Sunday, December 10, 2023
spot_img

Cơn bão Đại Tây Dương hiếm hoi tiến về Ireland và Anh

AFP – Anh và Ireland đang đối mặt với nguy cơ từ cơn bão lớn Ophelia, đây là cơn bão lớn nhất từng được ghi nhận ở phía Đông của Đại Tây Dương. Nó đã di chuyển sau khi gây mưa lớn tại các hòn đảo Azores của Bồ Đào Nha.

Khi cơn bão đi gần quần đảo Azores vào thứ Bảy, nó được xếp vào loại 3, tương đương với sức gió 178 km/giờ (110 dặm/giờ).

Mặc dù biển lạnh sẽ làm suy yếu cơn bão khi nó tiến vào bờ Tây Ireland nhưng nó vẫn còn đủ sức phá hủy các tòa nhà và gây nguy hiểm như lũ lụt, các nhà chức trách Ireland cho hay.

Các nhà khí tượng học cho biết Ophelia là cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở phía Đông của Đại Tây Dương và lần đầu tiên kể từ năm 1939 đi về phía Bắc.

Đây là cơn bão Đại Tây Dương thứ 15 trong năm 2017, dự đoán mùa bão sẽ còn kéo dài đến tháng 11.

Ba cơn bão có sức tàn phá lớn khác là Harvey, Irma và Maria đã gây nhiều thiệt hại tại vùng Caribê và Bờ vịnh Mỹ.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia, khi Ophelia tiến vào Ireland vào thứ Hai, dự báo nó sẽ suy giảm thành “hậu áp thấp nhiệt đới” với những cơn gió mạnh và điều kiện bão tố.

Dịch vụ thời tiết quốc gia Met Eireann của Ireland cảnh báo “báo động đỏ” cho 8 hạt phía Tây và Nam.

Photo Credit: AP

Họ đưa tin: “Tốc độ gió trung bình 80 km/giờ (50 dặm/giờ) và cơn lốc xoáy 130 km/giờ (80 dặm/giờ) có thể gây thiệt hại và gián đoạn công trình, biển động nguy hiểm do mực nước biển cao và lũ lụt tiềm ẩn.”

Tất cả trường học trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng đều đóng cửa hôm thứ Hai.

Các chuyến bay, phà và xe bus đều ngưng hoạt động. Sân bay Cork ở phía Tây Nam Ireland cho biết “có thể hủy bỏ chuyến bay” và yêu cầu hành khách kiểm tra các chuyến bay trước khi khởi hành.

Sau khi cơn bão di chuyển qua Ireland, tâm bão có thể sẽ tiến đến Scotland.

Bảy trong số chín hòn đảo tại Azores đã cảnh báo cao độ về cơn bão, nhưng nó đã không gây nhiều thiệt hại, các nhà chức trách cho hay.

Một vài chuyến bay giữa các hòn đảo hoặc vào đất liền Bồ Đào Nha đã bị hủy, ảnh hưởng khoảng 800 hành khách.

Nam Phố

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img