Thursday, December 1, 2022
spot_img

Công an Bình Thuận khởi tố người biểu tình ở Phan Thiết

Vietnam – Cali Today News – Sáng ngày 18/6, công an thành phố Phan Thiết đã ra quyết định khởi tố những người tham gia biểu tình trong hai đêm 10 và 11 tháng 6. Vụ án này được phía nhà cầm quyền CSVN gọi là “gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ và hủy hoại tài sản nhà nước”.
Một tuần sau khi vụ biểu tình biến thành bạo loạn xảy ra tại thành phố Phan Thiết, cảnh sát điều tra đã sàng lọc những người bị bắt để cấp tốc khởi tố.

Từ phía công an cho biết, sau hai ngày 10 và 11/6, công an đã bắt tổng cộng hơn 200 người tham, bất kể họ có tham gia biểu tình hay chỉ là người hiếu kỳ đứng xem bên đường. Những người bị bắt bị công an cáo buộc đã “ném đá, bom xăng” để đốt trụ sở hành chánh của cơ quan nhà nước. Đó là trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận và trụ sở Sở Kế hoạch-Đầu tư.

Con số 200 người bị bắt do công an tiết lộ không làm cho dư luận ngạc nhiên. Vì vụ bạo loạn ở thành phố Phan Thiết là cực kỳ nghiêm trọng. Ngay sau khi vụ bạo loạn nổ ra, đích thân Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã đến Bình Thuận để chỉ thị cuộc điều tra. Tiếp đó, những nhân vật cao cấp nhất của đảng CSVN, như: Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều nhắc đến sự việc xảy ra ở Bình Thuận, coi đó là sự kiện nghiêm trọng cần phải được xử lý nghiêm.

Trong lần tiếp xúc cử tri tại Hà Nội, ông Nguyễn Phú Trọng đã cáo buộc những người tham gia biểu tình ở Bình Thuận đã bị giật dây, ông nói:

“Thậm chí, xảy ra chuyện lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân chúng ta để những phần tử chống đối, phá hoại, kích động gây rối, đặc biệt trong Bình Thuận tình hình rất nghiêm trọng. Chúng ta đã tập trung chấn chỉnh, khắc phục hậu quả, xử lý nghiêm những đối tượng cầm đầu chống đối”.

Trước trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận vào tối 11/6. Ảnh: Thanh Niên

Trong khi đó, khi tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng vào ngày 18/6, ông Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi người dân cần tỉnh táo trước những tin tức về việc đảng CSVN nhượng địa cho Tàu Cộng 99 năm. Có thể nói, cuộc bạo loạn liên tục trong hai ngày 10 và 11 tháng 6 đã làm cho Bộ Chính trị đảng CSVN cảm thấy sợ hãi.

Trong khi đó tại huyện Tuy Phong, công an cho biết đã bắt giam và khởi tố đến 10 người dân ở Thị trấn Phan Rí Cửa. Những người này bị cáo buộc đã tham gia vụ bạo loạn tại đây, đốt cháy hàng chục chiếc xe công vụ và phóng hỏa luôn trụ sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy huyện Bắc Bình. Ngay trong ngày 10/6, ông Chủ tịch huyện Tuy Phong Huỳnh Văn Điển cũng bị những người biểu tình ném đã phải nhập viện.

Nhiều xe bị đốt cháy trong trụ sở Phòng cháy chữa cháy công an huyện Bắc Bình. Ảnh: Dân Trí

Trong số 10 người bị bắt đa phần là thanh niên tuổi đời trên dưới đôi mươi xuống đường biểu tình để phản đối Luật đặc khu và Luật An ninh mạng. Tuy nhiên, công an và bộ máy tuyên truyền đã vu khống những người biểu tình là “con nghiện khát tiền” để biểu tình. Không chỉ truyền thông, báo chí của nhà nước lên tiếng đả phá, bôi nhọ cuộc xuống đường của người Phan Rí Cửa, mà đến các Facebookers, là những nhà báo cũng bôi nhọ người biểu tình. Trong số đó đáng chú ý nhất là hai vợ chồng nhà báo Hoàng Hải Vân (Huỳnh Kim Sánh, từng là Tổng Thư ký báo Thanh Niên) và Nguyễn Phạm Thu Uyên (Biên tập viên Đài truyền hình Việt Nam-VTV). Cả hai người này đều nhận tin tức từ công an huyện Tuy Phong cáo buộc cuộc biểu tình của người dân Phan Rí Cửa không phải do tự phát, mà là được chuẩn bị sẵn. Cả hai vợ chồng Hoàng Hải Vân và Thu Uyên vu khống có “thế lực” tài trợ chiếc xe đá chở lên Cầu Nam, rồi người biểu tình dùng đá để ném vào Cảnh sát cơ động. Tiếp đó, hai người này dùng chi tiết người dân mua nước cho người biểu tình để vu khống họ được tài trợ.

Theo Facebooker Nadal Nguyen, người dân địa phương đã phỏng vấn chủ nhân của chiếc xe đá, người này cho hay: Chiếc xe được họ thuê chở về để xây nhà đúng vào thời điểm nổ ra cuộc xung đột giữa người biểu tình và Cảnh sát cơ động. Còn khi thấy người biểu tình đứng giữa trời nắng để phản đôi Luật đặc khu, người dân ở đó đã mua nước để phát cho từng người.

Sau cuộc tổng biểu tình ngày 10/6 gây chấn động khắp cả nước, nhà cầm quyền CSVN đã ra sức trả thù những người xuống đường. Có đến cả ngàn người đã bị bắt, chỉ riêng Sài Gòn là 310 người và Phan Thiết hơn 200 người. Trong số đó rất nhiều người bị bắt cóc, đánh đập vô cớ. Những cuộc trả thù người xuống đường sẽ chưa dừng lại ở đây, vì nhà cầm quyền CSVN muốn thông qua những bản án dành cho người biểu tình để răn đe những người khác.

Tại Phan Rí Cửa, vào sáng ngày 18/6, một thiếu niên tham gia biểu tình đã bị công an thị trấn bắt về đồn để tra khảo. Tại đó, công an đã đánh đập nạn nhân bị gãy xương sườn. Thân nhân và hàng xóm nạn nhân đã kéo đến bao vây trụ sở khiến cho tình hình tại đây trở nên căng thẳng. Vụ bao vây đồn công an Thị trấn Phan Rí Cửa chỉ kết thúc sau khi có trận mưa rào đổ xuống nơi này.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments