Saturday, April 1, 2023
spot_img

Công ăn việc làm tăng khiến kẹt xe trong vùng Vịnh nghiêm trọng hơn

Cali Today News – Institute for Regional Studies vừa công bố kết quả hai nghiên cứu khiến nhiều người trong vùng Vịnh có thể giật mình.

Một nghiên cứu chỉ ra, nguyên nhân gia tăng nạn kẹt xe trong vùng Vịnh San Francisco một phần do thị trường việc làm đang phát triển, đặc biệt ở Thung lũng điện tử – Silicon Valley. Nghiên cứu được một nhóm các nhà kinh tế từ công ty tư vấn kinh tế Marin Economic Consulting có trụ sở tại San Rafael thực hiện. Kết quả gây ngạc nhiên, ở một số trường hợp còn tệ hơn cả ở miền Nam California.

Nghiên cứu cho thấy có nhiều trường hợp “megacommutes” – lái từ 90 phút trở lên cho đoạn đường một chiều đi làm và về nhà – ở vùng vịnh San Francisco hơn ở Los Angeles. Vào năm 2015, 5,3% người dân trong vùng vịnh chịu cảnh “megacommutes” so với 4,6% ở Los Angeles. Trong số những người “megacommute” đến Silicon Valley làm việc, 18,4% từ quận Alameda, 19,8% từ San Francisco và 13,1% từ quận San Joaquin. Ước tính 74% người dân Silicon Valley chạy xe một mình đi làm, 10% đi chung xe và 6% sử dụng phương tiện công cộng.

Nhân viên làm việc ở Silicon Valley nhưng sinh sống bên ngoài vùng Vịnh bỏ ra 57 giờ trên xe, số thời gian lẽ ra nên dành cho gia đình. Các nhà nghiên cứu cho rằng, nhiều người sống rất xa sở làm do chi phí nhà cửa trong vùng vịnh đắt đỏ.

Nghiên cứu thứ hai của công ty Continuing Study of the California Economy có trụ sở ở Palo Alto chỉ ra, phát triển nhà ở đang bị tụt hậu so với tốc độ tăng trưởng dân số và công ăn việc làm ở quận Santa Clara, San Mateo và San Franicsco. Từ năm 2007 đến 2016, những quận hạt này có dân số tăng 344.000 người nhưng chỉ có 69.500 căn nhà được xây cất thêm. “Công ăn việc làm tăng đã giúp nhiều người quay trở lại lực lượng lao động nhưng lại làm cho chi phí nhà cửa đắt đỏ và tình trạng kẹt xe tăng,”Giám đốc công ty tư vấn kinh tế cho hay.

Nhưng xu hướng đi lên của thị trường công ăn việc làm cũng dẫn đến các hộ gia đình đông đúc hơn, theo ông Levy. Vào năm 2007, một hộ gia đình trung bình có 2,65 người, nhưng con số đó đã tăng lên 2,77 người/ hộ vào năm 2016.
Nghiên cứu này cũng lưu ý tình trạng giao thông bế tắc này sẽ trở nên tồi tệ hơn trong tương lai.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT