Con số người di dân bị trục xuất giảm so với thời của TT Obama

Cali Today News – Mặc dù TT Donald Trump và các viên chức của bộ Tư Pháp hay ồn ào nói về ‘chiến dịch trấn áp di dân lậu’, song trong thực tế, con số người di dân lậu bị trục xuất diễn ra lại ít hơn thời của cựu TT Obama.

Theo số liệu do chính cơ quan liên bang ICE cung cấp cho báo chí thì trong vòng 100 ngày đầu tiên cầm quyền, TT Trump lại cho trục xuất ít hơn là dưới thời của ông Obama.

Từ ngày 20 tháng 1 cho đến tuần lễ cuối tháng 4, ICE bắt giữ 54,564 người di dân lậu, trong số này có 30,667 người đã bị kết tội hình sự và 23,897 người không phạm tội này.

Photo Courtesy:WP

Nếu so với các con số trong thời của ông Obama thì ít hơn, thí dụ như từ ngày 20 tháng1 năm 2016 đến 24 tháng 4 năm 2016 đã có 62,062 di dân lậu bị bắt, kể cả 24,953 người không phạm tội hình sự và cùng khoảng thời gian năm 2015 thì con số này là 59,938 người.

Nhưng con số người bắt và con số người bị trục xuất không bao giờ cũng tỉ lệ thuận với nhau, theo các nhà phân tích. Có người bị trục xuất chỉ sau vài ngày bị bắt, có người thì nhiều năm, tùy theo thủ tục bên tòa án di dân.

Trong tuyên bố của mình, cơ quan ICE nói họ tập trung vào những phần tử “có thể là mối đe dọa cho an ninh quốc gia, cho an toàn công cộng và cho an toàn biên giới”, nhưng các nhà quan sát cho là “bất cứ di dân lậu nào bị bắt dưới thời của ông Trump cũng đều có thề bị trục xuất như nhau”

Đào Nguyên (CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus