Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Công an Vũng Tàu đã bắt bớ và phá rối buổi họp mặt của những người hoạt động dân sự

Nhiều nhà hoạt động dân sự trong nước bày tỏ sự bực tức về việc công an Vũng Tàu đã bắt bớ và phá rối cuộc họp mặt giao lưu kiến thức về xã hội dân sự giữa những người hoạt động dân sự ở Vũng Tàu và Sài Gòn…

Một chế độ coi thường và chà đạp lên pháp luật

Khoảng hơn mười giờ đồng hồ sau khi được thả ra từ đồn công an, anh Nguyễn Thanh Hải, một nhà hoạt động dân sự ở Vũng Tàu có trong cuộc họp mặt giữa các nhà hoạt động dân sự ở Vũng Tàu và Sài Gòn cho Cali Today biết vụ việc là vào ngày 8/10/2016, anh Hải cùng số người hoạt động dân sự ở Vũng Tàu đón tiếp một vài người hoạt động dân sự đi từ Sài Gòn xuống như bác sĩ Nguyễn Đan Quế, luật sư Lê Công Định, ông Phạm Bá Hải, ông Lê Thăng Long, cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, bạn trẻ Phạm Quốc Bảo, bạn trẻ Trần Hoàng Phúc… tổng hết thẩy là hơn 20 người và nếu đến đông đủ thì con số cũng phải lên 40 người. Mục đích của cuộc họp mặt này được anh Hải chia sẻ:

Trước mắt thì anh em Sài Gòn gặp mặt anh em Vũng Tàu và sau đó thì mọi người ngồi với nhau phổ biến, trao đổi những vấn đề liên quan đến xã hội dân sự để số anh em ở Vũng Tàu hiểu thêm. “

Sau khi hẹn nhau, mọi người chọn khách sạn Hera Place để tụ họp. Mọi người còn chưa ổn định tình hình cho buổi họp mặt thì công an mặc sắc phục cơ động lẫn thường phục Vũng Tàu ập vào ngăn cản, quay phim chụp hình và phá rối. Những người hoạt động dân sự đã nói phải trái với phía lực lượng công an nhưng kết quả cuối cùng là phía công an đã dùng đến sức mạnh số đông để bắt hết những người hoạt động dân sự về đồn làm việc. Anh Hải chia sẻ tiếp:

Khi lên đến khách sạn, anh em muốn tập họp trong một phòng thì công an ập vào. Họ muốn vào trong phòng để coi anh em họp như thế nào? Làm những gì trong đó? Phía khách sạn người ta không cho nhưng phía công an tự động vào và trước hết họ bắt tôi, đến bắt luật sư Lê Công Định, sau đó là bắt anh Phạm Bá Hải cùng các anh em khác đưa về các đồn khác nhau để làm việc. “

Theo tôi được biết luật sư Lê Công Định bị đánh một cái sau cổ, rồi bị bẽ tay đưa lên đồn công an. Chị Thúy Quỳnh bị đánh rất là dã man… “- Lời của anh Hải.

 Buổi họp mặt của các nhà hoạt động dân sự tại Vũng Tàu vào ngày 8/10/2016 (Ảnh; Facebook Trần Hoàng Phúc)
Buổi họp mặt của các nhà hoạt động dân sự tại Vũng Tàu vào ngày 8/10/2016 (Ảnh; Facebook Trần Hoàng Phúc)

Ngoài những người mà anh Hải nêu trên thì Cali Today còn được biết có nhiều người hoạt động dân sự khác cũng bị công an Vũng Tàu đánh và hành xử không đúng chuẩn mực trong quá trình làm việc. Một số người còn bị phiá công an Vũng Tàu phá hỏng điện thoại, thu sim và xóa hình ảnh mà mọi người chụp ở thời điểm họp mặt ngắn ngủi trước khi bị bắt giải về đồn.

Anh Hải chia sẻ nhận xét của anh trong quá trình làm việc với phía công an Vũng Tàu:

Một điều mà điều mà tôi thấy khi làm việc phía công an tỏ ra khá lúng túng như luật sư Lê Công Định nói với họ rất rõ ràng; Chúng tôi không làm việc gì với các anh, trước mắt các anh trấn áp chúng tôi lên đây đó là một cái sai nên chúng tôi không làm việc gì cả

Bấy lâu nay, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam luôn reo rao trước quốc tế là mình tôn trọng nhân quyền, Việt Nam có dân chủ hơn nhiều nước khác trên thế giới nhưng nhìn lại sự thật hiện tình đất nước Việt Nam, việc đàn áp, bắt bớ những nhà hoạt động dân sự, cổ vũ cho nền dân chủ tiến bộ ở trong nước diễn ra hằng ngày, vi phạm nhân quyền một cách trắng trợn. Anh Hải nêu ý kiến cá nhân, chính nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã vi phạm những gì mà Hiến pháp và Luật pháp do họ đặt ra:

Theo tôi và cũng như mọi người cùng thấy, đây là một điều trái lại với những gì mà Đảng cộng sản và chính quyền này đặt ra. Người dân sống đúng theo Hiến pháp và Pháp luật nhưng họ không muốn để người dân phổ biến cho những người khác biết những luật cần biết để mà tuân thủ. Họ là những đại diện cho pháp luật nhưng họ không phổ biến, chúng tôi muốn phổ biến cho những người chưa hiểu thì họ lại ngăn chặn, không muốn cho người dân biết. Chế độ này như thế nào chắc cũng đủ hiểu, nó coi thường pháp luật, chà đạp lên pháp luật

Thời điểm buổi họp mặt của các nhà hoạt động dân sự bị công an vào phá rối (ảnh; Facebook Trần Hoàng Phúc) 
Thời điểm buổi họp mặt của các nhà hoạt động dân sự bị công an vào phá rối (ảnh; Facebook Trần Hoàng Phúc)

Qua chia sẻ với Cali Today, anh Hải nói bản thân anh cũng như số bạn bè ở Vũng Tàu do có tham gia những hoạt động dân sự, nói lên những mặt chưa đúng của nhà cầm quyền nhằm mục đích giúp nhà cầm quyền thấy những khuyết điểm mà khắc phục nhưng có vẻ nhà cầm quyền không muốn đón nhận. Vì lẽ này mà trong cuộc sống hằng ngày, anh Hải bị gây khó khăn nhất định chẳng hạn như việc làm giấy tờ và công việc, một số bạn bè cùng chí hướng với anh Hải ở Vũng Tàu cũng bị tương tự. Anh Hải bức xúc nói:

“Chính quyền này ngăn cản, trấn áp, làm những điều không cho chúng tôi nói lên tiếng nói lẽ phải và công lý khiến tôi thấy rất búc xúc về điều này.”

Việc những người hoạt động dân sự ở Sài Gòn và Vũng Tàu trong lần họp mặt này, cũng như việc họp hội của những cá nhân, hội đoàn dân sự khác trong cả nước bị phá rối, đàn áp và bắt bớ cho thấy nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tự do hội họp của người dân Việt Nam, tước đoạt rất nhiều quyền dân chủ tiến bộ mà đáng lẽ ra người dân Việt Nam phải được hưởng mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã ký kết với quốc tế.

Sau nhiều giờ bị câu lưu ở các đồn công an, tất cả mọi người đã về nhà an toàn.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments