Thursday, November 30, 2023
spot_img

Công an xã lạm quyền, CSVN vẫn muốn trao thêm quyền cho lực lượng này

Cali Today News – Bực mình vì gửi giấy mời nhưng người dân lại không lên đồn công an để làm việc, một thiếu tá công an đã đến nhà rút súng bắn người này.

Anh Thảo với 2 vết thương do thiếu tá Hiếu bắn. Ảnh: Tuổi Trẻ
Anh Thảo với 2 vết thương do thiếu tá Hiếu bắn. Ảnh: Tuổi Trẻ

Sự việc xảy ra tại xã Tiến Thành (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), nạn nhân là anh Lê Văn Thảo (25 tuổi, làm nghề hớt tóc). Ngày 4/8, thiếu tá CSVN Bùi Chí Hiếu (trưởng công an xã) ký giấy mời anh Thảo đến đồn công an làm việc vào 8 giờ sáng ngày 6/8. Đến hẹn, anh Thảo không đến.

Đến chiều ngày 22/8, bực mình vì gửi giấy mời nhưng người dân lại không đến, thiếu tá Hiếu đến nhà anh Thảo, rút súng bắn liên tục hai phát vào người anh Thảo. Sau đó, thiếu tá Hiếu ra lệnh cho thuộc cấp áp giải anh Thảo lên đồn.

Anh Thảo kể lại, tại đồn, công an cũng chỉ hỏi những chuyện xung đột gia đình đã xảy ra trước đó rồi thả anh ra. Anh Thảo đi bệnh viện rồi quay lại tiệm hớt tóc của mình để tiếp tục cắt tóc cho khách.

Theo anh Thảo, nguyên nhân khiến công an bắn anh là do liên quan đến những xung đột trong gia đình anh trước đây. Cha với mẹ anh ly hôn, các con trong nhà có xích mích với người mẹ kế. Trong khi đó anh Thảo lại có xung đột với người em họ. Đã rất nhiều lần công an xã đã mời anh Thảo lên đồn để giải quyết vụ việc. Ngày 6/8, công an lại muốn anh lên làm việc nữa, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chuyện kiếm tiền sinh nhai của anh. Do đó, anh từ chối không đi.

Theo pháp luật CSVN, giấy mời có giá trị như thiếp mời đám cưới, đám hỏi…Tuy nhiên, công an một khi gửi giấy mời thì người dân buộc phải đến gặp.

tu 1
Chỉ vì người dân không lên làm việc, thiếu tá công an CSVN đã rút ra bắn. Ảnh: Tuổi Trẻ

Phóng viên báo Tuổi Trẻ đã tìm gặp ông Bùi Chí Hiếu nhưng ông này từ chối phát ngôn về vụ việc.

Trong khi đó tại xã Yên Thường (huyện Gia Lâm, Hà Nội), một thanh niên đang bán hàng giúp mẹ thì bị công an xã bắt về trụ sở. Tại đó, anh đã bị còng tay vào ghế, đánh đập đến ngất xỉu.

Nạn nhân là anh Dương Quang Tùng (23 tuổi, trú xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội). Sáng ngày 22/8, trong lúc đang coi quầy bán gà, vịt dùm mẹ thì lực lượng công an xã tiến đến. Họ yêu cầu anh Tùng phải dọn hàng, không được bán ven đường gây tắc nghẽn giao thông.

Đôi bên đã xảy ra tranh cãi, công an xã tịch thu mấy con vịt của gia đình và quăng lên thùng xe. Anh Tùng cũng bị công an xã bắt về trụ sở ngay sau đó.

Khi nghe tin con bị bắt, người nhà anh Tùng liền đến trụ sở công an để đòi người. Tại đó, cửa phòng làm việcbị khóa chặt, anh Tùng bị còng tay vào ghế, gối quỳ xuống nền nhà, đầu gục vào ghế và trên người bê bết máy.

Cha anh Tùng yêu cầu cho ông được gặp con, nhưng không được phía công an đáp ứng. Mãi đến khi gia đình lớn tiếng tranh cãi, công an mới chịu mở cửa cho họ vào gặp con của mình.
Khi thấy anh Tùng người dính máu, lưng có nhiều vết bầm tím do bị đánh đập, người nhà đã yêu cầu công an phải lập biên bản. Đến 13 giờ 30 phút, anh Tùng mới được công an xã Yên Thường gọi taxi đưa đi bệnh viện.

Anh Tùng bị đánh đập và còng tay vào ghế. Ảnh: Thanh Niên
Anh Tùng bị đánh đập và còng tay vào ghế. Ảnh: Thanh Niên

Đây không phải là vụ lộng hành, bạo quyền của lực lượng công an xã. Không biết bao nhiêu nạn nhân đã chết dưới sự tàn độc của lực lượng này. Công an xã ở Việt Nam chỉ là lực lượng vũ trang bán chuyên trách. Không những vậy, để được làm công an xã không cần phải có trình độ. Trưởng và phó công an xã chỉ cần tốt nghiệp cấp III, còn công an viên chỉ cần tốt nghiệp cấp II. Đó là chưa nói những vùng miền núi, hẻo lánh trưởng công an xã chỉ cần tốt nghiệp cấp I.

Với trình độ như vậy, công an xã đang trở thành nỗi ác mộng đối với người dân sống ở vùng nông thôn. Bên cạnh việc không đủ trình độ để xử lý những vụ việc phức tạp, công an lại thêm tính lộng quyền. Vậy nhưng mới đây, thượng tướng công an CSVN, ông Lê Quý Vương lại muốn tăng thêm quyền cho công an xã.

Nguoi quan sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img