Sunday, February 5, 2023
spot_img

Con trai lớn của lãnh tụ Cuba Fidel Castro tự sát chết

Reuters – Người con trai trưởng của cố lãnh tụ Fidel Castro là ông Fidel Castro Diaz-Balart, đã tự sát hôm qua và qua đời ở tuổi 68, sau nhiều tháng ông được điều trị bệnh trầm uất trong một bệnh viện, theo tin từ thông tấn xã nhà nước Cuba loan báo.

Ông vốn là một khoa học gia nguyên tử, có biệt danh là “Fidelito”, hay “Fidel Con” vì dung mạo của ông giống hệt cha mình. Ông được đưa vào bệnh viện vì bệnh trầm uất. Trang mạng của thông tấn xã chính thức của Cuba cho hay ‘ông được nhiều bác sĩ chăm sóc, nhưng đã tự sát sáng nay’

Fidelito là gương mặt xuất hiện nhiều nhất trước công chúng trong số các đứa con của ông Castro, ông sinh năm 1949, tức từ cuộc hôn nhân ngắn ngủi với bà Mirta Diaz-Balart, trước khi ông Fidel Castro lãnh đạo cuộc đảo chính thành công ở Cuba.

Người con trai trưởng của cố lãnh tụ Fidel Castro là ông Fidel Castro Diaz-Balart. Photo Credit: AP

Do huyết thống từ mẹ của mình, ông Fidelito lại là bà con với một số kẻ thù ‘không đội trời chung’ với Fidel Castro đang sống lưu vong ở Hoa kỳ, kể cả với Dân biểu liên bang Mario Diaz-Balart hiện nay và cựu thành viên của Quốc Hội Mỹ, ông Lincoln Diaz-Balart.

Ông cũng là nhân vật chính của một cuộc tranh giành con cái quyết liệt. Sau khi ông Fidel Castro bị bắt làm tù binh vì một cuộc tấn công bất thành trại quân Moncada ở Santiago, mẹ của ông đã dẫn ông di tản sang Mỹ, lúc ông mới có 5 tuổi và mẹ của ông cũng loan báo ly dị với chồng.

Sau khi Castro thành công trong việc đảo chính vào năm 1959, ông cũng thành công trong việc mang lại Fidelito trở về Cuba. Tốt nghiệp ở Liên Xô và nói được nhiều ngoại ngữ, Fidelito làm việc cho chú của mình là Raul Castro. Từ năm 1980 đến năm 1992, ông là lãnh đạo quốc gia của Cuba về chương trình nghiên cứu nguyên tử.

Cái chết của ông Fidelito xảy ra chỉ hơn 1 năm sau khi cha của ông, ông Fidel Castro qua đời vào ngày 25 tháng 11 năm 2016, thọ 90 tuổi.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments