Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Comey bị sa thải – liệu Hillary có bị truy tố?

(The Hill)- Giám đốc FBI James Comey bị Tổng thống Donald Trump bị sa thải vào chiều thứ ba, câu chuyện thực sự đứng đằng sau chỉ mới bắt đầu.

Nguyên nhân sự sa thải này không phải cuộc điều tra về cáo buộc “thông đồng” giữa chiến dịch Trump và chính phủ Nga. Đó là việc Comey xử lý vụ bê bối email Hillary Clinton vào tháng 7 năm ngoái.

Như Phó Tổng Chưởng Lý, Rod Rosenstein đã viết trong bản ghi nhớ đề nghị sa thải ông Comey, vì “đã sai khi giành quyền hạn của Tổng Chưởng Lý vào ngày 5 tháng 7 năm 2016, công bố kết luận, khép lại vụ điều tra email bà Hillary Clinton mà không bị truy tố. Giám đốc FBI không có quyền hạn đưa ra một thông báo như vậy.”

Bất cứ ai tham gia chính trị vào cuộc bầu cử năm 2016 nhớ lại hành động của Comey trong các ngày hôm đó. Sau khi đưa ra một bản tường trình chi tiết về những vi phạm liên tiếp của Clinton về các phương thức bảo mật quốc gia của Hoa Kỳ bằng cách chuyển những email mật qua máy chủ cá nhân không bảo đảm an toàn, Comey sau đó tuyên bố trên thực tế là các công tố viên chứ không phải FBI quyết định có nên truy tố các vụ như vậy không.

Rosenstein nói, Comey có thể dừng tại đó, và chuyển hồ sơ điều tra của FBI cho các công tố viên liên bang để họ có thể đưa ra quyết định có nên truy tố hay không. Thay vào đó, Comey vượt qua giới hạn của mình, kết luận – “không có một công tố viên nào biết lẽ phải theo đuổi vụ truy tố vụ này.”

Comey đã bị chỉ trích vào thời điểm tuyên bố đó. Và hôm nay, nó trở lại gây khó khăn cho ông ta, với một sự trả thù.

Văn bản của Rosenstein tập trung vào việc Comey công khai thông tin, điều mà FBI thường giữ im lặng. Ông đã viện dẫn nhiều quan chức hàng đầu của Bộ Tư Pháp từ Dân Chủ và Cộng Hòa, cả hai bên đồng ý rằng Các viên chức của hai đãng đồng ý rằng ông Comey đã đi xa truyền thống lâu đời của Bộ Tư Pháp.

Nhưng việc sa thải ông Comey diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông có buổi điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, trong đó ông cho rằng “muốn dợn” khi nghĩ đến việc mình buộc phải can thiệp vào bầu cử. Ông Comey bị sa thải ngay sau khi FBI vừa gởi thư lên Uỷ ban Tư pháp Thượng viện đính chính số lượng email trong máy điện toán của bà Huma Abedin – cố vấn của bà Clinton – mà ông Comey tuyên bố trong phiên điều trần.

Photo Courtesy: the hill

Hãy làm cho rõ ràng: Chúng ta đang chỉ nhìn thấy đỉnh của tảng băng trôi trong sự việc này. Phải mất một thời gian để tất cả sự thật xuất hiện.

Comey được cựu Tổng thống Obama bổ nhậm chức vụ giám đốc FBI vào năm 2014 khi đang giữ chức quyền Tổng Chưởng lý.

Thượng cấp của ông vào thời điểm đó là Tổng Chưởng Lý John Ashcroft, đang ở trong bệnh viện hồi phục sau phẫu thuật túi mật tháng Ba, năm 2004. Văn phòng của Tổng Chưởng Lý (AG) được thông báo về một bản xác định Comey phải ký ủy quyền cho một chương trình chủ chốt Cơ Quan An Ninh Quốc Gia trong cuộc chiến tranh chống khủng bố. Chương trình NSA liên quan đến việc nghe lén, kiểm soát điện thoại di động và các máy truyền tin vô tuyến vào các mục tiêu khủng bố ở Hoa Kỳ, Comey không thích nó. Ông đã được các giới truyền thông khuynh tả ghi nhận trong nhiều năm là người đơn độc giết chết chương trình NSA và buộc Quốc Hội xóa bỏ nhiều phần quan trọng của Đạo luật Yêu Nước (Patriot Act) của Hoa Kỳ, mà ban đầu nó đã cho phép.

Comey luôn luôn có tinh thần Hướng Đạo Sinh. Trong khi người Mỹ có thể cảm thấy thoải mái, yên tâm với một người chỉn chu phụ trách cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu của quốc gia. Tuy nhiên các việc làm gần đây của Comey cho thấy sự giới hạn tầm nhìn từ góc độ quan điểm đơn giản của một Hướng Đạo Sinh khi đương đầu với những vấn đề phức tạp của quốc gia cũng như trên thế giới.

Tinh thần Hướng Đạo Sinh ở Comey muốn phản ứng ngay lập tức – và không suy nghĩ cẩn thận – phán quyết những gì mà bản năng của ông ta ấy nói là sai. Tuy nhiên, tính công chức bên trong khuyên ông ta tạm ngưng tinh thần Hướng Đạo Sinh.

Đó là những gì Rod Rosenstein đã đề nghị với thượng cấp của ông, Tổng Chưởng Lý Jeff Sessions. Và đó là những gì Sessions đề nghị cuối cùng lên tổng thống.

Chúng ta cần có tinh thần Hướng Đạo Sinh trong chính quyền. Chúng ta cần các quan chức lên tiếng khi họ nhận thấy có một sự bất công đang xảy ra. Và họ cần phải được bảo vệ khỏi bị trả thù.

Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải có người chín chắn hơn phụ trách, những người biết sự khác nhau giữa một nhận thức bất công nhận và sự chậm chạp của chính phủ.

Câu hỏi thực sự về sự sa thải Comey là liệu các công tố viên của Bộ Tư pháp có sẵn sàng tiếp tục cuộc điều tra “email” của Clinton mà FBI đã đóng hồ sơ năm ngoái và quyết định có nên truy tố Hillary Clinton và các cộng sự của bà ta dựa trên bằng chứng các điều tra viên của FBI đã thu thập được hay không.

Ngọc Thạch

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT