Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Con số người ghi danh vào Obamacare cao kỷ lục

Cali Today News – Mặc dù TT đắc cử Donald Trump từng đe dọa sẽ hủy bỏ chương trình BHYT Obamacare ngay vào những tháng đầu tiên sau lễ nhậm chức vào tháng tới, con số ngưòi ghi danh vào chương trình này cho năm 2017 đã tăng cao kỷ lục.

Gần 6.4 triệu người dân Mỹ đã chọn chương trình Obamacare cho năm 2017, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2017, theo lời các viên chức liên bang cho hay hôm thứ tư 21/12, cao hơn con số cùng thời gian cuối năm 2015 là 400,000 người.

Nhưng họ cũng bị “dò xét” rất kỹ lưỡng nếu so với năm ngoái, vì các nhà lập pháp Cộng Hòa đã hứa sẽ “xét lại và giải thể” nhiều điều khoản của Obamacare ngay sau khi ông Trump chính thức trở thành Tổng Thống thứ 45 của Mỹ.

Trước ngày bầu cử, đã có nhiều lo lắng là khách hàng sẽ phải trả lệ phí mỗi tháng cao hơn so với trước đây, tăng trung bình 22% cho các giá premiums phải đóng hàng tháng, một phần cũng vì có nhiều công ty BHYT đã rút tên ra khỏi Obamacare.

Nhưng các nhà quan sát cho là trong lúc chờ đợi chính phủ Cộng Hòa tìm một giải pháp thay thế thì chương trình Obamacare vẫn sẽ được giữ từ 2 đến 3 năm nữa. Bộ Trưởng Y tế Sylvia Burwell tuyên bố: “Con số ghi danh hôm nay cho thấy các tiên đoán bi quan trước đây đã không còn đúng”

Năm nay người ta còn gia hạn thêm 4 ngày mới đến hạn cuối phải ghi danh vào chương trình Obamacare là 19/12, thay vì là 15/12 như trước. Có khác biệt nhỏ là trong số gần 6 triệu ghi danh cho năm 2016, có 2.4 triệu là khách hàng mới, con số này đã giảm chỉ còn 2.1 triệu trong số 6.4 triệu ghi danh cho năm 2017.

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT