Sunday, November 27, 2022
spot_img

Cohen bị điều tra hình sự – mối đe doạ lớn hơn cuộc điều tra của Mueller

(New York Times) – Các cố vấn của Tổng thống quan ngại, cuộc điều tra tham nhũng ở New York có mối đe doạ hiện hữu đối với ông Trump lớn hơn cuộc điều tra của ông Mueller, theo nhiều nguồn tin thân cận với ông chủ Toà Bạch Ốc.

Luật sư tư của Tổng thống Mỹ, ông Michael Cohen đang bị điều tra hình sự, và các cuộc khám xét văn phòng và chỗ ở để tìm kiếm tài liệu nằm trong cuộc điều tra hình sự kéo dài nhiều tháng.

“Các cuộc khám xét là kết quả của cuộc điều tra ông Cohen kéo dài hàng tháng trời, tìm kiếm chứng cớ phạm tội, nhiều trong số này không liên quan gì đến công việc của một luật sư nhưng lại dính tới công việc kinh doanh cá nhân của ông ta,” hồ sơ được đệ lên toà vào hôm thứ Sáu ghi.

Hồ sơ toà cũng tiết lộ, trước các cuộc bố ráp vào hôm thứ Hai, các công tố viên đã có được trát khám xét bí mật đối với những trương mục thư điện tử của ông Cohen, mà theo những gì họ cho biết, là một phần của cuộc điều tra từ đại bồi thẩm đoàn.

Ông Trump vào hôm thứ Sáu đã gọi điện cho ôn Cohen, theo hai nguồn tin biết về cuộc điện đàm. Phụ thuộc vào nội dung mà cuộc gọi có thể gây ra vấn đề, vì các luật sư thông thường cố vấn thân chủ của họ không nên nói chuyện về các cuộc điều tra.

Ông Michael Cohen vào hôm thứ Sáu đã đệ thỉnh nguyện yêu cầu thẩm phán liên bang tại Manhattan ngăn chặn, không cho Bộ Tư pháp xem những tài liệu liên quan đến công việc đại diện pháp lý cho ông Trump bị FBI thu giữ trong các cuộc khám xét hồi đầu tuần.

Bên cạnh việc khám xét văn phòng và nơi ở của luật sư, các công tố viên cũng thực thi trát thu giữ tài liệu từ điện thoại di động, máy tính bảng, máy điện toán xách tay và két sắt. Nhiều ngày sau cuộc bố ráp, ông Trump và luật sư của mình vẫn còn đang tìm cách xác định chính xác tài liệu nào bị thu giữ.

Photo Credit: NYT

Với những diễn biến hiện nay, việc không chắc chắn tài liệu nào đang nằm trong tay các nhà điều tra làm gia tăng sự lo lắng chung quanh ông Trump. Mặc dù lâu nay tỏ ra tự tin trong những thoả thuận với công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhưng các luật sư của Tổng thống tỏ ra rất quan ngại.

Việc vội vã lên kế hoạch ra toà Mahattan vào hôm thứ Sáu cho thấy sự lo lắng trên. Các tài liệu bị thu giữ có thể làm sáng tỏ mối quan hệ của Tổng thống với một cố vấn, người đã giúp ông giải quyết những chuyện cá nhân gai góc nhất cũng như giải quyết những tình huống kinh doanh tiến thoái lưỡng nan.

Luật sư Joanna C. Hendon đại diện ông Trump yêu cầu thẩm phán liên bang tạm thời cấm Bộ Tư pháp không được xem những tài liệu này cho đến khi vấn đề được tranh chấp. “Các cuộc khám xét đã diễn ra, chứng cớ đã bị thu giữ. Tôi không tìm cách đình hoãn,” luật sư Hendon, “Tôi chỉ tìm cách bảo đảm thực hiện một cách thận trọng.”

Luật sư Cohen muốn các luật sư đại diện ông có thể xem những hồ sơ này và giữ lại những tài liệu thuộc đặc quyền luật sư-thân chủ trước khi các công tố viên có thể xem chúng. Ông ta yêu cầu một luật sư độc lập được phép xem các hồ sơ trước, trong khi các công tố viên cho rằng, việc này sẽ làm trì hoãn cuộc điều tra.

Trong hồ sơ toà, bên công tố lập luận, yêu cầu của luật sư đại diện ông Cohen “nhằm che giấu ý định thực sự là trì hoãn hồ sơ” và “tước đoạt” chứng cớ từ công tố viên.

Thẩm phán chưa đưa ra quyết định cho đến phiên điều trần vào thứ Hai tuần sau.

Nhân viên điều tra liên bang đã thu giữ những tài liệu của nhiều năm trước, một số trong đó có liên quan đến các vụ trả tiền cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels, và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal, những phụ nữ tuyên bố có quan hệ tình cảm với ông Trump. Một số khác là những thông tin về vai trò của tờ The National Enquirer trong việc trả tiền để cô McDougal giữ im lặng câu chuyện tình cảm.

Trát khám xét tìm kiếm tất cả các tài liệu, gồm cả những email trao đổi giữa ông Cohen và ông Trump, liên quan đến nỗ lực của luật sư này nhằm ngăn chặn các thông tin tiêu cực công khai ra bên ngoài trước ngày bầu cử 2016.

Trao đổi giữa luật sư và thân chủ thông thường nằm ngoài phạm vi của các công tố viên nhưng có trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn, khi các tài liệu này được xem là một phần của tội phạm đang diễn ra.

Cuộc bố ráp ông Cohen làm ngạc nhiên và khiến Tổng thống giận giữ. Ông Trump lâu nay đã bực bội, “ngứa mắt” với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt về Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016, liệu có sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông với Kremlin, và Tổng thống có cố ý cản trở công lý hay không.

Khám xét một văn phòng luật sư là một trong những hoạt động “nhạy cảm” và được xem xét nhiều nhất ở Bộ Tư pháp. Hiếm có trường hợp tìm kiếm tài liệu từ luật sư nhưng thực thi khám xét thay vì tống trát đòi là việc bất thường, và thông thường chỉ xảy ra khi các công tố viên tin rằng luật sư che dấu hoặc huỷ chứng cớ.

Huong Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments