Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Cố vấn thân Trump được miễn tố, sẽ khai trước đại bồi thẩm đoàn điều tra tài liệu Mar-a-Lago

Cali Today Tổng Hợp — Cố vấn thân cận của ông Donald Trump, Kash Patel sẽ sớm ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn liên bang điều tra việc cựu Tổng thống giải quyết tài liệu Mật tại Mar-a-Lago sau khi được miễn tố những lời khai của ông ta. 
Một quan toà liên bang mới đây quyết định Bộ Tư pháp không thể buộc Patel ra khai nếu không được bảo vệ chống lại những khai sau này có thể bị sử dụng để truy tố ông ta. Phán quyết mở cánh cửa cho Patel – người tuyên bố rộng rãi rằng, Trump đã làm mất tính bí mật tài liệu Toà Bạch Ốc trước khi đem về cất  giữ riêng – ra trả lời thẩm vấn. 
Patel vào tháng trước ra điều trần trước đại bồi thẩm đoàn nhưng từ chối cung cấp thông tin bằng việc viện dẫn quyền  Tu chính Án thứ 5 chống lại tự buộc tội. Bộ Tư pháp đối phó bằng cách yêu cầu toà liên bang buộc ông ta ra khai. Công tố viên cho rằng, Patel không có lý do hợp lý việc ông ta sẽ bị truy tố dựa trên những câu hỏi họ đặt ra, nhưng lập luận này không được tòa chấp nhận. 
Patel được miễn tố khiến chính phủ chỉ có thể buộc tội ông ta, nếu có đi chăng nữa, bằng thông tin họ thâu thập độc lập, không dính tới  lời khai được miễn tố của ông ta. 
Patel được Trump chỉ định là một trong những đại diện của ông ta làm việc với Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia về hồ sơ tổng thống, đặc biệt liên quan đến những tài liệu từ cuộc điều tra liệu chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump có mối quan hệ với Nga hay không. 
Không lâu sau khi FBI thực thi trát khám xét tại Mar-a-Lago vào ngày 8 tháng 8, Patel công khai tuyên bố cựu tổng thống làm mất tính bí mật các tài liệu trước khi  rời nhiệm kỳ. Trong phiên điều trần trước đại bồi thẩm đoàn điều tra tài liệu Mar-a-Lago vào ngày 13 tháng 10 vừa qua, công tố viên hỏi Patel về tuyên bố trên và một loạt những chủ đề khác, kể cả những chủ đề không liên quan gì đến ông Trump, hay tài liệu được thu hồi tại Mar-a-Lago, nhưng cố vấn cựu Tổng thống từ  chối trả lời nhiều câu hỏi, viện dẫn quyền Tu chính án thứ 5 chống lại tự buộc tội. 
Một số cộng sự khác của ông Trump liên quan đến tài liệu Mar-a-Lago cũng được đề nghị một số hình thức miễn tố, một trong số này là luật sư Christina Bobb – người từ chối nhận miễn tố vì không cần đến. 
Một nhân vật được các nhà điều tra tập trung vào là Walt Nauta – người ít được biết đến làm việc ở Toà Bạch Ốc trong vai trò đầu bếp và quân nhân phục vụ riêng cho cựu Tổng thống trong nhiệm kỳ và sau nhiệm kỳ của ông Trump tại Mar-a-Lago. Công tố viên tỏ ra nghi ngờ lời khai ban đầu của Nauta về việc di chuyển tài liệu lưu trữ tại dinh thự của ông Trump, và sử dụng bóng ma buộc tội lường gạt các nhà điều tra để thuyết phục ông ta trả lời thẩm vấn. 
Nỗ lực nắm được lời khai của Nauta và Patel cho thấy các viên chức Bộ Tư pháp sẽ đưa ra quyết định như thế nào trong thời gian tới về việc liệu có cáo buộc nhân chứng, đề nghị thoả thuận hợp tác, cho họ được miễn tố hay từ bỏ việc tìm kiếm lời khai của họ. 
Theo giới chuyên viên pháp lý, công tố viên không muốn cho nhân chứng được miễn tố, đặc biệt trong những vụ quan trọng, vì nó gây khó khăn đáng kể cho việc truy tố những người đã nhận tội. Thay vào đó, công tố viên chuộng thoả thuận hợp tác, trong đó nhân chứng đồng ý trả lời các câu hỏi để đổi lấy không bị buộc tội hoặc được đề nghị án tù ngắn hơn.
Hương Giang (Theo Wall Street Journal) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT