Monday, February 6, 2023
spot_img

Con rể TT Trump, Jared Kushner không trả thuế liên bang trong nhiều năm

New York Times – Trong vòng một thập niên qua, gia đình của anh Jared Kushner, con rể của TT Trump đã tung ra nhiều tỉ đô la mua nhiều địa ốc và mức đầu tư cổ phiếu của cá nhân anh cũng tăng vọt, đến mức tài sản riêng của anh đã tăng gấp 15 lần, đạt 324 triệu đô la.

Nhưng có vẻ như trong nhiều năm, Kushner đã không hề trả thuế liên bang cho thu nhập của mình, theo các tài liệu về tài chính riêng tư mà báo NYT xem lại và phát giác ra.

Thao các tài liệu này, các bill trả thuế thấp của anh là kết quả của ‘trò giảm tối đa số thuế phải trả qua nhiều năm, khi anh khai đã thua lỗ nhiều triệu đô la’, nhưng lỗ lã chỉ là trên giấy tờ vì thực ra gia đình Kushner không hề thua lỗ gì cả.

Mức lỗ lã khai ra này thuộc diện cho phép của một điều khoản giảm thế gọi là ‘depreciation’ mà các nhà đấu tư địa ốc địa ốc được hưởng, khi họ được khấu trừ vào một phần của giá thành các căn địa ốc của họ, khiến mức khai thuế trên lợi tức được giảm theo.

Photo Credit: NYT

Một thí dụ điển hình là vào năm 2015, tổng thu nhập của anh Kushner là 1.7 triệu đô la, từ lương và các khoản đầu tư, nhưng anh lại khai lỗ hết 8.3 triệu đô la về đầu tư địa ốc, theo tài liệu mà báo NYT khám phá.

Nhưng cũng không có bất cứ dấu hiệu nào trong tài liệu này cho thấy anh Kushner và công ty của anh đã vi phạm luật pháp. Một phát ngôn nhân của người luật sư đại diện cho anh cho biết là ‘Kushner đã trả tất cả mọi loại thuế theo quy định’

Luật về ‘depreciation’ trong thuế theo lý thuyết giúp các nhà đầu tư địa ốc tránh được số đầu tư của họ bị mai một khi các khu địa ốc bị xuống cấp, nhưng trên thực tế đây là một cách giúp cho các nhà đầu tư địa ốc như TT Trump hay anh Kushner ‘kiếm bộn tiền nhờ né thuế hợp pháp’

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments