Thursday, December 8, 2022
spot_img

Con trai Osama bin Laden đã bị giết chết

Hoa Kỳ đã có được thông tin tình báo rằng con trai và  là người kế thừa lãnh đạo al Qaeda Osama bin Laden,  Hamza bin Laden , đã chết, theo ba viên chức Mỹ.

Hiện vẫn không rõ Hamza bin Laden đã chết khi nào và ở đâu nhưng một nguồn tin quân sự của Mỹ nói với ABC News rằng chính phủ nước này tin rằng anh ta đã bị giết trong vòng hai năm qua. Nguồn tin này còn cho biết chính tình báo Mỹ đã đóng một vai trò trong việc giết chết Bin Laden con nhưng từ chối nêu chi tiết.

Khi được các phóng viên hỏi hôm thứ Tư rằng Hoa Kỳ có thông tin tình báo rằng Hamza đã chết hay không, Tổng thống Donald Trump nói: “Tôi không muốn bình luận về điều đó”.

Hamza bin Laden đã tìm cách tấn công vào các mục tiêu ở phương Tây nhằm khôi phục vị thế tiên phong của al-Qaeda trong số các nhóm thánh chiến cực đoan, sau sự suy tàn của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Ayman al-Zawahiri người lãnh đạo chính thức của al-Qaeda chưa từng là một nhà lãnh đạo có nhiều thành tích. Họ nhận được ít sự thu hút. Vì vậy, người ta tìm cách đưa ông ấy (Hamza) lên vị trí này”. Peter Bergen, chuyên gia về al-Qaeda và Giám đốc chương trình An ninh Quốc tế của quỹ New America, nói.

Hamza bin Laden được sinh ra ở Jeddah, Ả Rập Saudi, vào năm 1989, theo FBI, Hamza là một trong 26 người con của Osama và cũng là con cưng của trùm khủng bố.

Người này là con của Osama bin Laden với bà Khairiah, người vợ thứ năm và là một nhà tâm lý  học trẻ em. Hamza lớn lên trong một gia đình lớn, tuân thủ nghiêm ngặt Hồi giáo tại Jalalabad, miền Đông Afghanistan. Gia đình có hơn 60 người, bao gồm nhiều thân thích của những kẻ khủng bố khác làm việc cho bin Laden.

“Hamza sinh ra ngay khi al-Qaeda thành lập, vì thế cuộc đời anh ta gắn liền với sự hình thành của al-Qaeda và cuộc chiến mà tổ chức này phát động chống lại phương Tây và Mỹ”, hãng tin AFP trích dẫn lời của Thomas Joscelyn, chuyên gia của tổ chức nghiên cứu Quốc phòng Dân chủ có trụ sở tại thủ đô Washington.

Sau cái chết của Osama bin Laden dưới tay lực lượng đặc nhiệm SEAL  của Hải quân Mỹ tại Pakistan năm 2011, Hamza bin Laden sau đó nổi lên như một “thủ lĩnh chủ chốt” trong tổ chức khủng bố.

Vào tháng 2, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này sẽ trao số tiền “lên đến 1 triệu USD” cho bất cứ thông tin nào giúp tìm ra Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden. Và buộc tội anh ta “đe dọa tấn công Mỹ để trả thù cho việc lực lượng quân đội Mỹ từng giết chết cha mình  vào năm 2011 tại thị trấn Abbottabad, Pakistan”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments