Thursday, December 1, 2022
spot_img

Con gái lớn của Steve Jobs kể về mối quan hệ phức tạp giữa 2 cha con

Cali Today News – Cô bé Lisa Brennan-Jobs sinh năm 1978 tại Oregon. Cha mẹ cô là ông Steve Jobs và bà Chrisann Brennan đã quen nhau thời trung học nhưng rồi mối quan hệ đứt đoạn vào khoảng thời gian khai sinh hãng Apple. Mặc dù ông Jobs có đến thăm 2 mẹ con và cùng nhau đặt tên bé Lisa nhưng không nhìn nhận cô bé là con ruột.

Trong một trích đoạn của cuốn hồi ký mang tên “Small Fry” (tạm dịch là “Người không đáng kể”), cô Lisa Brennan-Jobs, con gái lớn của sáng lập viên công ty Apple Steve Jobs lần đầu tiên ghi lại nhiều chi tiết đau lòng về những khó khăn trong quan hệ cha con của họ.

Lúc còn nhỏ, cô Lisa đã không được cha nhìn nhận và bảo bọc, mẹ cô phải làm công việc chạy bàn và dựa vào trợ cấp chính phủ để nuôi cô. Mãi cho đến khi một thẩm phán của quận hạt San Mateo buộc ông Jobs phải qua xét nghiệm máu,  chứng minh ông Jobs đích  thực là cha ruột của cô Lisa, lúc đó còn tên Lisa Brennan. Ông Jobs sau này cho biết lý do không nhìn nhận con vì lúc đó ông mới 23 tuổi, chưa chuẩn bị để làm cha. Luật sư của ông Jobs hoàn thành tất cả thủ tục cấp dưỡng vào ngày 8 tháng 12 năm 1980, và 4 ngày sau đó thì hãng Apple ra công khai chứng khoán và ông Jobs trở nên giàu kếch sù.

Lisa Brennan-Jobs. Photo Credit: People

Khi lớn lên, cô Lisa học tại trường The Nueva ở San Mateo, lúc đầu ông Jobs có thỉnh thoảng đến thăm và những chuyến thăm này ngày càng thường hơn, khi đó ông bắt đầu giới thiệu cô bé với bạn bè quen biết hoặc thỉnh thoảng mang cô theo trong những chuyến đi công tác.

Trong trích đoạn về tuổi thơ của mình, cô Lisa cho biết cô chỉ muốn được gần gũi cha mặc dù cô tự ví mình như một vết loang trong sự thăng tiến vẻ vang của ông. Sự hiện diện của cô phá vỡ hào quang của cha. Về phần cô thì ngược lại, càng được gần bên cha, cô lại càng bớt cảm thấy hổ thẹn, người cha cô là một phần tượng trưng của thế giới này, do đó ông sẽ đẩy cô đi xa trong vùng sáng đó.

Có lần cô hỏi ông Jobs phải chăng đã dùng tên cô đặt cho máy Apple Lisa trước khi có máy Macintosh, để cho cô có cảm giác mình thuộc về người cha này, nhưng ông Jobs đã không nhận với cô điều này. Tuy nhiên vài năm sau đó, khi người bạn thân của ông là ca sĩ Bono cũng đặt câu hỏi trên thì ông lại xác nhận là đúng,  ông dùng tên con gái đầu để gọi máy Apple Lisa. Vào lúc này 2 cha con đã thân với nhau hơn.  Cũng trong một đoạn kể về cha, cô Lisa thổ lộ rằng ông Jobs không phải là người rộng rãi về tiền bạc, thức ăn, ngay cả lời nói (có lẽ đối với cô). Lisa kể rằng khi biết cha mình thường xuyên thay đổi chiếc xe Porche mới, mỗi khi vừa bị vết trầy nhỏ, có lần cô thử xin ông cho lại chiếc xe cũ, thì ông Jobs trả lời lập tức “ Con sẽ không được cho gì cả. Nên nhớ rõ, sẽ không được bất cứ gì”.

Với sự giúp đỡ của người cô ruột là bà Mona Simpson, cô Lisa đã dần dần hòa nhập với cha ruột và yêu cầu được đổi tên là Lisa Brennan-Jobs. Tuy nhiên khi cô Lisa vào học tại Harvard thì có những lúc mối quan hệ cha con này rất căng thẳng, sau những lần gây gỗ, có lúc ông Steve Jobs đã ngưng hẳn việc chu cấp tài chính, khiến cho cô phải vay mượn từ những người hàng xóm hoặc từ bạn bè của ông Jobs ở hãng Apple. Tâm sự về việc lớn lên giữa 2 thế giới hoàn toàn khác biệt, cô Lisa kể rằng 2 mẹ con cô ở nhà thuê và dời chỗ rất nhiều lần. Trong khi đó những khi đi chơi với cha và trong một vài năm sống chung với ông thì cô ở trong một cảnh sang giàu, lộng lẫy. 2 cuộc sống phản ngược, và khi ở bên này thì cô lại cảm thấy thiếu vắng bên kia.

Steve Jobs. Photo Credit: People

Những ngày cuối đời khi ông Jobs mang phài căn bệnh ung thư thận, cô Lisa thường xuyên đến thăm cha vào cuối tuần, cố gắng hòa nhập với mẹ kế là bà Laurene Powell cùng với 3 người em cùng cha khác mẹ. Ông Jobs đã chuyển sang đạo Phật từ lúc trẻ, và những ngày ông hấp hối thì luôn có một vị sư ở bên ông, vị này thường khuyên cô Lisa hãy sờ vào đôi chân của cha.

Ông Steve Jobs mất vào năm 2011. Cho đến bây giờ thế giới vẫn nhắc đến người phát minh lừng lẫy này, nhưng cô Lisa Brennan – Jobs, con gái đầu lòng sinh ra trước khi hãng Apple được khai sáng,  thì đã lùi xa vào sự lãng quên của dòng đời sau khi được thừa hưởng một phần gia tài kếch sù. Hiện nay cô Lisa theo đuổi sư nghiệp văn chương, thường có bài đang trên nhiều tạp chí như Vogue , Oprah Winfrey.

Cô cũng là người cố vấn nhiều cho ông Aaron Sorkins để hoàn thành tác phẩm và bộ phim “Steve Jobs” vào năm 2015. Theo ông Sorkins thì cô Lisa đã kể những chuyện đau lòng trung thực về quan hệ cha con giữa họ, nhưng bên cạnh đó cô cũng muốn đưa ra hình ảnh cho thấy ông Jobs thực sự rất thương yêu người con này.

Hồi ký “Small Fry” của cô Lisa Brennan-Jobs sẽ xuất bản vào khoảng cuối năm nay.

Phước An

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments