Thursday, November 30, 2023
spot_img

Comey thảo thư kết thúc điều tra Hillary trước khi thẩm vấn diễn ra

(Fox News) – FBI vào hôm nay công bố tài liệu cho thấy cựu Giám đốc cơ quan điều tra liên bang James Comey bắt đầu thảo thư liên quan đến cuộc điều tra email của bà Hillary Clinton hàng tháng trời trước khi thẩm vấn những nhân vật quan trọng, kể cả bà Hillary. 

Tài liệu được công bố có tên “Những bản thảo của Giám đốc Comey, Ngày 5 tháng 7 năm 2016 – Tuyên bố liên quan đến cuộc điều tra máy chủ cá nhân Phần 01 Mục 1.” Tiêu đề này ám chỉ đến buổi họp báo, trong đó ông Comey thông báo cơ quan điều tra đã kết thúc cuộc điều ra việc bà Hillary dùng máy chủ cá nhân trong thời gian làm Ngoại trưởng. Mặc dù cho rằng cựu Ngoại trưởng “quá bất cẩn” nhưng người đứng đầu FBI lúc đó tuyên bố sẽ không đề nghị Bộ Tư pháp cáo buộc hình sự.

Nội dung của những email này phần lớn không rõ ràng vì đã được chỉnh sửa. Hồ sơ công khai hiện nay cho thấy email có đựa đề “Kiểm tra Giữa năm – Không mật” được ông Comey gởi cho Phó Giám đốc Andrew McCabe, Tổng cố vấn James Baker, Đổng lý và cố vấn cao cấp James Rybicki vào ngày 2 tháng 5 năm 2016.

Tài liệu cho thấy một email hồi đáp từ Rybicki vào ngày 16 tháng 5, “Vui lòng gởi tôi những nhận xét trong tuyên bố này để chúng tôi có thể tập hợp lại thành tài liệu tổng thể sau này thảo luận với Giám đốc. Cám ơn Jim.”

Photo Credit: Foxnews

Trong khi đó, FBI thẩm vấn bà Clinton vào ngày 2 tháng 7 năm 2016.

Theo tường trình từ Newsweek, những tài liệu này ban đầu được Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng hoà – Iowa) – Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) lôi ra ánh sáng sau khi họ thẩm định lại biên bản các cuộc thẩm vấn với các cố vấn cao cấp của ông Comey, những người bóng gió đến sự tồn tại email này. Uỷ ban Tư pháp Thượng viện hiện đang điều tra cựu Giám đốc FBI và quyết định sa thải ông Comey của ông Trump vào tháng 5.

Trong thư gởi tân Giám đốc FBI đề ngày 30 tháng 8, các vị Thượng nghĩ sĩ lưu ý ông Christopher Wray những phát giác này. “Có vẻ như vào tháng tư hoặc đầu tháng 5 năm 2016, ông Comey đã quyết định sẽ đưa ra tuyên bố miễn tội cho Ngoại trưởng Clinton, rất lâu trước khi nhân viên FBI hoàn tất công việc điều tra,” thư ghi. “Kết quả một cuộc điều tra không nên được đưa ra trong khi nhân viên FBI vẫn còn điều tra, thâu thập sự kiện.”

Sự tồn tại bản thảo như vậy làm dấy lên những nghi vấn về phiên điều trần của ông Comey trước Thượng viện hồi tháng 6, liên quan đến quyết định công khai kết quả điều tra máy chủ các nhân của bà Hillary Clinton.

Trong phiên điều trần, cựu Giám đốc FBI khai, ông công khai kết quả điều tra để “bảo vệ sự đáng tin cậy của cuộc điều tra” sau khi Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch có cuộc gặp gỡ bất ngờ với cựu Tổng thống Bill Clinton trên phi đạo ở Arizona. Ngoài ra, Comey cũng cho biết “có những điều khác” thúc đẩy ông nên công bố kết quả điều tra, bao gồm việc bà Lynch giục ông nên xem vụ bê bối email chỉ là “vấn đề” chứ không phải “cuộc điều tra.” “Đó là một trong những viên gạch khiến tôi quyết định bước một bước xa khỏi Bộ Tư pháp,” ông Comey giải thích.

Hiện nay có nhiều lời đề nghị nên triệu tập ông Comey quay trở lại Điện Capitol điều trần. “Ông ta sẽ trở lại bằng cách này hay cách khác,” Thượng nghị sĩ Graham cho Fox News trong chương trình “America’s Newsroom” ngày 14 tháng 9.

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img