Saturday, June 10, 2023
spot_img

Con số nhân viên ngoại quốc trong lực lượng lao động Mỹ tăng đều

Bloomberg – Hiện nay con số nhân viên ngoại quốc trong lực lượng lao động ở Mỹ gia tăng đều đạn, nhưng hiện tượng này sẽ bị chận lại nếu như chính phủ Trump tiến hành cải cách về chính sách di dân.

Trong năm 2016, gần 27 triệu nhân viên của lực lượng lao động Hoa Kỳ là sinh đẻ ở ngoại quốc, tăng khoảng 70,000 người so với năm 2015, theo số liệu do văn phòng Bureau of Labor Statistics công bố hôm thứ năm 18/5.

Nếu so với thời điểm năm 1996, khi đó lực lượng nhân viên là di dân chỉ chiếm khoảng 10.8% trong lực lượng lao động Hoa Kỳ thì con số của năm 2016 là gia tăng mạnh nhất từ 20 năm qua.

Photo Courtesy: Bloomberg

Tiếp theo cuộc đại khủng hoảng kinh tế bắt đầu từ năm 2008 thì con số di dân như thế giảm mạnh, nhưng từ 6 năm qua, con số này gia tăng đều đặn. Kinh tế suy thoái ảnh hưởng mạnh đến công nghiệp xây dựng, vốn thường sử dụng lao động di dân.

Từ năm 1996 đến năm 2016, lực lượng lao động Hoa Kỳ gia tăng thêm 25 triệu người, với 50% trong số này là sinh đẻ ở ngoại quốc. Thường thì cha mẹ của họ không phải là công dân Hoa Kỳ. Một chi tiết nữa là con số nói trên không phân biệt di dân lậu hay hợp pháp.

Michael Fix, Chủ tịch Viện Migration Policy Institute, nhận xét: “Dữ kiện nói trên cho thấy lực lượng lao động từ di dân đã trở thành một thành phần trong lực lượng lao động cả nước, họ làm việc trong nhiều ngành rất da dạng”

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT