 2023
spot_img

Công chúa Nhật Bản đính hôn; đám cưới vào năm tới

Associated Press – Cháu gái trưởng của Nhật Hoàng Akihito – công chúa Mako đã phát biểu hôm Chủ Nhật rằng cô sẽ kết hôn với người bạn cùng lớp ở Đại học; người đã chiếm được cảm tình của cô nhờ nụ cười tươi và sự chân thành.

Mako và hôn phu Kei Komuro đều 25 tuổi, đã tuyên bố tại cuộc họp báo rằng mối tình của họ đã bắt đầu khi công chúa ngồi phía sau anh này tại một cuộc họp mặt ở trường 5 năm trước khi họ tốt nghiệp tại trường Đại học Quốc tế Thiên Chúa giáo tại Tokyo.

“Mới đầu, tôi bị cuốn hút bởi nụ cười rạng rỡ như ánh mặt trời của anh ấy.” Mako cười bẽn lẽn. Họ đã nói chuyện lần đầu trong sự kiện du học và đã hẹn hò sau đó.

Dần dà, công chúa nhận ra anh ấy là “một người chân thành, kiên định, chăm chỉ và bao dung.”

Họ đã duy trì mối tình này trong một năm du học xa cách khi công chúa đi học ở Anh và anh Komuro ở Mỹ. Sau đó anh Komuro đã cầu hôn cô sau buổi ăn tối vào tháng 12 năm 2013.

Công chúa Mako đã giới thiệu người mà cô muốn “gắn bó trong tương lai” với ba mẹ mình là hoàng tử Akishino, người đứng hai trong thứ tự nối ngôi và công nương Kiko.

Komuro nói rằng anh rất cảm thấy cảm kích và vui mừng khi được ba mẹ và ông bà của công chúa là Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko chấp nhận. Anh Komuro là một phụ tá pháp lý có sở thích chơi piano nhạc jazz, mong rằng cả hai sẽ có “một mái ấm thoải mái và bình yên.”

Photo Credit: AP

“Xây dựng một gia đình vẫn còn xa vời với tôi, nhưng tôi hy vọng tôi có thể xây dựng một gia đình ấm áp, thoải mái và tràn ngập tiếng cười.” Công chúa Mako nói.

Chi tiết về lễ cưới vẫn chưa được quyết định, những chức trách của cung điện nói rằng buổi lễ có thể được diễn ra vào khoảng mùa thu năm tới; sau một loạt các nghi thức, bao gồm nghi lể đính hôn.

Một tin vui chưa hẳn sẽ là một tin tốt cho tương lai của hoàng tộc vì họ đang đối mặt với sự suy giảm số lượng hậu duệ để có thể duy trì dòng dõi 2,000  năm của mình.

Phụ nữ không được phép nối ngôi. Công chúa Mako sẽ mất tước hiệu hoàng gia sau khi kết hôn với Komuro vì anh này là một thường dân.

Ông nội 83 tuổi của cô là Nhật hoàng Akihito đã bày tỏ ý định sẽ thoái vị vào cuối năm 2018. Thái tử Naruhito, con trai trưởng của ông sẽ kế vị. Người tiếp theo trong thứ tự nối ngôi là Akishino, em trai của thái tử. Ba người cháu lớn của Nhật hoàng đều là nữ.

Một số người lo lắng cho tương lai của hoàng gia đã bày tỏ mong muốn cho phụ nữ được phép nối ngôi và những người khác được giữ tước hiệu hoàng gia để họ có thể tiếp tục đảm đương các trách nhiệm công chúng, nhưng ủy ban lo liệu việc thoái vị của Nhật hoàng đã tránh vấn đề này.

Nam Phố

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments