Thursday, February 2, 2023
spot_img

Công an phá đường dây tiền giả do người Trung Quốc cung cấp

Cali Today News – Công an tỉnh Quảng Nam vừa triệt phá một đường dây tiêu thụ tiền giả với số lượng rất lớn. Điều đáng nói là toàn bộ số tiền giả này đều được cung cấp từ một người Trung Quốc.

Tin tức này đã được công an tỉnh Quảng Nam cung cấp cho báo chí vào ngày 1/6. Trong đường dây bị phanh phui này có tất cả 7 đối tượng đã bị bắt với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. 

Phía công an tỉnh Quảng Nam cho biết, theo điều tra, vào đầu tháng 5/2016, Đào Văn Cần (sinh năm 1989, trú xã Đào Xá, huyện Phú Bình,tỉnh Thái Nguyên) vô tỉnh Đắk Lắk để tìm việc làm. Tại đây, Cần đã làm quen với tên Nguyễn Văn Tuân (sinh năm 1981, cùng trú tại địa phương với Cần). Thấy đồng hương tha phương cầu thực nên Tuân đã rủ Cần tham gia vào đường dây tiêu thụ tiền giả của mình.
 
Tuân đã giới thiệu cho Cần làm quen với Nguyễn Văn Hòa (sinh năm 1968, trú xã Kim Chân, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). Sau nhiều lần thương lượng, Cần đồng ý làm chân rết tiêu thụ tiền giả cho Hòa với tỉ lệ ăn chia là 50:50. Nghĩa là, cứ một triệu tiêu thụ được, Cần sẽ được hưởng 500 ngàn. Sau đó, Hòa đã đưa cho Cần 20 triệu tiền giả để lên Đắk Lắk tiêu thụ.
 
Sau một thời gian, Cần đưa lại cho Hòa 10 triệu tiền thật. Rồi lại nhận từ Hòa 20 triệu tiền giả để tiếp tục đi tiêu thụ. Loại tiền mà Hòa giao cho Cần là tiền polymer có mệnh giá 200 ngàn. Đây cũng là loại tiền được làm giả nhiều nhất ở Việt Nam hiện nay.
 
Thấy dễ kiếm ăn, vì chỉ trong một tháng đã tiêu thụ được khoảng 20 triệu tiền giả nên Cần đã rủ thêm anh trai mình là Đào Văn Ninh (sinh năm 1981) tham gia vào đường dây. Vì địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được Cần khai thác nên hai đối tượng này chuyển xuống Quảng Nam để tiêu thụ.
 
Ngày 14/5, cả hai anh em Cần và Ninh đến chợ Vinh Huy (xã Bình Trị, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để tiêu thụ. Tại đây, cả hai anh em Cần và Ninh đã tiêu thụ được 5 tờ tiền loại 200 ngàn.
 
Một trong những nạn nhân của Cần và Ninh phát hiện ra tiền giả liền gọi điện thoại báo công an.
 
Sau khi nhận được tin báo, công an huyện Thăng Bình đã truy bắt Cần và Ninh. Tang vật mà phía công an thu được là 102 tờ tiền polymer loại 200 ngàn. Trong đó, Cần có 91 tờ.
 
Tại cơ quan công an, Cần thú nhận nhận tiền giả từ Nguyễn Văn Hòa để đi tiêu thụ.
 
Nhận thấy đây là một vụ án lớn, công an tỉnh Quảng Nam đã mở rộng điều tra.
 
Ngày 18/5, công an tỉnh Quảng Nam đã bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Hòa, Đinh Thị Tuyết (sinh năm 1984, trú xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cùng với tang vật là 35 tờ tiền giả có mệnh giá 200 ngàn đồng.
 
Qua làm việc, Hòa thú nhận số tiền giả mà công an thu được nằm trong số tiền 100 triệu mà Hòa nhận từ một phụ nữ tên Chu Thị Oanh (47 tuổi, quê ở Cao Bằng). Hòa ăn chia với Oanh theo tỉ lệ 40:60 rồi đi giao lại cho Cần và Tuân, là chân rết trong đường dây của mình.
 
Tiếp đó, công an tỉnh Quảng Nam bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Tuân khi người này đang đi cùng Nguyễn Thị Nguyệt (34 tuổi, trú huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) để tiêu thụ tiền giả. Khám xét cơ thể Tuân, công an thu được 19 tờ tiền giả có mệnh giá 200 ngàn đồng.
 
Đến ngày 19/5, công an bắt thêm Chu Thị Oanh khi người này mang trong người 200 triệu đồng tiền giả, từ Cao Bằng vô Đắk Nông để tiêu thụ.
 
Chu Thị Oanh là người vừa mới được hưởng đặc xá vào ngày 2/9/2015, sau khi bị kết án 4 năm tù vì tội buôn bán tiền giả.
 
Oanh khai nhận số tiền giả mang theo là mua từ một người Trung Quốc có tên A Mỉng với số tiền là 25 triệu đồng. A Mỉng giao tiền cho Oanh tại Cao Bằng bằng con đường tiểu ngạch từ Trung Quốc sang. Phía công an cho biết, do A Mỉng là người Trung Quốc nên không thể xác định được nhân thân, lai lịch nên không thể bắt được.
 
Từ lâu nay, Trung Cộng luôn tìm cách phá hoại nền kinh tế của Việt Nam. Trong đó, việc cho sản xuất tiền giả rồi tìm cách tiêu thụ ở Việt Nam là một phương cách. Liên tiếp trong nhiều năm nay, tờ tiền polymer có mệnh giá 200 ngàn bị làm giả rất nhiều. Công an đã nhiều lần phát hiện nhiều vụ buôn bán tiền giả nhưng không thể ngăn chặn triệt để. Rất nhiều người vì mối lợi quá lớn nên bất chấp nguy hiểm, buôn tiền giả về bán tại Việt Nam. Có thời điểm, tờ tiền 200 ngàn giả lưu hành trên thị trường quá nhiều khiến cho người dân, các tiểu thương không dám sử dụng loại tiền này.
 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments