Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Con số trẻ em di dân lậu ở biên giới gia tăng nhanh chóng

Washington Post – Do chủ trương ‘không khoan dung”(zero tolerance) của chính phủ Trump, con số trẻ em di dân lậu bị đưa vào nơi giam giữ không có cha mẹ chúng đã gia tăng đến 21% trong tháng qua ở biên giới phía nam Hoa Kỳ.

Tuy chính phủ không công bố đã có bao nhiêu trẻ bị tách ra khỏi cha mẹ chúng theo chính sách mới, Bộ Y Tế Hoa Kỳ hôm qua cho biết có 10,773 trẻ em di dân lậu đang bị Bộ này cầm giữ, so với con số 8,886 em vào ngày 29 tháng 4.

Theo chủ trương ‘zero tolerance’ mà Hai Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions và An Ninh Nội Địa Kirstsen Nielsen loan báo trong tháng 4, bất cứ ai nhập cư lậu vào Hoa Kỳ cũng sẽ đối diện với truy tố hình sự.

Chỉ riêng từ ngày 6 tháng 5 đến 19 tháng 5, đã có 638 di dân lậu bị bắt giữ ở biên giới và những người này mang theo 658 trẻ em đi cùng với họ.

Photo Credit: Reuters

Chủ trương mới có nghĩa là bất cứ cha mẹ nào nhập cư lậu vào Mỹ với con cái của họ thì đều bị bắt giữ và con cái sẽ bị tách riêng ra, giao qua cho Bộ An Ninh Nội Địa (ANNĐ) trông nom.

Hôm qua một nhân viên ANNĐ cho báo chí hay các trung tâm giam giữ trẻ em di dân lậu hiện đã chứa đến 95% khả năng và trong những tuần lễ kế tiếp, Bộ ANNĐ sẽ cho thêm nhiều ngàn giường nữa dành cho những đợt các em khác được đưa tới.

Kenneth Wolfe, phát ngôn nhân của cơ quan Administration for Children and Families của Bộ ANNĐ, cho báo chí hay là cơ quan này có một hệ thống bao gồm khoảng 100 trung tâm trong 14 tiểu bang, nhưng chúng chỉ được sử dụng như ‘biện pháp cuối cùng’ nếu như nơi chứa người nhập cư lậu hiện nay bị quá tải.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT