Thursday, January 26, 2023
spot_img

Cố vấn tranh cử của Trump yêu cầu kế hoạch lôi kéo từ công ty tình báo Israel

Washington (New York Times) — Một viên chức vận động tranh cử của ông Donald Trump vào năm 2016 đã yêu cầu một công ty Israel gởi một số kế hoạch tạo danh tánh giả trên mạng xã hội nhằm lôi kéo, thâu thập thông tin tình báo giúp đánh bại các đối thủ Cộng hoà trong vòng sơ bộ và bà Hillary Clinton. New York  Times loan tin dựa vào thông tin từ các cuộc phỏng vấn và bản sao những kế hoạch này.

Mối quan tâm của ban vận động tranh cử của ông Trump về việc này bắt đầu khi Nga gia tăng nỗ lực ủng hộ ông Trump. Mặc dầu các đề nghị của công ty Israel Psy-Group hạn hẹp hơn chiến dịch can thiệp bầu cử Mỹ của Moscow và hai bên không có liên quan gì đến nhau, nhưng tài liệu cho thấy một cố vấn cao cấp của ông Trump đã nhìn thấy hứa hẹn của nỗ lực lôi kéo các cử tri thay đổi ủng hộ ứng cử viên Cộng hoà.

Ông Rick Gates muốn có một kế hoạch dùng những danh tánh giả mạo nhắm vào và xoay chuyển 5000 đại biểu đaị hội đảng Cộng hoà bằng cách tấn công Thượng nghị sĩ Ted Cruz từ Texas – đối thủ chính của ông Trump lúc đó.

Một đề nghị khác miêu tả nghiên cứu đối lập và “các hoạt động tình báo bổ sung” về bà Clinton và những người thân cận.

Ông Rick Gates. Photo Credit: AP

Đề nghị thứ ba có tên “Project Rome” dùng mật mã gọi ông Trump là “Lion,” còn bà Clinton là “Forest,” và ông Cruz là “Bear,” đã đề ra kế hoạch một tháng giúp ông Trmp bằng cách dùng mạng xã hội để phơi bày hay thúc đẩy chia rẽ.

Không có chứng cớ cho thấy ban vận động tranh cử của ông Trump thực thi những kế hoạch này. Cuối cùng thì mối quan tâm của ông Gates giảm dần, một phần do các cố vấn khác phát triển chiến dịch truyền thông xã hội. Chủ Psy-Group, ông Joel Zamel vào tháng 8 năm 2016 có  gặp Donald Trump Jr.

Các nhà điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cũng có trong tay những bản sao những kế hoạch này, và họ đã thẩm vấn một số nhân viên của Psy-Group.

Phạm vi các chiến dịch trên mạng xã hội trên căn bản là nỗ lực to lớn gieo rắc những thông tin sai lạc cho các đại biểu Cộng hoà và cử tri sâu rộng hơn rất nhiều so với công việc thông thường của ban  vận động tranh cử nhằm tuyên truyền thông điệp của ứng cử viên. Đề nghị thâu thập thông tin về Hillary Clinton và cố vấn của bà có những yếu tố nghiên cứu đối lập truyền thống, nhưng cũng chứa đựng ngôn ngữ mật mã đề nghị dùng các phương tiện bất chánh để xây dựng các “hồ sơ tình báo.”

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments