Saturday, November 26, 2022
spot_img

Cố vấn John Bolton tin rằng hội nghị thượng đỉnh vẫn tiếp tục

CNN –  Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Donald Trump, John Bolton nói với một đài phát thanh hôm thứ Tư ông tin rằng hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong Un sẽ xảy ra, mặc dù sự đe dọa gần đây từ Bắc Hàn có thể rút lui.

Ông Bolton nói với phóng viên Brian Kilmeade của Fox Radio rằng ông đã phát biểu sớm vào thứ Tư với đồng minh Nam Hàn của mình để ghi dấu những lý do về các cảnh báo do Bình Nhưỡng đưa ra. Hôm thứ Tư, Tổng thống đã được thông báo về các tuyên bố bổ túc từ nhà đàm phán giải trừ vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng  bác bỏ việc Mỹ kêu gọi giải trừ hạt nhân ngay lập tức.

 “Nếu Hoa Kỳ đang cố gắng dồn chúng tôi vào một góc để buộc hủy bỏ vũ khí hạt nhân đơn phương, chúng tôi sẽ không còn quan tâm đến cuộc đối thoại đó nữa và không thể xem xét lại tiến trình của chúng tôi đối với hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn”, một tuyên bố từ chính quyền Bình Nhưỡng.

Ông Bolton cho biết hiện tại là hội nghị thượng đỉnh đã soạn thảo kế hoạch tại Singapore nhưng cuộc họp có thể ngắn nếu Kim không đồng ý hủy bỏ hạt nhân.

“Nếu họ không đưa ra quyết định chiến lược hủy bỏ vũ khí hạt nhân, như Tổng thống Trump nói, đó có thể là một cuộc họp khá ngắn ở Singapore”,  ông Bolton cho biết.

Ông Bolton . Photo Credit: CNN

Thứ Tư trước đó, TT Trump nói với các phóng viên trong một họp báo tại Phòng bầu Dục, Tòa Bạch Ốc rằng “chúng ta phải xem” cho dù hội nghị thượng đỉnh sẽ xảy ra hay không, “Chúng tôi đã không nhìn thấy bất cứ điều gì, chúng tôi đã không nghe bất cứ điều gì.”

Khi được hỏi liệu ông Kim Jong-un có lừa gạt hay không, ông Trump nói, “Chúng ta sẽ thấy chuyện gì xảy ra.”

Hãng tin KCNA chính thức của Bắc Hàn đã trực tiếp nhắm tới Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton và bác bỏ quan điểm của ông rằng Bắc Hàn nên theo mô hình của Libya và đơn phương từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân của mình.

Ông Bolton cho biết đang xem xét các mục tiêu trong tuyên bố của Bình Nhưỡng là “không có gì mới”.

“Tôi đang làm quen với phương cách tiếp xúc với Bình Nhưỡng. Đó là những gì  Bắc Hàn làm và câu hỏi đặt ra là liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy họ không nhận ra mục tiêu của chúng ta về triệt tiêu vũ khí hạt nhân một cách nghiêm túc”, ông nói. “Nếu họ đang đi ngược lại, chúng ta sẽ tìm ra.”

Ông Bolton phát biểu “Tôi đã cố gắng thực hiện từng bước với các nhân viên an ninh quốc gia. Đó là điều tôi làm việc với ông John Kelly, giám đốc nhân viên, với rất nhiều người khác. Hãy nhìn xem, Tổng thống phải có các cố vấn xung quanh, những người có thể cởi mỡ, làm việc hiệu quả trong các cuộc thảo luận thẳng thắn, và sau đó không bị ảnh hưởng trên báo chí hoặc truyền hình trong phạm vi các cuộc hội thoại đó đang được thảo luận.” Sự kiện này sẽ giúhp khả năng của Tổng thống trong những quyết định quân sự, chính trị, thương mại v.v.trước khi những quyết định của tổng thống công khai hóa.

Ngọc Thạch (Theo CNN)

 

 

 

Bottom of Form

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments