Sunday, September 24, 2023
spot_img

Công an huyện Cam Lộ bắt người trái luật và sử dụng nhục hình

Cali Today News – Lại thêm một vụ công an lạm quyền và sử dụng nhục hình đối với người dân. Trong khi ba nạn nhân viết đơn tố cáo gửi lên các cơ quan có trách nhiệm thì phía công an lại chối tội, khẳng định không hề bắt giam trái luật mà là do nạn nhận tự động viết đơn “tình nguyện” ở lại trụ sở để điều tra. Cùng với đó công an phản bác việc dùng nhục hình đối với người dân.

Bùi Minh Trang và những vết bầm tím trên thân thể cho công an đánh đập. Ảnh: Thanh Niên
Bùi Minh Trang và những vết bầm tím trên thân thể cho công an đánh đập. Ảnh: Thanh Niên

Sáng ngày 27/7, ba thanh niên gồm: Trần Văn Cường (32 tuổi), Bùi Minh Trang (27 tuổi) và Bùi Minh Trường (28 tuổi, cùng ngụ xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) viết đơn gửi lên cơ quan có trách nhiệm để tố cáo họ bị công an bắt giam trái luật và bị đánh đập, bị dùng nhục hình trong thời gian bị tạm giam.

Chiều ngày 27/7, ông Lê Huy Hoàn, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ cho biết trong tối ngày 26/7, Viện kiểm sát đã có biên bản xác nhận việc công an bắt giam người từ ngày 21-26/7.

Theo ba nạn nhân cho biết, vào tối ngày 21/7, tại khu vực ngã tư Sòng (xã Cam An) xảy ra vụ cháy trụ điện. Công an đã được cử đến để bảo và điều tra nguyên nhân. Tại đó, đã xảy ra va chạm với người dân địa phương. Hai thanh niên tên Lê Sĩ Tam Sinh (20 tuổi) và Trần Đức Thắng (cùng ngụ xã Cam An) bị công an dùng roi điện chích vào người khiến cả hai người này phải tháo chạy khỏi hiện trường.

Sau đó, hai người này cùng với những người khác đến trụ sở công an Sòng để tìm công an chích điện họ hỏi cho ra lẽ.

Công an huyện Cam Lộ đã điều động một lượng công an rất đông đến để giải tỏa. Trong những người đi cùng với Sinh và Thắng có Trường, Trang, Cường. Ba người này sau đó đã bị công an bắt về trụ sở.

Cả ba thanh niên này cho biết, suốt thời gian từ tối ngày 21-26/7 họ bị còng tay vào ghế gỗ. Ngay cả lúc ăn cũng bị còng. Chỉ đến khi xin đi vệ sinh mới được tháo ra. Chưa hết, trong quá điều “làm việc”, họ bị công an liên tục dùng dùi cui, mũ bảo hiểm đánh vào người.

Thấy người thân bị công an giam giữ quá lâu mà không hề biết nguyên nhân, gia đình cả ba người đã áp lực với công an buộc họ phải thả người. Vào tối ngày 26/7, dưới sự chứng kiến của người thân, 3 thanh niên nói trên đã được thả ra. Tuy nhiên, trong văn bản thả người, phía công an ghi thả họ vào tối ngày 23/7.

Theo pháp luật của chính quyền CSVN, công an chỉ được giam giữ người không quá 24 tiếng đồng hồ. Cả ba nạn nhân và người thân phản đối, không đồng ý với sự giả dối của công an huyện Cam Lộ. Cũng ngay trong tối 26/7, Viện kiểm sát nhân dân huyện đã có mặt và xác nhận 3 nạn nhân được thả ra tối cùng ngày.

Ba thanh niên đang viết đơn tố cáo công an dùng nhục hình với họ. Ảnh: Vnexpress
Ba thanh niên đang viết đơn tố cáo công an dùng nhục hình với họ. Ảnh: Vnexpress

Với những bằng chứng tưởng chừng như không thể chối cãi. Vậy nhưng thượng tá CSVN Phạm Hữu Dưỡng-phó Trưởng công an huyện Cam Lộ lại khẳng định không hề có chuyện công an giam giữ trái luật. Trong quá trình “làm việc”, cả ba người này nhận thấy việc làm của mình là trái luật nên đã viết đơn “tự nguyện” ở lại trụ sở công an để làm rõ nguyên nhân. Chưa hết, ông Dưỡng còn khẳng định thuộc cấp của mình không hề đánh đập 3 thanh niên. Ông Dưỡng còn nói, cả 3 thanh niên này đều là những thành phần bất hảo tại địa phương. Vào đêm 21/7, cả ba người này đã xúc phạm, tụ tập đông người để uy hiếp công an nên bị bắt giam để điều tra theo tội “chống người thi hành công vụ”. Trong khi đó, 3 thanh niên cho biết họ bị bắt giam 5 ngày nhưng không hề có lệnh bắt giam.

Về phần gia đình Lê Sĩ Tam Sinh cho hay, trưa ngày 25/7 công an huyện Cam Lộ gửi giấy mời để yêu cầu ngày 26/7 Sinh phải đến trụ sở công an để làm việc. Bà Nguyễn Thị Trang, mẹ của Sinh cho biết, giấy mời yêu cầu ngày 26/7, nhưng tối 20/7, hàng chục tên công an huyện đã ào ào đến nhà bà để bắt Sinh mà không có lệnh. Gia đình bà phải làm dữ công an mới chịu ra về và Sinh đã lên làm việc với công an huyện chiều ngày 26/7.
Trả lời về vấn đề này, ông Dưỡng nói do Sinh là người có thái độ chống đối nên công an phải sử dụng biện pháp mạnh để trấn áp.

Công an CSVN nổi tiếng là ngang ngược và tàn bạo. Đã có rất nhiều nạn nhân chết trong đồn do bị đánh đâp và dùng nhục hình. Điển hình là vụ anh Ngô Thanh Kiều bị 5 tên công an thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đánh đập cho đến chết. Tuy nhiên cho đến nay, chưa có vụ công an dùng nhục hình nào được xử lý nghiêm. Công an là thanh kiếm bảo vệ chế độ nên họ được dung dưỡng, mặc sức đánh đập người dân mà không sợ pháp luật trừng trị

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img