Friday, January 27, 2023
spot_img

Cố vấn tranh cử của TT Trump từng gặp gỡ tình báo Nga

Cali Today News – Một cố vấn chính sách đối ngoại trong ban vận động tranh cử của ông Donald Trump đã gặp gỡ nhân viên tình báo Nga vào năm 2013, cung cấp cho người này tài liệu về ngành công nghiệp năng lượng, theo hồ sơ toà.

Victor Podobnyy là một trong ba người đàn ông bị cáo buộc dính líu tới đường dây gián điệp theo kiểu chiến tranh lạnh.Hồ sơ toà cho thấy, Podobnyy  tìm cách tuyển Carter Page – một nhà tư vấn năng lượng làm việc ở New York vào thời điểm đó. Ông Page được mang bí danh “Male-1.”

Từng làm cố vấn chính sách đối ngoại cho ban vận động tranh cử của ông Trump trong một thời gian ngắn, ông Page rời  ban vận động tranh cử trước khi bầu cử diễn ra và Tổng thống Trump không giữ liên lạc với ông ta, theo thông tin từ Toà Bạch Ốc. Ông Page là một trong những cộng sự của ông Trump hiên đang bị săm soi trong cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ cũng như mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga.

Ông Page xác nhận với BuzzFeed – tờ báo đầu tiên loan tin – mình chính là “Male 1.”

Ông Trump mạnh mẽ bác bỏ việc cá nhân mình và các cộng sự có liên lạc với Nga trong thời gian vận động tranh cử. Ông Trump chỉ trích việc tập trung vào mối quan hệ của ông với Nga chẳng qua là một “âm mưu” và câu chuyện thực sự là việc rò rỉ thông tin cho truyền thông cũng như cáo buộc chính quyền Obama đặt băng nghe lén. “Câu chuyện thực sự chính là việc GIÁM SÁT VÀ RÒ RỈ! hãy tìm ra kẻ rò rỉ,” Tổng thống vào sáng thứ hai đăng trên mạng Twitter.

Mối liên hệ giữa Page và Podobnyy xảy ra 3 năm trước khi Trump đưa ông ta về làm cố vấn chính sách đối ngoại cho chiến dịch tranh cử. Ông Trump và các cố  vấn của mình vẫn rất mơ hồ bằng cách nào Page đã liên lạc với ban vận động tranh cử.

Hồ sơ toà cũng bao gồm chi tiết mẩu đối thoại giữa Podobnyy và Igor Sporyshev – nhân vật cũng bị cáo buộc trong đường dây gián điệp – về Page. “Tôi thích cách anh ta hành sự,” Podobnyy nói, “Hiện tại sự nhiệt tâm của anh ta có lợi cho tôi. Tôi hứa hẹn với anh ta nhiều thứ.”

Ngoài ra, tờ Washington Post vào hôm nay cũng tường trình Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất đã đứng ra sắp xếp một cuộc gặp gỡ bí mật cho một thương gia ủng hộ Trump với một người Nga thân cận với Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng giêng. Đây rõ ràng là nỗ lực thiết lập một kênh liên lạc ngoài hành lang giữa Moscow và tổng thống đắc cử.

Cũng theo Washington Post, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất đồng ý đứng ra làm trung gian cuộc gặp gỡ nhằm tìm hiểu liệu Nga có thể được thuyết phục hạn chế mối quan hệ với Iran, Syria – một mục tiêu mà  chính quyền Trump có vẻ như muốn đòi hỏi để nhượng bộ lệnh trừng phạt Moscow. Tuy nhiên chương trình nghị sự đầy đủ vẫn chưa rõ ràng, theo tờ báo.

Cuộc gặp gỡ diễn ra 9 ngày trước khi ông Trump nhậm chức và liên quan đến thương nhân Erik Prince. Theo thông tin từ Washington Post, Prince là nhà sáng lập công ty an ninh Backwater và hiện nay đang là lãnh đạo tập đoàn Frontie Services Group có trụ sở ở Hong Kong, ông ta có quan hệ mật thiết với giám đốc chiến lược Steve Bannon và là anh trai của đương kim  Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos.

Các viên chức Hoa Kỳ cho biết, FBI xem xét kỹ lưỡng cuộc họp diễn ra tại quần đảo Seychelles trên Ấn Độ Dương tuy nhiên cơ quan từ chối đưa ra lời bình luận vấn đề này.

Các quan chức cho biết, Prince tự giới thiệu mình là một đại sứ không chính thức cho Tổng thống mới đắc cử với các viên chức Ả Rập cao cấp sắp xếp cuộc gặp gỡ với người thân cận của Putin. Nhân vật Nga này không được nêu danh.

Prince là một nhà đóng góp lớn cho chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump. Cùng với gia đình, ông Prince đã tặng hơn $10 triệu Mỹ kim cho ứng cử viên Cộng hoà và super PACs vào năm 2016. Ông ta cũng thường xuyên chỉ trích cựu Tổng thống Barack Obama và đối thủ của ông Trump là bà Hillary Clinton.

Liên quan đến tường trình từ Washington Post, phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sean Spicer vào hôm nay tuyên bố “chúng tôi không biết đến bất cứ cuộc gặp gỡ nào,” và phát ngôn nhân của ông Prince cho rằng, “cuộc gặp gỡ không liên can gì đến Tổng thống Trump.” Cả hai đều cho biết, ông Prince không đóng vai trò trong ban chuyển quyền của ông Trump.

Hương Giang (The AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments