Wednesday, February 21, 2024

Con chết hơn một tháng vẫn chưa an táng. Mẹ mong đòi sự thật cho con

Cali Today News – Hơn một tháng trôi mà chưa thể đưa thi thể con mình về quê an táng, người mẹ chảy nước mắt thông tin vụ việc lên dư luận để dư luận quan tâm giúp đỡ. Nạn nhân là anh Phạm Ngọc Nhung (SN 1991, là nhân viên kỹ thuật trường Cao đẳng Kinh tế Sài Gòn) đã tử vong sau một ngày tạm giữ tại đồn công an, trước đó anh Nhung bị công an bắt vì liên quan đến một vụ gây hấn nơi công cộng. Mẹ nạn nhân là bà Nguyễn Thị Ái (SN 1971, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An)….

 

Chết sau một ngày tạm giữ tại đồn công an…

Căn cứ vào Đơn cầu cứu khẩn cấp do bà Nguyễn Thị Ái phối hợp với Văn phòng Luật sư Phương Gia gửi ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban thành phố Sài Gòn, và căn cứ vào những gì trao đổi giữa Cali Today với bà Ái qua đường dây điện thoại thì Cali Today được biết; Vào lúc 09 giờ 15 phút ngày 15/01/2017, anh Phạm Ngọc Nhung, tức là con của bà Ái cùng một thanh niên tên Lâm và hai thanh niên khác không rõ tên tuổi đã có hành vi gây hấn nơi công cộng với một người đàn ông tên Ẩn tại địa chỉ số 18 Phan Văn Truyền. Ngay lập tức, lực lượng trinh sát kịp thời xử lý, Lâm bị lực lượng trinh sát bắt giữ còn anh Nhung và hai thanh niên còn lại bỏ chạy.

Thi thể của anh Phạm Ngọc Nhung với kết quả khám nghiêm ban đầu là chết vì chấn thương sọ não (ảnh; Facebook Nguyễn Quynh)

Anh Nhung bỏ chạy vào trường học Minh Đức, sau đó leo qua tường rào để xuống nhà dân, thấy vậy người dân truy hô cướp và đuổi theo để truy bắt anh Nhung. Anh Nhung chạy được một đoạn thì bị hai bảo vệ của một siêu thị nhỏ gần đó tên là Võ Hữu Tài và Lê Ngọc Thạch khống chế, giữ lại tại số 117 Nguyễn Thái Học, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1.

Công an phường Cầu Ông Lãnh đến giải anh Nhung về đồn phường vào lúc 09 giờ 30 phút ngày 15/01/2017 tạm giữ hành chính để điều tra vụ việc. Lâm bị bắt trước đó, bị đưa về trại tạm giữ ở quận Bình Thạnh. Còn hai thanh niên cùng nhóm với anh Nhung và Lâm hiện đang còn bỏ trốn, lực lượng chức năng chưa truy tìm được.

Qúa trình tạm giữ anh Nhung cho đến lúc 8 giờ 30 ngày 16/01/2017, công an phường Cầu Ông Lãnh thấy anh Nhung có biểu hiện khác thường nên đưa anh Nhung vào bệnh viện Sài Gòn cấp cứu, sau đó bệnh viện Sài Gòn chuyển anh Nhung qua bệnh viện 115 chữa trị. Tại đây anh Nhung đã tử vong vào lúc 22 giờ 50 phút ngày 16/01/2017. Phía công an nhanh chóng tiến hành khám nghiệm tử thi và đưa thi thể anh Nhung qua nhà xác Bình Hưng Hòa.

Từ quê nhà ở Nghệ An, theo như bà Nguyễn Thị Ái biết thông tin của anh Nhung là từ người thân báo cho bà Ái hay tin có nhận được điện thoại của người bạn anh Nhung báo tin là Nhung bị tai nạn nhập viện ở Sài Gòn. Gia đình, anh em, bạn bè và nhà trường tìm kiếm và liên tục gọi vào máy điện thoại của anh Nhung nhưng không ai bắt máy.

Theo như bà Ái chia sẻ với Cali Today, sở dĩ mọi người báo cho bà Ái là anh Nhung chỉ bị tai nạn chứ không phải bị công an phường Cầu Ông Lãnh tạm giữ rồi sau đó tử vong là vì lo lắng cho sức khỏe của bà Ái không được tốt, sẽ bị ngất đi nên chỉ nói vậy để bà Ái bình tĩnh vào đến Sài Gòn.

Đến ngày 18/01/2017, theo nguồn tin từ Công an quận 1 nhận điện thoại từ gia đình anh Nhung và một người tự xưng là công an thông báo anh Nhung đã tử vong, yêu cầu đến công an quận 1 để làm thủ tục nhận thi thể về mai táng.

Cho dù nhà trường, anh em đi tìm rồi mẹ, anh em, bạn bè gọi vào điện thoại mà phía công an không mở máy cho đến 2 ngày sau thì phía công an mới bắt máy và báo là Nhung đã chết, đã đưa ra nhà xác và đã khám nghiệm tử thi rồi.”- Bà Ái nói.

Lúc 14 giờ 20 vào ngày 19/01/2017, gia đình anh Nhung có đến Công an quận 1 làm việc về chuyện của anh Nhung và gặp viên Đại úy công an Trần Đình Huy, người đang phụ trách quản lý hồ sơ vụ Phạm Ngọc Nhung tử vong. Theo như lời của viên công an Huy, anh Nhung có liên quan đến vụ đánh nhau, bị người dân truy bắt dẫn đến té ngã làm chấn thương sọ não do vật tày gây ra. Bà Áí nói với Cali Today:

Con tôi nếu có tội gì thì bắt giữ, pháp luật phạt chứ tại sao bắt con tôi giam gần 48 tiếng để cho chết rồi đem con tôi ra nhà xác tự mổ.”

Ngày 20/01/2017, gia đình anh Nhung làm đơn tố cáo gửi đến Cục điều tra Viện kiểm sát tối cao. Đơn thư được thụ lý nhưng chỉ trong vòng 03 giờ đồng hồ đã có kết quả ban đầu. Cục điều tra Viện kiểm sát cho rằng vụ án không thuộc thẩm quyền, lý do đã bắt được hung thủ gây ra cái chết cho anh Nhung đó là ông Võ Hữu Tài và ông Lê Ngọc Thạch tức là hai nhân viên bảo vệ siêu thị tham gia bắt giữ anh Nhung như đã nói trên. Tuy nhiên, ông Tài và ông Thạch được thả ra ngay sau một ngày tạm giữ bởi qua xem xét hình ảnh Camera và lời khai của hai người này thấy không có dấu hiệu của hành vi gây ra thương tích chấn thương sọ não cho anh Nhung.

Bà Phạm Thị Ái mẹ anh Phạm Ngọc Nhung vào Sài Gòn chờ đưa thi thể anh Nhung về quê an táng (ảnh; Facebook Nguyễn Quynh)

Gia đình anh Nhung muốn trưng cầu được khám nghiệm pháp y thi thể anh Nhung trở lại. Theo như đơn cầu cứu gửi cho Chủ tịch Ủy ban thành phố ông Nguyễn Thành Phong có ghi, ngày 23/01/2017, gia đình anh Nhung được lãnh đạo Công an PC44 cho biết là việc yêu cầu khám nghiệm tử thi sẽ được lập hồ sơ thực hiện nhưng thời gian có thể từ một tháng đến hai tháng vì hiện nay đã vào ngày tết nên không có cơ quan nào làm việc, do vậy việc trưng cầu giám định lại hết sức khó khăn.

Chiasẻ với Cali Today, bà Ái nói:

Tôi chỉ muốn làm rõ sao công an Quận 1, Sài Gòn bắt con giam gần 48 tiếng sao không báo cho gia đình biết cũng như không báo cho nhà trường? Trong lúc đó nhà trường, gia đình và anh em tìm kiếm, mẹ của Nhung là người biết sau cùng sau khi Nhung đã mất 4 ngày …công an Quận 1 báo với gia đình là Nhung đã tử vong, họ đưa Nhung vào bệnh viện Sài Gòn rồi chở qua bệnh viện 115, Nhung tử vong mà họ không thông báo. Tiếp nữa là họ tiến hành khám nghiệm tử thi và đưa qua nhà xác Bình Hưng Hòa lúc này họ mới báo cho gia đình biết, lúc này đã khám nghiệm tử thi rồi. Sao công an lại làm như vậy?

Chưa hết, bà Ái còn bức xúc cách làm việc của một viên công an PC44.

Tôi có gọi điện thoại cho viên công an tên Việt ở PC44 để hỏi thì viên công an Việt nói tôi không phải phụ trách vụ con chị, tôi chỉ là người hướng dẫn chị tìm người cầm hồ sơ con chị mà hỏi, từ nay trở chị đừng gọi vào máy của tôi nữa mà tôi cũng không rãnh trả lời cho chị. Tại sao công an lại nói với dân như vậy?”

Mới đây phía công an Sài Gòn đã trả lời kết quả khám nghiệm tử thi lần 1 về nguyên nhân cái chết của anh Nhung là do bị chấn thương sọ não do vật tày gây ra. Ngoài ra, trên người anh Nhung có 9 vết thương, gãy 2 xương sườn, gãy một bên xương quai hàm, não bị dập. Bà Ái nói;

Khi khám nghiệm tử thi mới thứ Hai tuần trước và họ báo cho phía luật sư biết là lên nghe trả lời kết quả khám nghiệm tử thi lần 1 chứ cũng không tôi cho tôi biết. Tôi có lên họ cho tôi cái hình ảnh là tôi ngất đi, tôi cũng không biết gì hết, chỉ có cháu tôi và luật sư nghe đọc là con tôi chết do té ngã bị chấn thương sọ não chứ không bị ai đánh cả. Tuy nhiên, nếu chạy mà ngã thì tại sao lại gãy hai xương sườn, chân và vai có những 9 vết thương, vỡ xương mặt bên phải, bị dập não bên trái là như thế nào? Viên công an Huy nói con tôi khi té ngã va vào vật tày nên bị chấn thương sọ não nhưng khi tôi hỏi vật tày là vật như thế nào thì ông Huy không trả lời cho tôi biết”

Do hoàn cảnh khó khăn, bà Ái xin ở nhờ một ngôi chùa tại Sài Gòn để chờ đợi kết quả khám nghiệm tử thi trở lại rồi sẽ đưa thi thể anh Nhung về quê an táng. Tuy nhiên, thời gian để các cấp chức năng thực việc khám nghiệm hiện nay đã kéo dài, anh Nhung đã chết hơn một tháng liệu có bị thay đổi gì hay không đang là điều bà Ái lo lắng.

Đã có quá nhiều cái chết cuả người dân đến từ đồn công an ở Việt Nam, chỉ một vài vụ có kết luận là do công an lạm quyền gây ra còn đa phần dư luận nói là có dấu hiệu bao che từ các cấp lãnh đạo. Liệu có giải pháp nào để chấm dứt vấn nạn này đang là câu hỏi mà bà Ái và người dân đang mong đợi câu trả lời từ phía nhà cầm quyền Việt Nam?

Tôi chủ có yêu cầu là giờ phía công an nhanh chóng khám nghiệm lại tử thi cho con tôi. Trong khi khám nghiệm tử thi cũng mong cho có nhà báo, luật sư và gia đình chứng kiến để mổ khám nghiệm tử thi lần hai đặng sau đó tôi đưa con tôi về quê an táng. Nguyện vọng của tôi như vậy mà họ không cho, họ nói để trưng cầu cái gì đấy…”

Chỉ có một người con là anh Phạm Ngọc Nhung, từ trước giờ hai mẹ con nương tựa nhau để sống giờ anh Nhung đã mất, bà Ái đau buồn nói mình chẳng còn gì để mất. Bà Ái mong dư luận khắp nơi lên tiếng giúp cho gia đình để cái chết của anh Nhung được các cấp cầm quyền điều tra rõ ràng, đúng sự thật đặng yên lòng người đã khuất./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img