Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Công an xịt hơi cay vào người tham gia giao thông

Cali Today News – Facebook phát triển cực mạnh tại Việt Nam đã phần nào giúp người dân kiểm soát, ngăn chặn tình trạng lạm quyền của lực lượng công an. Facebook giúp cho người dân dễ dàng tìm lại công bằng khi bị lực lượng có trách nhiệm hành hung mình. Chỉ với một chiếc smartphone, người dân dễ dàng ghi lại hình ảnh lực lượng có trách nhiệm sử dụng vũ lực đối với họ.

Tong những ngày gần đây, trên Facebook có dẫn lại một đoạn clip từ Youtube cảnh hai công an thuộc lực lượng công an huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) đã dùng bình xịt hơi cay vào mặt người dân chỉ vì người này không đội mũ bảo hiểm.

Nạn nhân là anh Đinh Văn Tập (sinh năm 1965, trú thôn Y Bích, xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, vào lúc gần 18h chiều ngày 13/6 gia đình anh có mua một chiếc bè ở chợ Minh Lộc (xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc). Con anh Tập đã chạy đi chở bạn mình đến để phụ giúp gia đình khiêng bè. Trong quá trình đi chở, con anh Tập cùng người bạn của mình không đội mũ bảo hiểm nên bị công an bắt giữ.

tu 1
Hiện trường nơi viên công an Chương Văn Điện xịt hơi cay vào mặt anh Đinh Văn Tập. Ảnh: Dân Trí

Anh Tập liền đến hiện trường để xin công an không xử phạt hành chính và giới thiệu là bố của người vi phạm giao thông. Tuy nhiên, hai thanh niên mặc sắc phục công an, được cho là công an huyện Hậu Lộc không đồng ý. Đã vậy, một trong hai người này còn ngang nhiên giựt chìa khóa xe của anh Tập.
Thấy cảnh ngang ngược đó, anh Tập liền cự cãi với công an. Được sự ủng hộ của bà con xóm giềng nên phía anh Tập kiên quyết không để công an huyện Hậu Lộc lấy xe mình đi. Đang lúc cự cãi, bất ngờ ông Chương Văn Điện- công an huyện Hậu Lộc rút bình xịt hơi cay, xịt thẳng vào mặt anh Tập trước sự chứng kiến của đông đảo người dân xung quanh.

Không may cho viên công an tên Điện, quá trình xịt hơi cay đã bị xóm giềng anh Tập ghi lại. Sau đó, đoạn clip kia được tung lên mạng để tố cáo tội ác của công an.

tu 2
Anh Tập được người dân đưa nước sạch đi rửa mắt. Ảnh: Dân Trí

Bị xịt thẳng vào mắt không kịp phản ứng, anh Tập chỉ biết kêu thét lên. Bà con lối xóm liền mang xô chậu đựng nước sạch đến cho anh rửa mắt. Mặt khác, rất nhiều người lớn tuổi có mặt tại hiện trường hô hoán là công an đánh người.

Thấy sự việc có thể trở nên nghiêm trọng, ở lại sẽ nguy hiểm đến tính mạng nên hai công an huyện nhảy lên xe chạy khỏi hiện trường.

Sau khi bị xịt hơi cay vào mặt, anh Tập đã viết đơn tố cáo gửi đến công an huyện Hậu Lộc, yêu cầu phải làm rõ sự việc. Cùng với đó, gia đình anh đã liên lạc với báo chí để đưa ra công luận sự bạo ngược, lạm quyền của công an.

Có rất nhiều tờ báo trong nước đã cố liên lạc với công an huyện Hậu Lộc, nhưng phía công an từ chối tiếp xúc với phóng viên. Lý do mà công an huyện Hậu Lộc đưa ra để từ chối là phóng viên phải có giấy giới thiệu từ công an tỉnh Thanh Hóa thì họ mới chịu tiếp xúc.

Đến sáng ngày 17/6, Đại tá Lê Trung Hiếu- Trưởng phòng Tham mưu, kiêm phát ngôn nhân của công an tỉnh Thanh Hóa đã cung cấp tin tức cho báo chí biết. Theo đó, phía công an tỉnh đã nắm bắt được thông tin liên quan đến việc công an huyện Hậu Lộc lạm quyền, sử dụng vũ lực đối với người dân. Công an tỉnh Thanh Hóa đã quyết định đình chỉ công tác đối với ông Chương Văn Điện, viên công an xịt hơi cay thẳng vào mặt người dân đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Mang tiếng là điều tra, nhưng thực chất viên công an Chương Văn Điện chỉ có thể bị nghỉ việc một thời gian rồi sau đó sẽ đi làm lại. Hoặc sẽ được chuyển sang làm ở bộ phận mới. Đây không phải là điều mới lạ, mà diễn ra thường xuyên đối với công an vi phạm lỗi.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT