Friday, February 3, 2023
spot_img

Con số xin trợ cấp thất nghiệp ở Hoa Kỳ bất ngờ gia tăng

Reuters – Con số người dân lao động Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp đã bất ngờ gia tăng thêm trong tuần qua, theo báo cáo của Bộ Lao Động Hoa Kỳ cho hay hôm thứ năm 3/1

Theo báo cáo này thì con số đầu tiên xin trợ cấp thất nghiệp dạng tiểu bang gia tăng đến 10,000 người, đạt con số 231,000 người, sau khi có chỉnh sửa cho tuần lễ chấm dứt vào ngày 29 tháng 12, còn tuần lễ ttrước đó con số người xin trợ cấp như thế cũng gia tăng thêm 5,000 người.

Các nhà kinh tế theo thăm dò do Reuters thực hiện trong tuần qua, dự đoán con số người xin trợ cấp thất nghiệp sẽ vào khoảng 220,000 trong tuần qua.

Một viên chức của Bộ Lao Động cho báo chí hay không có dấu hiệu giải thích sự gia tăng con số người xin trợ cấp thất nghiệp này là do vụ đóng cửa chính phủ liên bang một phần, nay đã sắp bước qua hết tuần lễ thứ nhì.

Có khoảng 800,000 nhân viên liên bang từ Bộ An Ninh Nội Địa, Giao Thông, Thương Mại và nhiều ngành khác đã bị nghỉ việc tạm không lương hay bắt buộc phải đi làm nhưng vẫn chưa có lương, hiện nay chưa có số liệu nhân viên thuộc loại này xin trợ cấp thất nghiệp.

Con số xin trợ cấp tuần qua là con số của cuối tháng 12 và ngày mai thứ sáu 4/1 Bộ Lao Động sẽ cung cấp báo cáo mới về chuyện này. Trong tháng 11 con số nhân viên mới ngoài ngành nông nghiệp gia tăng thêm là 155,000 việc làm và trong tháng 12 con số thêm là 177,000 việc làm.

Dữ liệu hôm nay cho thấy tỉ lệ trung bình 4 tuần lễ xin trợ cấp thất nghiệp tăng thêm 26,000 người, khiến ‘đạ quân xin trợ cấp thất nghiệp’ đạt 1.70 triệu trên toàn quốc, nhưng tỉ lệ thất nghiệp vẫn còn ở mức 3.7%, thấp nhất từ gần 49 năm qua.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments