Thursday, June 1, 2023
spot_img

Con rể TT Trump đi Trung Đông giàn xếp hòa bình

AP – Con rể của TT Donald Trump và cũng là cố vấn của ông, Jared Kushner, đã đến Trung Đông hôm thứ tư 21/6 với nhiệm vụ khó khăn là làm sao tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine đã bị ngưng trệ khá lâu.

TT Trump đã cân nhắc con rể của mình trong vị thế có thể giúp hoàn thành một công việc mà ông mô tả là “hiệp ước hòa bình tối thượng”, nhưng nhưng khó khăn vẫn còn dày đặc cho cuộc khủng hoảng lâu đời nhất của vùng Trung Đông.

Kushner gặp gỡ đầu tiên Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu, cùng với Đại sứ Hoa Kỳ David Friedman, chuyên viên về Trung đông của Tòa Bạch Ốc Ron Dermer và Jason Greenblatt, Đặc sứ Mỹ cho vùng Trung Đông.

Trong cuộc tiếp kiến phái đoàn Hoa Kỳ, ông Thủ Tướng Netanyahu nói: “Đây là một cơ hội cho phép chúng ta tiếp tục theo đuổi con đường nhằm thực hiện cho an ninh, phồn thịnh và hòa bình trong khu vực này”

Jared Kushner con rể của TT Trump. Photo Credit: AP

Sau đó Kushner cùng phái đoàn Hoa Kỳ sẽ gặp gỡ Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas ở thành phố Ramallah ở Bờ Tây. Tháng 6 này là tháng đánh dấu kỷ niện 50 năm chiến cuộc năm 1967 ở Trung Đông, trong đó quân đội Israel tiến chiếm bờ Tây, phía đông Jerusalem và Dãi Gaza.

Hoa Kỳ đã cố gắng gây áp lực tạo ra hòa bình cho Trung Đông từ 20 năm qua, nhưng vẫn chưa thành công và viễn ảnh cho một quốc gia Palestine hoàn toàn độc lập vẫn còn xa vời, do ý kiến hai phe chính yếu còn quá cách biệt nhau.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT